Sản xuất Adapter và Lắp ráp linh kiện điện tử.

Sản xuất Adapter và Lắp ráp linh kiện điện tử.

* Link đầu tư dự án: https://startupwheel.funding.vn/product/san-xuat-adapter-va-lap-rap-linh-kien-dien-tu/

 

KẾ HOẠCH KINH DOANH

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT PHƯỚC TRƯỜNG THỊNH

 

 

DỰ ÁN SẢN SUẤT AC/DC ADAPTER

Thành viên tham gia dự án:

 1. Trần Hữu Đông
 2. Lý Thị Seng
 3. Phạm Minh Hoàng

 

1.    TÓM LƯỢC VỀ DỰ ÁN

Trong hầu hết các thiết bị điện tử như Camera, Tivi, Radio -Cassette, Âmlpy, tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt … chúng sử dụng nguồn một chiều DC ở các mức điện áp khác nhau, nhưng ở ngoài zắc cắm của các thiết bị này lại cắm trực tiếp vào nguồn điện AC 220V 50Hz , như vậy các thiết bị điện tử cần có một bộ phận để chuyển đổi từ nguồn xoay chiều (AC – alternating current) ra điện áp một chiều (DC – Direct Current) cung cấp cho các mạch trên, bộ phận chuyển đổi được gọi chung là các bộ nguồn AC/DC

                                                                Hình 1: sản phẩm adapter và bộ nguồn tổ ong

 

Tuy đây là một sản phẩm dân dụng rất phổ biến, nhưng hầu như Việt Nam chưa có doanh nghiệp nào tập trung nghiên cứu và phát triển sản phẩm này, và nhận thấy nhu cầu rất lớn và ổn định, nên chúng tôi đã quyết tâm thực hiện dự án này.

2.    GIỚI THIỆU DỰ ÁN

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2007, tôi làm nhân viên hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất linh kiện bán dẫn cho một đối tác có trụ sở nước ngoài. Nhiều năm công tác xứ người, tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá, từ đấy nhen nhóm ý định một ngày nào đó sẽ tự mở công ty sản xuất, cung cấp cho thị trường Việt Nam và vươn tầm châu lục.

Đầu năm 2012, tôi xin nghỉ việc để hợp tác cùng một người bạn học đại học góp được hơn 100 triệu đồng để mở cơ sở chế tạo máy CNC gia công gỗ, và dùng số tiền đó sang Trung Quốc tìm hiểu thị trường, nhập vật liệu chất lượng về sản xuất. Tuy nhiên, vì chưa có kinh nghiệm và tính toán chưa sâu, số tiền dành dụm nhanh chóng cạn kiệt, kế hoạch chế tạo máy nhanh chóng thất bại. Chúng tôi không bỏ cuộc mà tiếp tục tìm kiếm những cơ hội khác.

Cuối năm 2012, tôi chuyển sang kinh doanh các linh kiện điện tử và các thiết bị điện, trong quá trình đó tôi nhận thấy một sản phẩm rất tiềm năng nhưng cũng rất thử thách vì ở Việt Nam chưa có một đơn vị nào chuyên sản xuất. Đó là các sản phẩm về nguồn xung Adapter AC/DC – Năm 2014, Công ty TNHH Kỹ Thuật Phước Trường Thịnh (PTEK) ra đời với mong muốn nội địa hóa sản phẩm và giảm tỉ lệ phụ thuộc từ nước ngoài. PTEK chuyên sản xuất bộ nguồn tổ ong, adapter, sạc, gia công lắp ráp linh kiện điện tử… Hiện nay, thì sản phẩm của chúng tôi đã có được sự tin tưởng của khách hàng nội địa.

Giai đoạn đầu sản xuất, chúng tôi gặp vô vàn khó khăn, không chỉ thiếu vốn, mà còn yếu về nhân lực và kỹ thuật. Quy trình sản xuất ban đầu chưa có kinh nghiệm nên liên tục bị lỗi dẫn đến phải thu hồi sản phẩm và xin lỗi khách hàng. Một trong những đơn hàng đầu tiên được đặt là sản xuất 5.000 bóng đèn led, Chúng tôi đã rất háo hức làm để sản phẩm ra đúng hẹn. Tuy nhiên, sản phẩm bị trả về ngay sau đó vì lỗi 30-40%.

Thất bại trong những ngày đầu không khiến chúng tôi nản lòng, mà nó lại là động lực để chúng tôi tiếp tục nghiên cứu và cải tiến sản xuất.

Vấn đề, đầu ra cũng khiến chúng tôi lo lắng, do chưa có thương hiệu, và chưa có doanh nghiệp sản xuất tiên phong nên khách hàng không tin tưởng và chỉ nghĩ là hàng Trung Quốc. Giá thành đắt quá sẽ không có người mua, nhưng nếu bán với thấp để lấy thị trường thì chúng tôi không có đủ chi phí tài chính. Chúng tôi chấp nhận đi chậm để lấy kinh nghiệm và chọn phân khúc giá trung bình khá với chất lượng ổn định, chế độ bảo hành và nguồn gốc rõ ràng.

 • Tổng quan về công ty:

CTY TNHH KT PHƯỚC TRƯỜNG THỊNH

Địa chỉ: 106/15B Lạc Long Quân, P.3 Q.11, HCM

Năm thành lập: 2014

Số lượng nhân viên: 40 nhân viên Với 4 kỹ sư thiết kế

Diện tích nhà xưởng: 500m2

www.ptek.vn

 

 • * Mục tiêu, Sứ mệnh, tầm nhìn

Đầu năm 2017, chúng tôi bắt đầu thương mại các sản phẩm AC/DC adapter và tháng 5/2019 đã bán được khoảng 200.000pcs. Mục tiêu: sẽ đạt mức lợi nhuận 3-5% với doanh số 12 tỷ VNĐ trong năm 2019 và tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất trong năm 2020 với doanh số: 20-22 tỷ VNĐ, mức lợi nhuận: 10-12%

Chúng tôi mong muốn tại thị trường Việt Nam, PTEK sẽ trở thành đơn vị hàng đầu về các sản phẩm nguồn xung – Adapter AC/DC nên chúng tôi luôn tập trung đầu tư nghiên cứu và phát triển (R&D), xây dựng đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao, sáng tạo, đổi mới và chuyên nghiệp, đồng thời ứng dụng làm chủ những công nghệ mới để tạo những sản phẩm chất lượng, không thua kém các đơn vị nước ngoài với giá cạnh tranh. Mục tiêu là trong 2021-2022 là chúng tôi có thể tham gia vào chuỗi sản xuất của tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam và hướng đến xuất khẩu.

Chúng tôi sẽ phải tập trung đầu tư hơn về R&D để hướng đến các sản phẩm đạt hiệu suất cao khi chuyển đổi AC/DC và tiết kiệm năng lượng đúng với tiêu chí: Green Power Supply Solutions

 • * Đội ngũ nhân viên – quản lý:

Tổng số nhân sự hiện tại: 40 người

Nhân viên thiết kế: 3 người

Với ba thành viên sáng lập như sau:

3.SẢN PHẨM- DỊCH VỤ

Sản xuất bộ nguồn và gia công lắp ráp board mạch điện tử

Hiện tại, có hai công nghệ dùng để làm các sản phẩm về nguồn AC/DC:

Nguồn AC/DC sử dụng lõi sắt, hiệu suất thấp: ~ 50-60%, nặng và to hơn nguồn xung từ 3-4 lần, sử dụng rất nhiều nguyên liệu đồng và sắt

Nguồn xung AC/DC, sử dụng linh kiện điện tử transistor và vi xử lý tầng số cao để điều khiển, hiệu suất cao, tiết kiệm điện: ~ 70-85%, sản phẩm phức tạp, yêu cầu về công nghệ và thiết kế chuyên sâu, nên để đảm bảo độ bền giống các loại nguồn thường thì phải có đội ngũ R&D.

Hình 3: nguồn xung AC/DC

Sau 2 năm bắt đầu sản xuất nguồn xung AC/DC, chúng tôi đã xây dựng được niền tin với các khách hàng hiện hữu và từng bước mở rộng sản xuất để chinh phục các khách hàng tiềm năng hơn.

Chúng tôi dự toán điểm hòa vốn: ~ 1.000.000.000 vnđ/tháng và sẽ đạt mức lợi nhuận khoảng 10-15% cho doanh số: ~ 2.000.000.000 vnđ/tháng

Doanh số bán hàng:

 • Năm 2018: ~6.000.000.000 vnđ
 • Quý I và II năm 2019: ~5.400.000.000 vnđ

1.    PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Đây là ngành công nghệ mới nó bắt đầu phát triển từ khi các thiết bị điện tử xuất hiện, đặc biệt với sử phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 được cho là bắt đầu từ khoảng năm 1969 khi nhiều cơ sở hạ tầng điện tử, số hóa và máy tính được phát triển mạnh. Vào thập niên 1960, chất bán dẫn và các siêu máy tính được xây dựng, đến thập niên 70-80 thì máy tính cá nhân ra đời, thì công nghệ nguồn xung AC/DC bắt đầu phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng nhỏ gọn của các thiết bị điện tử và hiệu suất tiết kiệm điện ngày càng cao.

Cho đến cuối thế kỷ 20, Internet và hàng tỷ thiết bị công nghệ cao cùng nhiều phát minh mới đã được sử dụng rộng rãi trong xã hội, qua đó hoàn thiện quá trình cách mạng công nghiệp lần thứ 3. Đến đầu thế kỷ 21, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, được xây dựng trên cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 3, là sự hợp nhất các công nghệ làm mờ đi ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số và sinh học. Trung tâm đến cuộc cách mạng này đang nổi lên những đột phá công nghệ trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, robot, Internet vạn vật, xe tự lái, công nghệ in 3D, và công nghệ nano.

Nền tảng để cung cấp năng lượng hoạt động cho các thiết bị này đều là năng lương lưu trữ (PIN) và bộ nguồn chuyển đổi nguồn AC/DC. Nên nhu cầu về các thiết bị này vẫn tăng trưởng rất mạnh mẽ và yêu cầu về chất lượng hầu như vẫn không thay đổi: ngày càng nhỏ gọn và hiệu suất cao hơn

Từ khi Iphone ra đời năm 2007, đến nay đã trải qua 10 thế hệ máy với các tính năng và công nghệ liên tục thay đổi, nhưng bộ sạc cho Iphone gần như chỉ thay đổi mẫu mã và công suất để phù hợp với dung lượng Pin lớn hơn; năm 2018, Apple cho ra mắt sạc nhanh, nhưng công nghệ cũng dựa trên bộ sạc cũ và chỉ cần thêm Vi xử lý tích hợp để điều khiển dòng sạc tối đa theo dung lượng Pin để tăng tốc độ sạc.

Hình 4: bộ sạc nhanh chuẩn USB-C dùng cho Iphone X

Đồng thời, khi yêu cầu về công nghệ và tiết kiệm ngày càng cao, thì một số sản phẩm cũng dần phải chuyển đổi từ bộ nguồn phổ thông sang nguồn xung trong một số thiết bị như máy lọc nước, thiết bị âm thanh ánh sáng…

Trong thời đại công nghệ 4.0, thì nhu cầu về các thiết điện tử gia dụng vẫn tăng trưởng theo tình hình tăng trưởng chung của nền kinh tế thế giới, đặc biệt nhu cầu về các thiết bị di động, thông minh và Robot ngày càng cao kèm theo đó là nhu cầu về các thiết bị nguồn AC/DC.

Hình 5: tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2017 của một số mặt hàng điện tử – điện gia dụng

Những rào cản gia nhập ngành: Đây là ngành công nghiệp đã phát triển bền vững, nên yêu cầu để gia nhập đòi hỏi các doanh nghiệp phải tập trung vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm, hoàn thành quy chỉnh sản xuất với quy mô lớn với nguồn tài chính mạnh; đồng thời sản phẩm của Trung Quốc giá rất cạnh tranh, mức lợi nhuận không hấp dẫn. Do đó đa phần các doanh nghiệp Việt Nam rất ngại tham gia vào lĩnh vực này vì chúng ta hầu như không có ngành công nghiệp trong lĩnh vực này, như chúng tôi phải tự học hỏi các công nghệ và sao chép các thiết bị hiện có trên thị trường nhưng vì công nghệ có giới hạn nên liên tục gặp vấn đề chất lượng trong giai đoạn đầu.

