Hỗ trợ tài chính

QKNHSIF

Nhìn lại một thập niên qua, ở Việt Nam đã xuất hiện khái niệm start-up hay công ty, dự án khởi nghiệp. Tuy nhiên, ấn tượng mà các công ty này để lại không nhiều. Trong vòng khoảng 3-4 năm trở lại đây, một “dòng chảy” khởi nghiệp mới đã thực sự xuất hiện và ghi dấu ấn đậm nét. Bất chấp những khó khăn, thị trường khởi nghiệp ở Việt Nam vẫn đứng trong top 3 thị trường khởi nghiệp phát triển mạnh tại khu vực Đông Nam Á, cùng với Thái Lan và Indonexia. Điều này chứng tỏ thị trường khởi nghiệp Việt Nam đang có sức sống và tiềm năng phát triển riêng.

ho-chi-minh-city-nightlife-740
Thế nhưng, theo nghiên cứu mới đây nhất của CB Insights, “Gần 1/3 công ty khởi nghiệp thất bại bởi họ thiếu vốn, không có đủ tiền mặt để tiếp tục hoạt động. Điều này xảy ra với cả những công ty đã phát triển như vũ bão”. Thiếu hụt vốn là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến các công ty khởi nghiệp “đi chậm” hoặc phải “dừng cuộc chơi” giữa chừng.

Tại Việt Nam, “Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là loại hình doanh nghiệp chiếm đa số và chủ yếu trong nền kinh tế, chiếm gần 97% trong tổng số doanh nghiệp của cả nước, sử dụng tới 51% lao động xã hội và đóng góp hơn 40% GDP… Số tiền thuế và phí mà các doanh nghiệp này đã nộp cho Nhà nước đã tăng 18,4 lần sau 10 năm”. Những con số trên đã khẳng định tầm quan trọng và giá trị mà các doanh nghiệp mới mang lại. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng may mắn đạt được những giá trị đó. Theo một thống kê từ 100 người đã khởi nghiệp trong 02 năm trở lại đây thì 80% đã giải thể trong năm đầu tiên hoạt động. Nguyên nhân có thể đến từ sự tác động rất lớn của sự thiếu hụt cả kiến thức và kinh nghiệm quản lý; từ những trở ngại thị trường; và đặc biệt là từ tình trạng thiếu vốn (30%).

Nhiều doanh nghiệp nhỏ hoặc mới khởi nghiệp than phiền rằng rất ít khi tiếp cận được vốn từ các ngân hàng lớn, việc huy động vốn từ các nhà đầu tư cá nhân, các quỹ đầu tư mạo hiểm đều không phải dễ. Họ loay hoay với bài toán “thiếu tiền”, cơ hội kinh doanh tới, nhưng họ không đủ sức để nắm bắt lấy nó, để thực hiện nó.

Funds2

Vì vậy, ở Mỹ, để bảo vệ và tài trợ vốn cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ hoặc mới khởi nghiệp, Chính phủ nước này khuyến khích thành lập các công ty đầu tư, quỹ phòng vệ để cho các đối tượng nói trên vay vốn.
Hay như ở Ireland, Quỹ của Hiệp hội doanh nghiệp nước này sẵn sàng tài trợ vốn cho bất cứ ai có ý tưởng kinh doanh tốt hoặc Nhật Bản có nhiều ngân hàng hình thành và dành riêng cho các dự án khởi nghiệp. Theo ý kiến chuyên gia Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Kinh tế BDI “các doanh nghiệp khởi nghiệp sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao là thành phần kỳ diệu cho phép nền kinh tế mở rộng nhanh và tạo ra nhiều việc làm. Trong khi, các ngân hàng chỉ luôn muốn giải ngân cho những doanh nghiệp giàu đến mức không còn muốn vay vốn. Còn những công ty mới thành lập chưa nổi tiếng, nhiều ý tưởng kinh doanh xuất sắc nhưng không đủ vốn đã bị ngân hàng làm ngơ

Vì thế, ở Việt Nam – nơi tiềm năng khởi nghiệp đã bắt đầu phát triển, cần thiết chúng ta phải có một nguồn Quỹ đủ lớn để hỗ trợ, đồng hành với các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đó cũng chính là lý do mà Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp và Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp và Sáng tạo TP HCM ra đời.

Đăng ký nhận tin

BSSC sẽ gửi đến bạn những thông tin và sự kiện mới nhất về khởi nghiệp tại Việt Nam

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam