featured image

Dự đoán 10 xu hướng điện toán đám mây năm 2024

Chi tiêu của cho cơ sở hạ tầng điện toán đám mây của các doanh nghiệp trên thế giới dự báo lần đầu tiên chạm mốc 1 nghìn tỷ USD vào năm 2024. 

Các yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng này bao gồm nhu cầu ngày càng tăng trong áp dụng các nền tảng mới và những dịch vụ điện toán đám mây, bao gồm dịch vụ trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence (AI) services). 

Không những vậy, năm 2024 các doanh nghiệp tập trung vào các cơ hội tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi chuyển sang đám mây. Nhiều thành công trong ngành cho thấy đây là chìa khóa cho sự đổi mới và phát triển. 

Đối với nhiều doanh nghiệp, vẫn có những thách thức đáng kể xoay quanh vấn đề bảo mật và bảo vệ dữ liệu. Tuy nhiên các mô hình tiên tiến mới như Hybrid Cloud (Hệ thống đám mây kết hợp) Federated Cloud System (Hệ thống đám mây liên kết) sẽ tiếp tục phá vỡ các rào cản.

Hệ thống đám mây sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng cho các ý tưởng mới và cơ hội lớn trong năm 2024. Dưới đây là một số xu hướng quan trọng trong lĩnh vực này.


Artificial Intelligence As-A-Service (AIaaS) - bssc

Artificial Intelligence As-A-Service (AIaaS)

Điện toán đám mây là nền tảng giúp AI phổ cập và mang lại nhiều lợi ích cho kinh tế và xã hội. 

AI sử dụng các mô hình được huấn luyện trên dữ liệu lớn và cần nhiều sức mạnh tính toán. Điều này khó thực hiện cho các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng nếu sử dụng AI dưới dạng dịch vụ trên đám mây, họ có thể tiếp cận các mô hình AI tiên tiến, ví dụ như Mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Model – LLM) hỗ trợ ChatGPT.

Hybrid Cloud và Multi Cloud

Multi-cloud và Hybrid Cloud là các mô hình triển khai đám mây tích hợp nhiều hơn một đám mây. Cơ sở hạ tầng Multi-cloud điển hình tích hợp các đám mây khác nhau cùng loại, trong khi Hybrid Cloud kết hợp hai hoặc nhiều đám mây thuộc các loại khác nhau.

Các doanh nghiệp lớn tạo ra chiến lược đa đám mây (Multi Cloud strategy), tức là họ mua dịch vụ đám mây từ nhiều nhà cung cấp, được dự đoán sẽ tăng từ 76% lên 85% trong năm 2024. 

Chiến lược này mang lại lợi thế về chi phí và tính linh hoạt nhưng lại tăng thêm độ phức tạp cho việc quản trị dữ liệu và tích hợp với các hệ thống cũ. 

Multi Cloud và Hybrid Cloud sẽ tiếp tục trở nên phổ biến khi các doanh nghiệp tìm cách cân bằng giữa tính bảo mật với tính linh hoạt cũng như lựa chọn các dịch vụ họ cần.

dự đoán 10 xu hướng điện toán đám mây năm 2024 - BSSC
dự đoán 10 xu hướng điện toán đám mây năm 2024 - BSSC

Real-time Cloud Infrastructure (Cơ sở hạ tầng đám mây thời gian thực)

Điện toán đám mây thời gian thực là một xu hướng công nghệ sẽ phát triển mạnh trong năm 2024. Đây là việc sử dụng đám mây để xử lý và lưu trữ dữ liệu ngay khi chúng được tạo ra, không cần chờ đợi hay trì hoãn. 

Điều này giúp các doanh nghiệp có được thông tin cập nhật liên tục, chính xác và kịp thời để ra quyết định và hành động. Không những vậy, điện toán đám mây thời gian thực cũng hỗ trợ các dịch vụ truyền phát dữ liệu liên tục, như xem phim, nghe nhạc, gọi video hay chơi game trên đám mây. 

Để đáp ứng nhu cầu này, các khách hàng sẽ cần có các thiết bị lưu trữ dữ liệu nhanh và hiệu quả, ví dụ như Flash hay SSD. Điện toán đám mây thời gian thực sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp và người dùng trong tương lai.

Cloud-Driven Innovation và Transformation (Đổi mới và chuyển đổi dựa trên nền tảng đám mây)

Điện toán đám mây là nền tảng cho các công nghệ mang lại nhiều thay đổi cho xã hội và kinh tế như IoT, Blockchain hay Quantum Computing…

Các doanh nghiệp không cần phải mất nhiều thời gian và tiền bạc để xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng khi sử dụng đám mây. Họ có thể nhanh chóng thử nghiệm và đánh giá các công nghệ mới một cách dễ dàng. Điện toán đám mây sẽ là động lực cho sự đổi mới và chuyển đổi trong năm 2024.

dự đoán 10 xu hướng điện toán đám mây năm 2024 - BSSC
dự đoán 10 xu hướng điện toán đám mây năm 2024 - BSSC

Cloud Security và Resilience (Bảo mật và khả năng phục hồi của đám mây)

Mã hóa, xác thực và khả năng phục hồi là ba chức năng ngày càng có nhu cầu lớn của dịch vụ điện toán đám mây, khi chúng ta phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng gia tăng của các vụ trộm và vi phạm dữ liệu. 

