featured image

Xu hướng và phương thức mới trong kinh doanh online

Ước tính, thương mại điện tử của Việt Nam năm 2023 tăng trưởng hơn 25% so với năm trước, đạt 20,5 tỷ USD. Trong đó, quy mô bán lẻ hàng hóa trực tuyến đạt
17,3 tỷ USD.

Số liệu này được công bố vào cuối tháng 4/2024 trong báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam năm 2024, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, nhận xét: tốc độ tăng trưởng này cao hơn nhiều so với bức tranh tổng thể của nền kinh tế.

Thương mại điện tử Việt Nam được xếp vào nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới tính đến tháng 12/2023, theo Statista.

Còn theo dự đoán của Google, Temasek và Bain & Company, tới năm 2025, quy mô thương mại điện tử của Việt Nam sẽ đạt 29 tỷ USD, tăng trưởng 34%, cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Xu-huong-va-phuong-thuc-moi-trong-kinh-doanh-online-Business-Startup-Support-Centre-BSSC

Sự phát triển nhanh của thương mại điện tử gắn liền với sự tăng trưởng của nhiều lĩnh vực liên quan

  • Trong vài năm gần đây, công nghệ thanh toán hiện đại và dễ dàng đã góp phần thúc đẩy thương mại điện tử nói chung và bán lẻ trực tuyến phát triển mạnh mẽ.
  • Hoạt động xuất khẩu trực tuyến theo hình thức doanh nghiệp tới người tiêu dùng cuối cùng (hay còn gọi là B2C) bước sang giai đoạn mới và tăng trưởng mạnh.

Theo báo cáo, thương mại điện tử xuyên biên giới đã trở thành một xu hướng tất yếu. Theo đó, hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới hay xuất nhập khẩu trực tuyến ngày càng phổ biến ở Việt Nam.

  • Shoppertainment, được biết đến là sự kết hợp giữa mua sắm trực tuyến gắn liền với giải trí để tạo ra các trải nghiệm mua sắm hấp dẫn và độc đáo, đang định hình một thói quen tiêu dùng mới.

Nhấn mạnh Shoppertainment là tương lai của tiêu dùng và thương mại, tại tọa đàm về tăng trưởng số mới đây, bà Trang Phạm – Giám đốc Đối tác kênh của TikTok Việt Nam, cho rằng với một thị trường đang cạnh tranh gay gắt như hiện nay, nếu tất cả các nhãn hàng đều làm quảng cáo, làm nội dung giống nhau… sẽ tạo sự nhàm chán cho người tiêu dùng.

Do đó, muốn tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường thì Shoppertainment chính là từ khóa để các doanh nghiệp chuẩn bị cho các chiến dịch trong thời gian tới.

3 xu hướng dịch chuyển tâm lý đáng chú ý của người tiêu dùng trên các nền tảng số

Theo “Báo cáo Shoppertainment 2024: Tương lai của Tiêu dùng và Thương mại châu Á – Thái Bình Dương” thực hiện bởi Accenture, do TikTok công bố cho chúng ta thấy bối cảnh thương mại đang thay đổi từng ngày theo hành vi, sở thích và những kỳ vọng mới từ người tiêu dùng. 

Các xu hưởng chuyển dịch chính79% người tiêu dùng lấy cảm hứng mua hàng từ nội dung thể hiện giá trị sản phẩm, thay vì từ chính sách giảm giá. 81% người tiêu dùng kỳ vọng các nền tảng nội dung cung cấp thông tin toàn diện về thương hiệu và sản phẩm để hỗ trợ họ mua sắm dễ dàng hơn.73% người tiêu dùng kết nối thông qua các phương thức “linh hoạt” như hashtag, bình luận, story, nội dung phiên LIVE,…
Cơ hội của thương hiệuTạo nội dung chú trọng vào giá trị, với số lượng lớn và đa dạng, nhằm thúc đẩy người tiêu dùng tự tin quyết định mua sắm, tăng số lượng mua hàng và quy mô giỏ hàng.Hỗ trợ hoạt động mua hàng theo mục đích bằng cách xây dựng nội dung khả thi và giúp người tiêu dùng thuận tiện hơn khi tìm kiếm và mua hàng trên các kênh ứng dụng, thị trường hoặc D2C.Giảm bớt rào cản đồng sáng tạo thông qua cộng đồng sáng tạo nội dung để tăng cường mức độ yêu thích thương hiệu và thúc đẩy khả năng xây dựng thương hiệu tự nhiên.

