featured image

Tiêu điểm: Tin tức công nghệ nổi bật trong tuần vừa qua

1. Google bỏ Password (Mật khẩu), lấy Passkeys (Mã khóa) làm phương thức bảo mật mặc định

Passkeys (Mã khóa) là giải pháp bảo mật không cần nhập mật khẩu như truyền thống. Phương pháp này sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt hoặc dấu vân tay và mã PIN, sau khi đăng nhập vào website hoặc ứng dụng hỗ trợ Passkeys, một mã ngẫu nhiên sẽ được tạo và gửi đến người dùng, sau khi xác minh từ người dùng sẽ gửi trở lại cho máy chủ. Quá trình này giúp người dùng đơn giản hóa và tăng tốc quá trình đăng nhập.

Passkeys là phiên bản nâng cấp và an toàn hơn để chống hacker và lộ thông tin mật. Google lưu ý rằng Passkeys là lựa chọn thay thế thân thiện và giúp người dùng tránh được việc phải nhớ tất cả các con số và ký tự đặc biệt khi cài mật khẩu. Microsoft và các công ty công nghệ khác đang triển khai điều tương tự và sẽ sớm lan rộng ra nhiều công ty công nghệ trên thế giới.

2. Adobe giới thiệu hàng loạt tính năng mới tích hợp trí tuệ nhân tạo

Adobe vừa đây đã sốt cộng đồng designer nói riêng và người yêu thích thiết kế nói chung khi giới thiệu loạt tính năng mới vận hành bằng trí tuệ nhân tạo trong các phần mềm của hãng.

Text to Vector Graphic – Đây là tính năng giúp người dùng tạo ảnh mới dưới định dạng vector trong Illustrator.

Mockup – Giúp người dùng tự động thêm các thiết kế vào mockup như như bao bì sản phẩm, cốc, áo phông… Khi người thiết kế thêm các thiết kế vector vào một ảnh, phần mềm Illustrator sẽ giữ nguyên các đường cong và cạnh của vật thể trong ảnh và tự động điều chỉnh sao cho thiết kế nằm trên đối tượng một cách hợp lý.

Retype – Với tính năng này, Illustrator sẽ biến các thành phần văn bản (tiêu đề chẳng hạn) trong ảnh thành định dạng vector, giúp designer có thể thay đổi nội dung, phông chữ, kích thước dễ dàng.

Smooth – Cho phép người dùng điều chỉnh tỉ lệ các đường cong, đường gấp trong hình ảnh.

Firefly Image 2 Model – Phiên bản nâng cấp của công cụ trí tuệ nhân tạo Firefly với nhiều tính năng mới xuất hiện.

Generative Match – Đây là tính năng giúp người dùng tạo ảnh mới, chỉnh sửa ảnh theo phong cách mong muốn từ ảnh mẫu (reference). Cụ thể, người dùng có thể tải lên một bức ảnh bất kỳ và yêu cầu AI tạo hoặc chỉnh sửa ảnh theo bức ảnh mẫu, bên cạnh kho ảnh mẫu đa dạng đáp ứng nhu cầu người dùng.

Ngoài ra, thấu hiểu được sự khó khăn khi viết câu lệnh của người dùng, Adobe cập nhật tính năng “Prompt Suggestions” giúp gợi ý, chỉnh sửa câu lệnh tối ưu hơn, nhằm giúp người dùng có được một bức ảnh ưng ý nhất.

Hiện tại, các tính năng mới vẫn trong giai đoạn thử nghiệm. Để sử dụng, người dùng cần có phần mềm Illustrator chính hãng và tiến hành cập nhật ứng dụng trong Creative Cloud để có được những tính năng mới.

3. Công bố Bản đồ công nghệ cho tám lĩnh vực thông tin và truyền thông

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố phiên bản đầu tiên của bản đồ công nghệ cho tám lĩnh vực thuộc sự quản lý của bộ, vừa được giới thiệu sau ba tháng nghiên cứu xây dựng.

Bản đồ công nghệ tám lĩnh vực do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý bao gồm: Viễn thông, bưu chính, báo chí, xuất bản, chính phủ số, an toàn thông tin, đại học số và công nghệ số được giới thiệu đầy đủ tại cổng thông tin của bộ, để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nghiên cứu, áp dụng và phối hợp cùng với các đơn vị của bộ liên tục hoàn thiện, cập nhật hằng năm.

Đây sẽ là công cụ để các cơ quan sử dụng làm công cụ hỗ trợ công tác quản lý nhà nước, lập chiến lược mang tính dẫn dắt, xây dựng các kế hoạch triển khai từ ngắn hạn đến trung và dài hạn, phù hợp với sự phát triển của công nghệ gắn với chiến lược phát triển ngành và lĩnh vực.

4. Google ra mắt công cụ tìm kiếm dành riêng cho y tế 

Google vừa công bố ra mắt công cụ tìm kiếm Vertex AI Search dành riêng cho ngành y tế.

Vertex AI Search của Google Cloud được tích hợp trí tuệ nhân tạo sẽ cho phép các bác sĩ tìm kiếm thông tin từ các ghi chú lâm sàng, tài liệu y tế, hồ sơ bệnh án đã được quét hoặc số hóa.

Các công ty giải pháp y tế cũng có thể tận dụng công cụ này để nhận diện các thông tin về triệu chứng, tình trạng, lịch sử kê phát đơn thuốc thông qua đoạn đối thoại giữa bệnh nhân và bác sĩ. Các công ty dược phẩm có thể nhanh chóng tham chiếu chính xác về sức khỏe của bệnh nhân khi sử dụng thuốc.

Bác sĩ sẽ không cần phải đọc riêng các ghi chú và hồ sơ sức khỏe điện tử để biết về lịch sử khám, chữa bệnh của bệnh nhân. Thay vào đó, các bác sĩ có thể tìm kiếm các câu hỏi chi tiết như: Bệnh nhân này đã dùng những loại thuốc nào trong 12 tháng qua để nhận được câu trả lời.

Google Vertex AI Search cũng có thể được sử dụng cho các ứng dụng quan trọng khác như thanh toán và xác định xem bệnh nhân có đáp ứng các tiêu chí để đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng hay không.

Ngoài ra, các thông tin được đưa ra cho các bác sĩ, y tá đều có thể liên kết đến nguồn thông tin gốc để đối chiếu. Điều này sẽ giúp giảm bớt lo ngại của các bác sĩ lâm sàng rằng AI có thể tạo ra phản hồi không chính xác.

5. Gia tăng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo tạo sinh

Một cuộc khảo sát gần đây của Gartner với 1.400 lãnh đao cấp cao đã tiết lộ một sự thật rằng  45% tổ chức đang ở giai đoạn thử nghiệm trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI) và 10% tập trung vào ứng dụng công nghệ này vào sản xuất. 

Con số này cho thấy sự gia tăng đáng kể so với lần khảo sát trước đây tiến hành vào tháng 3 và tháng 4 năm 2023, trong đó chỉ có 15% tổ chức tham gia khảo sát đang triển khai thử nghiệm trí tuệ nhân tạo và 4% ở giai đoạn ứng dụng vào sản xuất. 

Số liệu còn cho biết thêm rằng phát triển phần mềm, tiếp thị và dịch vụ khách hàng (chatbot) là các lĩnh vực có tỷ lệ sử dụng hoặc đầu tư vào trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI) cao nhất.