Thói quen thanh toán của người Việt thay đổi sau Covid 

Khảo sát mới nhất của Visa cho thấy một sự thay đổi đáng kinh ngạc khi tiền mặt dần không còn là phương tiện thanh toán thiết yếu, thanh toán kỹ thuật số bùng nổ hậu Covid

Khảo sát chỉ ra có đến 65% người dùng Việt Nam đang hạn chế việc sử dụng tiền mặt khi ra đường. Thậm chí, 32% số người được hỏi khẳng định sẽ ngưng sử dụng tiền mặt sau đại dịch.

Trên thực tế, người tiêu dùng đã dần làm quen với hình thức thanh toán không tiền mặt. Cụ thể, gần 76% người dùng hiện sử dụng ví điện tử trong khi tỷ lệ người sử dụng thẻ ngân hàng lên tới 82%.

Cùng chia sẻ, bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào, nhận định “Sự tác động của đại dịch Covid-19 là điều không thể bỏ qua, cả trong ngắn và dài hạn. Những tác động này dẫn đến sự thay đổi lâu dài trong việc lựa chọn cách thức mua sắm và thanh toán của người tiêu dùng. Thành công của các đơn vị chấp nhận thanh toán số và doanh nghiệp phụ thuộc vào khả năng cải tiến và chuyển đổi để thích ứng với những thay đổi trên”

Mua sắm trực tuyến lên ngôi và hàng loạt các ví điện tử ra đời sau đại dịch. Trong đó, 2/3 người Việt đã thử trải nghiệm hình thức mua sắm online trong suốt giai đoạn đại dịch và 1/2 người dùng lần đầu trải nghiệm mua hàng qua nền tảng mạng xã hội.

Đáng chú ý, 9/10 người tiêu dùng hiện sử dụng dịch vụ giao hàng tận nhà và hầu như đều sử dụng thường xuyên hơn so với giai đoạn trước dịch.

Tính thuận tiện luôn là tiêu chí hàng đầu của người tiêu dùng đối với các phương thức thanh toán kỹ thuật số. Song song, vấn đề an toàn sức khỏe cộng đồng, độ bảo mật giao dịch cũng là khía cạnh nhận được nhiều sự quan tâm.

Dịch Covid19 đã gây tác động lớn đến thói quen thanh toán tại Việt Nam khi hiện nay có đến 80% người dùng sử dụng thẻ, thanh toán QR, ví điện tử ít nhất 1 lần/tuần, khoảng 1/2 người được hỏi cho biết đã bắt đầu sử dụng thẻ thường xuyên hơn. 

Nguồn: Zing

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam