featured image

Vingroup sắp có thương vụ M&A lớn nhất Việt Nam?

Từ Reuters ngày hôm qua 29/3 cho biết tập đoàn lớn nhất Việt Nam, Vingroup đang thu hút các nhà đầu tư chiến lược để thảo luận để bán cổ phần trong hệ thống trung tâm thương mại Vincom Retail của mình  

Vincom Retail, hệ thống trung tâm mua sắm lớn nhất Việt Nam thuộc tập đoàn Vingroup khi được kiểm soát hơn 60%, có giá trị thị trường là 2,8 tỷ USD. Các nguồn tin cho biết tập đoàn bán lẻ lớn nhất Thái Lan Central Group và các công ty khác đang đàm phán để mua cổ phần của Vincom Retail. 

Các nguồn tin cho biết Vingroup sẵn sàng bán phần lớn cổ phần nhưng chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra và các cuộc thảo luận với những người mua tiềm năng đang diễn ra. Vingroup và Central Group từ chối bình luận. 

Dựa trên giá trị thị trường hiện tại của Vincom Retail, một thỏa thuận tiềm năng để mua phần lớn cổ phần có thể đánh dấu một trong những giao dịch M&A lớn nhất tại Việt Nam trong những năm gần đây.

Hệ thống Vincom là hệ thống trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam

Các cuộc đàm phán diễn ra khi Vingroup, tập đoàn đa ngành trải rộng từ bất động sản, nghỉ dưỡng cho đến ô tô. Dễ dàng nhận thấy hiện tại Vingroup đang rót hàng tỷ đô la  chạy đua để phát triển VinFast, mạng lưới sản xuất ô tô điện “made in Vietnam” và mở rộng sang Mỹ trong Tháng này, VinFast đã giao 45 chiếc ô tô đầu tiên cho khách hàng ở California, hoàn thành gói thầu 5 năm để phát triển một trung tâm sản xuất ô tô tại quốc gia Đông Nam Á này cho các thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu. 

Đầu tháng này, Reuters đã đưa tin, trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, rằng công ty bất động sản Vinhomes của Vingroup đang đàm phán để bán tài sản trị giá khoảng 1,5 tỷ USD cho tập đoàn bất động sản khổng lồ châu Á CapitaLand. 

Vincom Retail sở hữu 83 trung tâm thương mại tại Việt Nam. Cổ phiếu của công ty đã tăng 11% từ đầu năm đến nay so với mức tăng 5% của chỉ số chứng khoán chuẩn Vincom Retail, niêm yết trên thị trường chứng khoán từ năm 2017.