featured image

BSSC đồng hành cùng Sự kiện AI Day 2023 – Ngày hội Trí tuệ Nhân tạo

Ngày hội Trí tuệ Nhân tạo AI Day 2023 do VinAI và New Turing Institute đồng tổ chức sẽ mang những tiến bộ mới nhất về công nghệ trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI), ứng dụng trong các lĩnh vực nghiên cứu ngôn ngữ tự nhiên, xử lý hình ảnh, và học máy. Và đặc biệt AI Day năm nay sẽ vượt qua giới hạn về học thuật, mang lại những nội dung thiết thực hơn về ứng dụng AI trong kinh doanh và đời sống, hướng tới tạo cầu nối giao lưu hợp tác giữa các doanh nghiệp, doanh nhân và nhà đầu tư. 

Ngày hội Trí tuệ Nhân tạo AI Day 2023 với chủ đề “AI Tái Thiết Thực tại” sẽ diễn ra trong hai ngày 5-6 tháng 12 năm 2023 tại The Global City, Thành Phố Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện thường niên, lần đầu tiên được tổ chức bởi VinAI bắt đầu vào năm 2019 để tạo nền tảng kết nối cộng đồng trí tuệ nhân tạo trong nước với các chuyên gia trên toàn thế giới. Năm nay, cùng với sự đồng hành của VietAI (tiền thân của New Turing Institute) – đơn vị tổ chức VietAI Summit 2018 và 2019 – cùng tổ chức AI Day 2023 nhằm hướng tới mục đích mang công nghệ trí tuệ nhân tạo đến gần hơn với đời sống. 

Cùng chia sẻ những mục tiêu và lan tỏa giá trị cho cộng đồng trí tuệ nhân tạo và các chuyên gia trên toàn thế giới, sự kiện AI Day 2023 đặc biệt sẽ có sự tham gia trực tuyến từ Mr. Sam Altman, CEO của OpenAI, người đã rất thành công trong biến ChatGPT trở thành một biểu tượng của GenAI 2023. Ngoài ra, trong nội dung chương trình còn có sự tham gia trực tiếp của các giáo sư đến từ Stanford, CMU, NYU …

Trong khuôn khổ hai ngày diễn ra sự kiện, lịch trình của AI Day sẽ có nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi, và kết nối. 1500 khách tham gia trực tiếp, hơn 3000 người theo dõi qua Internet, hơn 100 doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia, cùng với sự góp mặt của hơn 30 nhân vật tầm cỡ, dự kiến sẽ đem đến những thông tin cập nhật nhất và góc nhìn mới về xu hướng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trên toàn cầu.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, VinAI công bố dự án nghiên cứu mã nguồn mở về mô hình ngôn ngữ lớn cho riêng tiếng Việt là PhởGPT. Theo đại diện đơn vị, dự án hướng đến mục tiêu phát triển các mô hình tương tự như ChatGPT cho tiếng Việt và văn hóa người Việt. PhởGPT có khả năng hiểu và viết văn phong tiếng Việt. Mô hình cũng được huấn luyện từ đầu với tập dữ liệu tiếng Việt, không phụ thuộc các mô hình khác của thế giới.

PhởGPT song hành cùng trào lưu mô hình ngôn ngữ lớn với mã nguồn mở của thế giới. So sánh phiên bản PhởGPT-7B5-Instruct, ChatGPT mã nguồn đóng (GPT-3.5-turbo) cùng các mô hình mã nguồn mở khác cho thấy PhởGPT đứng thứ hai chỉ sau ChatGPT trong hầu hết mục đánh giá”, đại diện nhóm phát triển dự án cho biết.

Cũng theo lãnh đạo VinAI, đội ngũ phát triển PhởGPT đang tiếp tục cải tiến mô hình và sẽ mở rộng dự án cho các ngôn ngữ khác. Nhóm hướng đến các ngôn ngữ trong khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh việc ra mắt dự án mới, xuyên suốt hai ngày có bốn phiên thảo luận chính, xoay quanh các chủ đề: Tương lai của mô hình ngôn ngữ lớn (LLMs); Định hình tầm nhìn về tương lai trí tuệ nhân tạo; Tác động toàn cầu của trí tuệ nhân tạo tạo sinh GenAI và Tiềm năng của GenAI trong nền kinh tế Đông Nam Á.

Trong đó, AI tạo sinh – GenAI là chủ đề nóng, được quan tâm bởi tính thiết thực và công năng. Tham gia bàn thảo là hơn 30 chuyên gia gồm các giáo sư, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo toàn cầu, hơn 100 đại diện doanh nghiệp và 1.500 khách mời lĩnh vực công nghệ, sản xuất, chế tạo trong nước lẫn quốc tế. Bên cạnh dự bốn phiên thảo luận, người tham dự còn có cơ hội trải nghiệm những tính năng, sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại gian hàng triển lãm..

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Tổng giám đốc VinAI cho biết AI Day 2023 là sự kiện về trí tuệ nhân tạo quy mô lớn nhất mà đơn vị đồng tổ chức. Năm nay, chương trình đặt trọng tâm vào GenAI, kỳ vọng tạo cầu nối trí tuệ Việt với những tiến bộ tương lai. “Chúng tôi cũng hướng đến mục tiêu đưa cộng đồng AI Việt ngày một phát triển trên toàn cầu”, ông Hưng nhấn mạnh

Ông dẫn số liệu Precedence Research cho biết, chi tiêu vào phần cứng AI đang tăng lên nhanh chóng, từ 43 tỷ USD năm 2021 lên khoảng 248 tỷ USD năm 2030. Trong bối cảnh này, VinAI đầu tư vào việc tối ưu các thuật toán AI, giúp giảm mức hao phí xuống thấp nhất. Các mô hình AI sau khi được tối ưu giảm đáng kể chi phí đầu tư phần cứng và vận hành điện toán đám mây; chiếm ít dung lượng bộ nhớ, giảm tiêu hao điện năng, từ đó giảm khí thải ra môi trường.

Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VinAI có tiền thân là Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI. Đơn vị nằm trong top 20 công ty hàng đầu thế giới về phát triển các sản phẩm và dịch vụ ứng dụng AI. Công ty cung cấp giải pháp số hóa, cải thiện trải nghiệm của khách hàng, cam kết thúc đẩy sự phát triển của AI.

BSSC hân hạnh đồng hành cùng Chương trình với vai trò Đối tác cộng đồng. Cùng nhìn lại những hình ảnh tại Sự kiện nhé!

(Nguồn thông tin: VinAI Research)