featured image

DIỄN ĐÀN ƯƠM TẠO VÀ HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP MẠNG LƯỚI CƠ SỞ ƯƠM TẠO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2023

Nhằm mục tiêu thúc đẩy kết nối hợp tác, đầu tư, tạo cơ hội cho startups mạng lưới HIN, giảng viên/sinh viên Trường Đại học Bách khoa-ĐHQG-HCM giới thiệu quảng bá sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp và kết nối nguồn nhân lực. Ngày 07/12/2023 vừa qua, Trường Đại học Bách Khoa đã tổ chức “Diễn đàn ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp Mạng lưới cơ sở ươm tạo Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023″ với hai hoạt động chính là Hội thảo và Talkshow tại hội trư ờng B4 cùng Triển lãm tại sân B4.

Hội thảo được vinh dự đón tiếp các vị khách quý là Lãnh đạo đại diện các đơn vị thành viên mạng lưới cơ sở ươm tạo Doanh nghiệp TP.HCM (HIN). Đại diện từ Trường ĐH Bách Khoa gồm có PGS.TS. Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa; cùng lãnh đạo các khoa, đơn vị.

PGS. TS. Phạm Đình Anh Khôi – Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ trường ĐH Bách Khoa, phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc, PGS. TS. Phạm Đình Anh Khôi đại diện nhà trường đã nhấn mạnh về vai trò quan trọng của các thành viên trong Mạng lưới HIN đối với việc thúc đẩy sự phát triển và hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ở khu vực TP.HCM. Mạng lưới HIN có vai trò quan trọng trong việc tạo ra một môi trường thuận lợi, đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp và các hoạt động sáng tạo ở TP.HCM.

Đại diện của các đơn vị thành viên chia sẻ về các thành tựu, thách thức trong hoạt động ươm tạo, hỗ trợ doanh nghiệp năm 2023. Bên cạnh đó việc trao đổi kế hoạch hợp tác cho năm 2024 của các thành viên Mạng lưới HIN cũng là bước quan trọng trong việc định hình hướng đi và mục tiêu chung. Sự hòa nhập ý tưởng và kế hoạch trong tương lai có thể tạo ra cơ sở vững chắc để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp tại TP.HCM.

Ông Vũ Anh Tuấn – Tổng Thư ký Hội Tin học TPHCM (HCA), Giám đốc Vườn Ươm Doanh Nghiệp Phần mềm Quang Trung. Ông còn là Chủ tịch mạng lưới cơ sở ươm tạo Doanh nghiệp TP.HCM (HIN), chia sẻ về lịch sử ra đời và vai trò của mạng lưới HIN.

Bà Phan Thị Quý Trúc – Phó Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và thị trường công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, cập nhật chính sách hỗ trợ khởi nghiệp từ Sở KHCN TP.HCM giai đoạn 2023 – 2024 theo Nghị quyết 98/2003/QH15.

Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp – BSSC, chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ và đề xuất hợp tác mạng lưới từ phía tổ chức hỗ trợ tiêu biểu và những mong muốn kỳ vọng về sự phát triển mạnh mẽ trong tương lại.

Bà Đào Anh Đoàn – đại diện Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ĐHQG-HCM (IEC), giới thiệu về mô hình vận hành và hỗ trợ khởi nghiệp tại IEC cũng như kinh nghiệm ươm tạo và đề xuất hợp tác mạng lưới từ phía vườn ươm trường đại học tiêu biểu.

TS. Nguyễn Hải An – Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM giới thiệu về các kết quả nghiên cứu nổi bật tại Trung tâm và định hướng phát triển ươm tạo kết quả nghiên cứu từ viện nghiên cứu; mục tiêu là rút ngắn lý thuyết vào đời sống kinh doanh, đẩy mạnh ươm tạo công nghệ và thương mại hóa sản phẩm trong lĩnh vực Công nghệ sinh học, tạo giá trị gia tăng cho xã hội.

Trong thời đại hiện nay, khi phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt là trong giới trẻ trở nên ngày càng phổ biến và phát triển nhanh chóng, thì vai trò của các trung tâm ươm tạo cần được chú trọng để có thể hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, được định hướng đúng cách ngay từ những bước đi đầu tiên trên hành trình khởi nghiệp.

Nhằm mục tiêu thúc đẩy kết nối hợp tác, đầu tư hoạt động triển lãm trong khuôn khổ của “Diễn đàn ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp Mạng lưới cơ sở ươm tạo Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023″ đã quy tụ hàng loạt các dự án, ý tưởng và đề tài nghiên cứu, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ các startups mạng lưới HIN, giảng viên/sinh viên Trường Đại học Bách khoa-ĐHQG-HCM,…

Triển lãm đã lan tỏa tinh thần khởi nghiệp và sự sáng tạo trong cộng đồng, đặc biệt khi những góc nhìn thực tế và thành công được chia sẻ, qua đó thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM.