Kết nối Mentor – Mentee và Chương trình “Mỗi Doanh Nhân – Một Người thầy”

Hơn 7 năm hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp, BSSC đã tiếp cận với hơn 4.000 dự án và mô hình kinh doanh thông qua Cuộc thi Khởi nghiệp, Quỹ đầu tư và các Chương trình ươm tạo doanh nghiệp. Với lợi thế này, BSSC có điều kiện lựa chọn những dự án tiêu biểu, có tiềm năng tăng trưởng đột phá tham gia các sàn giao dịch kết nối nhà đầu tư. Tuy nhiên, để nguồn vốn đầu tư thực sự mang lại hiệu quả, các dự án cần được sự dẫn dắt của các nhà cố vấn/ huấn luyện viên khởi nghiệp (Mentor).

Trong nỗ lực hỗ trợ dự án đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp – BSSC đã nhận nhiệm vụ “Nâng cao năng lực cho cá nhân để trở thành huấn luyện viên/ cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” thuộc Đề án 844 – Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 của Chính Phủ. Do đó, BSSC tổ chức Chương trình Mỗi Doanh nhân – Một người Thầy nằm trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp – Startup Day 2018 – Nơi kết nối cộng đồng startup và các bạn trẻ có khát vọng khởi nghiệp với giới đầu tư.

Môi trường khởi nghiệp Việt Nam còn rất non trẻ và thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên, các start-up Việt cũng có những điểm mạnh riêng mà nếu biết phát huy thì trong một tương lai không xa, họ sẽ vươn lên những tầm cao mới. Nhưng để phát huy được các thế mạnh tiềm ẩn đó, họ cần lắm những “cú hích”…

Cú hích trước hết phải kể đến là những “người thầy” đồng hành nhiều kinh nghiệm.

Khởi nghiệp là giai đoạn có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành một Doanh nhân, một thế hệ Doanh nhân. Nhằm truyền tải kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh; đồng hành, nuôi dưỡng và dẫn dắt các dự án khởi nghiệp; thu hẹp khoảng cách và rút ngắn thời gian khởi nghiệp; hạn chế rủi ro không đáng có trong quá trình khởi nghiệp; Hội Doanh nhân Trẻ TP. Hồ Chí Minh triển khai Chương trình Dự án cộng đồng mang tên: “MỖI DOANH NHÂN – MỘT NGƯỜI THẦY”. Dự án “MỖI DOANH NHÂN – MỘT NGƯỜI THẦY” mang thông điệp rằng mỗi Doanh nhân trẻ có thể trở thành một người Thầy của một thế hệ người trẻ khởi nghiệp và đồng thời mỗi người trẻ khởi nghiệp cũng cần một người Thầy thấu hiểu, chia sẻ và nâng đỡ họ vượt qua những giai đoạn khó khăn của bước đầu khởi nghiệp.

Đây là Dự án cộng đồng đầu tiên của một tổ chức Hiệp hội Doanh nhân cam kết bảo trợ cho hoạt động khởi nghiệp và những ý tưởng khởi nghiệp tiềm năng của những người trẻ. Dự án ra đời nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh, được triển khai trong nhiệm kỳ 5 năm tới của Hội Doanh nhân trẻ TP, kể từ năm 2014. Mỗi năm, dự án sẽ:

 • Đào tạo kiến thức khởi sự doanh nghiệp cho 2000 người trẻ có khát khao khởi nghiệp;
 • Tư vấn – Huấn luyện 200 sinh viên tham gia chương trình “Khởi nghiệp tập sự” tại các Doanh nghiệp Hội viên Hội Doanh nhân Trẻ và Hội viên các CLB Doanh nghiệp TPHCM;
 • Bảo trợ 20 dự án khởi nghiệp sáng tạo của người trẻ theo phương thức 1 – 1 (Mỗi doanh nhân bảo trợ một dự án);
 • Kêu gọi đầu tư 02 dự án khởi nghiệp tiềm năng.

Kết quả kỳ vọng trong 05 năm, TP HCM sẽ có 10.000 người trẻ khởi nghiệp được đào tạo bài bản; 1000 sinh viên được tư vấn chuyên sâu và thực tập trong môi trường khởi nghiệp; 100 dự án được cố vấn và đồng hành bởi những doanh nhân thành công; 10 dự án được đầu tư để khởi nghiệp kinh doanh.

Chương trình Dự án được thực hiện thông qua Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp Startup Wheel, nhằm khuyến khích những ý tưởng/sản phẩm khởi nghiệp tốt mang lại giá trị cho xã hội; tìm ra những gương mặt kinh doanh trẻ tài năng, sáng tạo để bồi dưỡng, hình thành đội ngũ doanh nhân tương lai. Ngoài ra, Dự án sẽ triển khai với những hoạt động chính: Đào tạo (Training); Huấn luyện (Coaching); Bảo trợ (Sponsoring); Đầu tư (Investing).

Chương trình Dự án được triển khai và đồng tổ chức bởi Hội Doanh nhân Trẻ TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp, chỉ đạo và bảo trợ thực hiện bởi Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Hồ Chí Minh.

 1. Thời gian: Ngày 24-25/8/2018
 2. Địa điểm: Riverside Palace, 360D Bến Vân Đồn, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

Sàn Giao dịch và đầu tư khởi nghiệp (4 phiên): gần 200 dự án xuất sắc tham gia thuyết trình về hoạt động của dự án (Elevator Pitch format). Mỗi dự án có 2 phút trình bày trên sân khấu trước Hội đồng Ban Giám khảo.

Chương trình Mỗi Doanh nhân – Một người Thầy (90 phút): 30 nhà sáng lập dự án khởi nghiệp – Mentee (được tuyển chọn từ cuộc thi Startup Wheel, tham gia Quỹ HSIF, Quỹ SpeedUp và hệ thống đăng ký chương trình Mỗi Doanh nhân – Một người Thầy) tham gia phiên tham vấn kết nối Speed Dating. Mỗi phiên kết nối kéo dài 15 phút, Mentor có thể kết nối với 1 hoặc nhiều dự án mà Mentor quan tâm hoặc có ý định đầu tư. Sau phiên trao đổi, Mentor sẽ ra chọn ra Mentee phù hợp thực hiện Cam kết đồng hành cố vấn Mentee trong thời hạn 01 năm và được ưu tiên đầu tư vào dự án.

ĐỐI VỚI MENTEE

 1. Được chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia cố vấn đến từ Group Quản trị và Khởi nghiệp, Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh,
 2. Trở thành Mentee tham gia chương trình SME Mentoring 1 on 1, nhận được sự cố vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam;
 3. Tham gia buổi huấn luyện về kỹ năng thuyết trình kêu gọi vốn trước nhà đầu tư;
 4. Cơ hội thuyết trình dự án/ mô hình kinh doanh với các nhà đầu tư trong nước;
 5. Miễn phí trưng bày gian hàng tại Ngày hội Kết nối Lãnh đạo trẻ 2017, giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ đến hơn 800 lượt người tham dự.

Ngoài ra, đối với Top 3 dự án xuất sắc còn nhận được giải thưởng từ chương trình:

 • 03 suất học bổng tham gia khóa học CEO Khởi nghiệp
 • Ưu tiên vượt qua vòng sơ loại Chương trình Hỗ trợ Khởi nghiệp và Sáng tạo – SpeedUp

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam