featured image

Startup quản lý toàn bộ cây xanh trên thế giới bằng AI

CTrees một Startup về công nghệ đã xây dựng nền tảng sử dụng AI để theo dõi lượng CO2 (carbon dioxide) mà cây trên toàn cầu đang hấp thụ mỗi ngày nhằm đạt các mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm

Dựa vào quá trình quang hợp của cây, Ctrees, Startup của một nhóm các nhà khoa học NASA đã phát triển hệ thống AI kiểm soát lượng CO2 mỗi cây trong số 3.000 tỷ cây trên toàn cầu đang hấp thụ, giúp chúng ta xác định cây cối đang giúp ích cho hành tinh của chúng ta như thế nào.

Hệ thống tích hợp dữ liệu vệ tinh và dữ liệu trên không với thông tin địa phương để giải thích về hoạt động hữu ích “hít vào” khí CO2 và “thở ra” khí O2 cua mọi cây trên hành tinh.

CTrees có thể sử dụng bộ sưu tập dữ liệu của mình để xem khi nào cây cối bị đốn hạ hoặc bị mất do cháy rừng, cũng như có bao nhiêu cây xanh được trồng và phát triển trên khắp thế giới. Điều này cho phép họ tiếp tục ước tính tổng lượng carbon được 3 nghìn tỷ cây xanh trên hành tinh lưu trữ.

Mang thông điệp “hãy nhìn vào khu rừng và mỗi cái cây”, Ctress sẽ cung cấp miễn phí dữ liệu về rừng hàng năm và được đánh giá là một công cụ tuyệt vời giúp điều chỉnh các phương pháp để đạt các mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm, chẳng hạn như các mục tiêu được nêu trong Thỏa thuận Paris. 

Từng cây trên thế giới đóng vai trò một máy lọc CO2 hiệu quả và một khu rừng là “bể chứa carbon” giúp loại bỏ khí làm nóng hành tinh ra khỏi bầu khí quyển, điều quan trọng đối với các quốc gia là có thể theo dõi sự phát triển của chúng theo thời gian.