Điều này có nghĩa là bảo mật và khả năng phục hồi là ưu tiên hàng đầu của tất cả các nhà cung cấp và khách hàng đám mây.

Sustainable Cloud Computing (Điện toán đám mây bền vững)

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn đều đã đưa ra các cam kết không phát thải ròng, không chỉ cho hoạt động của chính họ mà còn giúp những khách hàng sử dụng dịch vụ giảm lượng khí thải carbon. 

Amazon cam kết đạt được mức phát thải bằng 0 vào năm 2040, Microsoft đặt mục tiêu đạt được mục tiêu này trong 10 năm. Google tuyên bố 100% năng lượng sử dụng trong hoạt động của họ đến từ nguồn năng lượng tái tạo. 

Các xu hướng này cho chúng ta thấy xu hướng quan tâm đến điện toán đám mây xanh trong năm 2024.

dự đoán 10 xu hướng điện toán đám mây năm 2024 - BSSC
dự đoán 10 xu hướng điện toán đám mây năm 2024 - BSSC

Simplified Cloud Computing (Điện toán đám mây đơn giản hóa)

Điện toán đám mây đơn giản hóa là xu hướng sử dụng các công nghệ mới để tạo ra các ứng dụng trên nền tảng đám mây mà không cần phải có nhiều kiến thức về lập trình.

Với các công cụ low-code và no-code, người dùng chỉ cần kéo và thả các thành phần hoặc nhập vào các câu lệnh bằng ngôn ngữ tự nhiên để xây dựng các ứng dụng theo ý muốn.

Các nhà cung cấp đám mây cũng sử dụng các công nghệ tương tự để giúp người dùng dễ dàng triển khai và quản lý các dịch vụ và cơ sở hạ tầng đám mây mà không cần phải biết nhiều về kỹ thuật.

Privacy In The Cloud (Quyền riêng tư đám mây) 

Quyền riêng tư là một vấn đề liên quan đến việc bảo vệ dữ liệu của khách hàng khi doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ đám mây. Các giải pháp công nghệ, quy định và pháp lý đang được phát triển để giúp doanh nghiệp vừa tận dụng được lợi ích của đám mây vừa đảm bảo an toàn cho dữ liệu. 

Khi doanh nghiệp sử dụng đám mây, họ phải chia sẻ dữ liệu với nhà cung cấp dịch vụ đám mây, điều này đòi hỏi phải có những biện pháp quản lý quyền riêng tư hiệu quả. Quản lý quyền riêng tư tiếp tục sẽ là một trong những chủ đề nóng trong năm 2024.

dự đoán 10 xu hướng điện toán đám mây năm 2024 - BSSC
dự đoán 10 xu hướng điện toán đám mây năm 2024 - BSSC

Serverless And Pay-As-You-Go Cloud (Đám mây phi máy chủ và trả tiền tùy theo mức sử dụng)

Điện toán phi máy chủ là một hình thức dịch vụ đám mây mà doanh nghiệp không cần quan tâm đến việc cấu hình, vận hành hay mở rộng máy chủ. 

Trong khi dịch vụ đám mây truyền thống tính phí theo số lượng máy chủ được sử dụng, dù có hoạt động hay không, thì điện toán phi máy chủ chỉ tính phí theo lượng tài nguyên thực tế được tiêu thụ. 

Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tập trung vào nghiệp vụ chính.

Edge Computing Everywhere (Điện toán biên ở mọi nơi)

Trong Edge Conputing (Điện toán biên), dữ liệu được xử lý và lưu trữ ngay tại nơi dữ liệu tạo ra. 

Ví dụ, một máy theo dõi nhịp tim đeo tay có thể phân biệt được nhịp tim bình thường và bất thường của người dùng. Nếu gửi tất cả dữ liệu lên đám mây, sẽ tốn nhiều băng thông và thời gian. Nếu xử lý dữ liệu trên máy, sẽ tiết kiệm chi phí và cảnh báo kịp thời cho người dùng khi có vấn đề về tim. 

Đến năm 2024, với sự phát triển của các công nghệ như bộ xử lý nhỏ gọn, điện năng thấp, thuật toán hiệu quả và mạng 5G, điện toán biên sẽ có nhiều ứng dụng hơn trong cuộc sống.

dự đoán 10 xu hướng điện toán đám mây năm 2024 - BSSC

Theo Forbes