featured image

Tiềm năng tăng trưởng của ngành Công nghệ y tế

Ngành công nghệ y tế (Medical technology – MedTech) là một phần của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giúp cung ứng hầu các thiết bị y tế cho việc chuẩn đoán và điều trị nhiều căn bệnh khác nhau.

Quy mô thị trường của ngành công nghệ y tế toàn cầu trị giá khoảng 548 tỷ USD vào năm 2022, hiện tại thị trường Mỹ và Tây Âu đang chiếm ưu thế nhưng xu hướng cho thấy các nước châu Á sẽ nâng cao vị thế của mình trong những năm tiếp theo.


Doanh thu thị trường Công nghệ y tế

Xét theo khu vực, Bắc Mỹ và châu Âu là khu vực có thị trường Công nghệ y tế lớn nhất, với doanh thu ước tính cho năm 2022 lần lượt là 207 tỷ USD và 163 tỷ USD (Theo số liệu từ IQVIA MedTech).

Năm 2023, Statista dự báo Mỹ sẽ dẫn đầu ngành Công nghệ y tế với doanh thu 197 tỷ USD, xếp vị trí thứ hai là Trung Quốc với 41,44 tỷ USD và theo sau lần lượt là Nhật Bản (38,9 tỷ USD), Đức (38,36 tỷ USD), Pháp (20,74 tỷ USD).

Phân khúc chiếm ưu thế trong thị trường Công nghệ y tế

Thị trường Công nghệ y tế gồm 2 phân khúc:

  • Chuẩn đoán trong ống nghiệm (IVD): bao gồm các sản phẩm dùng để thử nghiệm các mẫu vật có nguồn gốc từ cơ thể người trong phòng thí nghiệm y tế.
  • Thiết bị y tế: bao gồm nhiều loại sản phẩm thiết kế chuyên sâu chẳng hạn như thiết bị tim mạch, thiết bị chuẩn đoán hình ảnh, thiết bị chỉnh hình, thiết bị nhãn khoa, thiết bị phẫu thuật tổng quát và thẩm mỹ,…

Hiện nay, nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ công nghệ y tế tăng lên, đi kèm là nhữg đòi hỏi chinh xác, an toàn, hiệu quả từ phía người dùng. Theo dự đoán của Statista, thiết bị y tế đang và tiếp tục là phân khúc chiếm ưu thế trên thị trường Công nghệ y tế.

Dự đoán doanh thu trên thị trường của công nghệ y tế toàn cầu phân khúc thiết bị y tế đạt hơn 471 tỷ USD năm 2023.

Có nhiều yếu tố kích thích sự phát triển và mở rộng của Công nghệ y tế như:

  • Số hóa và Trí tuệ nhân tạo: Các công ty Công nghệ y tế đang đầu tư mạnh vào các công nghệ trí tuệ nhân tạo, chẳng hạn như phần mềm dựa trên đám mây, ứng dụng chăm sóc sức khỏe di động, chuẩn đoán bệnh dựa vào trí tuệ nhân tạo.
  • Dân số: Tình trạng già hóa dân số đang tạo ra một dòng vốn bền vững vào nghiên cứu và phát triển công nghệ y tế.

Tiềm năng của ngành Công nghệ y tế tại Việt Nam

Theo dữ liệu từ Statista, doanh thu thị trường Công nghệ của Việt Nam dự kiến đạt 1,88 tỷ USD năm 2023. Phân khúc thiết bị y tế đạt 1,63 tỷ USD.

Doanh thu toàn ngành Công nghệ y tế Việt Nam dự kiến ​​​​sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR 2023-2028) là 8,83%, mang lại giá trị thị trường là 2,87 tỷ USD vào năm 2028.

Xem thêm những thông tin về công ty khởi nghiệp công nghệ y tế tại đây.

Theo Tạp chí Kinh tế Việt Nam – Số 50