Đi tìm công thức tăng trưởng kinh doanh online

Theo báo cáo toàn cảnh thị trường sàn bán lẻ trực tuyến quý 1/2024 của nền tảng số liệu thương mại điện tử Metric, tổng doanh thu bán lẻ trên 5 sàn thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam (Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, Tiktok Shop) cán mốc 71,2 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 78,69% so với quý 1/2023, chưa bao gồm doanh thu từ các phiên livestream.

Con số này vượt xa kỳ vọng, bởi theo nhiều dự báo, doanh số thị trường thương mại điện tử năm 2024 sẽ chỉ tăng khoảng 35% so với năm 2023.

Trong 3 tháng đầu năm, đã có 766,7 triệu đơn vị sản phẩm được giao thành công tới người tiêu dùng, tăng 83,21% so với cùng kỳ. Mua sắm online đang ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong thói quen tiêu dùng.

Cùng với sự phát triển chóng mặt về doanh số và sản lượng bán, trong quý 1/2024 cũng ghi nhận một chỉ số rất tích cực khi lần đầu tiên trong nhiều quý trở lại đây, số lượng nhà bán phát sinh đơn hàng có tốc độ tăng trưởng dương.

Dự báo thị trường sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Sự tăng trưởng này chủ yếu đến từ Tiktok Shop khi quý 1/2024 đã tăng vượt 239% và Shopee tăng hơn 70%.

Theo các chuyên gia, trong môi trường kinh doanh ngày càng khốc liệt, việc thấu hiểu khách hàng, nắm bắt nhu cầu mua sắm, mang lại giá trị cho khách hàng sẽ là yếu tố làm nên hiệu quả cho doanh nghiệp.

Cho dù kinh doanh trên nền tảng nào, online hay offline, yếu tố quan trọng là doanh
nghiệp phải thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình khách hàng.

Doanh nghiệp cần tạo ra các điểm nhấn cho sản phẩm hoặc dịch vụ khác biệt để thu hút sự chú ý trên đa kênh. Khách hàng sẽ tìm hiểu thông tin đánh giá của người khác đã mua sản phẩm.

Vì vậy, các thương hiệu cần xuất hiện trên đa kênh thương mại điện tử, để chăm sóc và tích lũy các đánh giá tích cực của khách hàng; tạo uy tín cho thương hiệu, sản phẩm khi người mua hàng tìm hiểu thông tin; từ đó tăng trưởng bền vững.

Thương mại điện tử sẽ là sân chơi buộc các doanh nghiệp phải tham gia nếu muốn tiếp cận số lượng khách hàng khổng lồ. Nhưng thương mại điện tử luôn là một thị trường đầy khốc liệt bởi cùng một mặt hàng, người dùng có thể nhìn thấy hàng chục, hàng trăm nhà cung cấp trên sàn.

Với số lượng doanh nghiệp tăng lên, cuộc chiến trên nền tảng e-commerce sẽ ngày càng phức tạp. Nhà bán hàng có thể bị đào thải bất cứ lúc nào nếu không có chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Do đó, các chuyên gia cho rằng việc tìm hiểu kỹ thị trường, lựa chọn sản phẩm và sàn thương mại điện tử để kinh doanh, đề ra chiến lược hiệu quả dựa trên những số liệu và phân tích thực tế sẽ là hướng đi đúng cho nhà bán hàng trong giai đoạn hiện nay.

Theo thông tin từ Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 20, Báo cáo Shoppertainment 2024