featured image

Chuyên gia khởi nghiệp từ Silicon Valley và góc nhìn về startup tại Việt Nam

Trong hai tuần, BSSC đã chủ trì các hoạt động để cô Michelle kết nối với nhiều đối tượng trong hệ sinh thái, qua đó giúp góp ý, chia sẻ, và đưa nhiều kinh nghiệm thực tiễn giúp cho các bên.

Những ngày thu vừa qua, với sự hỗ trợ và giới thiệu của Chương trình Hỗ trợ Khởi nghiệp của Chính phủ Thụy Sĩ – Swiss EP, chuyên gia Michelle Messina đã đến và làm việc cùng BSSC – Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Chuyên gia Michelle Messina cùng Chị Nguyễn Thị Diệu Hằng

Michelle Messina là một nhà khởi nghiệp liên tiếp (serial entrepreneur) có 25 năm sống tại Thung lũng Silicon. Cô cũng từng đi qua 66 quốc gia và đóng góp vào hoạt động xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở nhiều nơi như Chile, Lithuania. Bà cũng là tác giả cuốn sách “Giải mã Bí ẩn Thung lũng Silicon”, quyển sách giúp độc giả có cái nhìn rõ hơn về khởi nghiệp tại Silicon Valley.

 

Trong hai tuần, BSSC đã chủ trì các hoạt động để cô Michelle kết nối với nhiều đối tượng trong hệ sinh thái, qua đó giúp góp ý, chia sẻ, và đưa nhiều kinh nghiệm thực tiễn giúp cho các bên.

Buổi chia sẻ cùng Chuyên gia Khởi nghiệp từ Silicon Valley tại BSSC

Khởi đầu là những buổi gặp mặt trực tiếp với các startups hàng đầu từng giành giải cao tại cuộc thi Startup Wheel các năm 2021 và 2022 gồm tMonitor, BenKon, VAIS và Bánh mì Má Hải. Cô đã áp dụng khung đánh giá G/Score, một khung chuẩn thường được sử dụng tại Silicon Valley, để đánh giá và đưa ra những nhận xét đối với các startup. Qua đó, các startup có thể thấy rõ mình đang như thế nào, có thể cải thiện được gì tiếp theo.

 

Bên cạnh startup, cô cũng có một phiên gặp gỡ với các thành tố hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố Hồ Chí Minh, gồm Vườn ươm của các trường Đại học ở thành phố Hồ Chí Minh và các chương trình tăng tốc hiện nay. Buổi thảo luận đi sâu vào những vấn đề cụ thể, như là việc các trường Đại học có thể kết nối với các đối tác nước ngoài ra sao, qua đó có thể mang sinh viên đến trải nghiệm hoạt động khởi nghiệp tại các nước. Hay việc các chương trình tăng tốc quan tâm đến tình hình tại Silicon Valley, cũng như để tâm đến cách các tập đoàn lớn thúc đẩy khởi nghiệp và ĐMST.

Buổi trao đổi mang lại những kết nối giữa nhiều thành tố trong hệ sinh thái. Giúp mọi người nắm thêm những hiểu biết thực tế từ chính chuyên gia vốn sống tại San Francisco, nơi thung lũng Silicon tọa lạc.

 

Cũng nhân cơ hội này, BSSC có những buổi thảo luận sâu với cô Michelle để giúp cải thiện các chương trình mà BSSC triển khai sắp tới. Những góp ý của cô về cuộc thi Startup Wheel, những chương trình hợp tác với các tập đoàn, những hoạt động sự kiện thiết thực cho startup, là những khuyến nghị quý giá, giúp BSSC định hình tốt hơn giá trị của tổ chức, trong mối tương quan với hệ sinh thái, với các công ty khởi nghiệp.

 

Và kết thúc chuyến thăm, cô có phiên thảo luận với nhiều startup về chủ đề: Câu chuyện của khởi nghiệp tại Silicon Valley. Cuộc thảo luận tuy chỉ gói gọn trong 2 tiếng, nhưng hơn 10 startups đã lắng nghe kĩ càng và đặt nhiều câu hỏi cho cô chuyên gia. Có những mô hình cũng được cô quan tâm, những suy nghĩ cũng được cô chia sẻ, trăn trở.

 

Phiên thảo luận với nhiều startup về chủ đề: Câu chuyện của khởi nghiệp tại Silicon Valley

 

Hai tuần là một quãng thời gian không dài, nhưng Michelle đã dành nhiều tâm sức để góp phần mang lại những giá trị cho cộng đồng khởi nghiệp của TP Hồ Chí Minh. BSSC cũng tự hào là một đơn vị được Swiss EP tin tưởng trao cơ hội kết nối, tổ chức, và làm việc trực tiếp cùng Michelle. Mong rằng những hoạt động này sẽ tiếp tục trong những năm tiếp theo, để cộng đồng khởi nghiệp của thành phố tiếp tục có thêm những cơ hội nhìn nhận, phát triển mới.