 • Phân khúc khách hàng

Nguồn xung AC/DC là 1 sản phẩm công nghiệp phụ trợ nên được sử dụng rất rộng rãi như sau:

 • Các thiết bị LED và đèn chiếu sáng
 • TV & TV Box
 • Wifi modem, Router
 • CCTV Camera, đầu ghi
 • Các thiết bị smarthome và công nghệ robot
 • Các thiết bị di động: Máy tính, điện thoại, bộ cạo râu,…
 • Các thiết bị dùng bình acid: bô lưu điện, xe đạp điện, xe máy điện …
 • Các thiết bị y tế
 • Các loại thiết bị điện gia dụng: Máy lọc nước, bếp điện, lò vi sóng, tủ lạnh, máy giặc, quạt có điều khiển hơi nước…
 • Các tủ điện điều khiển công nghiệp…

Và hầu như không phân biệt đối tượng và địa lý sử dụng. Khi nền kinh tế ngày càng phát triển và tiến tới những sản phẩm thông minh và di dộng nhỏ gọn thì nhu cầu về nguồn xung vẫn sẽ tiếp tục gia tăng

Hiện nay, Việt Nam đang nổi lên như một nhà cung cấp các thiết bị di động lớn của thế giới, đây là điều kiện để các khách hàng quan tâm và tìm hiểu về các nhà cung cấp tại Việt Nam. Đồng thời, chúng ta đang tiếp nhận rất nhiều cơ hội từ làn sóng chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam; Còn về các doanh nghiệp Việt Nam, thì có rất ít doanh nghiệp tập trung vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ này. Nên chúng tôi có cơ hội để tiếp xúc với các tập đoàn lớn của thế giới: Samsung, Omron,… Nhưng vì quy mô sản xuất còn nhỏ nên chúng tôi không thể tiếp cận họ. Chúng tôi cần tập trung vào các khách hàng nội địa với sản phẩm chất lượng ổn định và đẩy nhanh quá trình mở rộng quy mô sản xuất với công nghệ hiện đại để tiếp cận với các cơ hội này và hướng đến xuất khẩu trong năm tới

 

 • Kênh phân phối, phạm vi kinh doanh

Thông qua các hội trợ chuyên ngành về thiết bị điện tử – viễn thông, chúng tôi mong muốn được tiếp xúc với các doanh nghiệp có nhu cầu lớn về thiết bị này

Hình 6: Ptek tham gia hội trợ ICTComm tháng 6/2018 tại Hồ Chí Minh

Hiện tại, chúng tôi đã có những đơn hàng nhỏ đầu tiên từ thị trường Hàn Quốc và Đức. Đó là những tín hiệu tích cực để chúng tôi hướng đến xuất khẩu trong năm 2020 thông qua các kênh quảng cáo website và các trang thương mại điện tử. Thị trường chính chúng tôi nhắm đến là Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu và Mỹ, đây là các khách hàng yêu cầu rất cao về công nghệ, chất lượng với giá và mức lợi nhuận phù hợp.

 • Đối thủ cạnh tranh

Các công ty nhận gia công lắp ráp linh kiện điện tử trong nước: Họ chỉ có khả năng làm theo yêu cầu của khách hàng nhưng lại đáp ứng rất chậm các yêu cầu thiết kế bộ nguồn và chưa có chuyên môn sâu trong các quy trình sản xuất kiểm tra để đảm bảo chất lượng và đồng đều của các bộ nguồn. Vì vậy về các sản phẩm nguồn, đa phần khách hàng sẽ ưu tiên cho các công ty chuyên sản xuất Bộ nguồn Adapter AC/DC.

 

Các công ty chuyên sản xuất Bộ nguồn Adapter AC/DC:

 • Các công ty đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam: giá thành sẽ không cạnh tranh bằng công ty nội địa do chi phí quản lý, nhân sự cao và sự am hiểu hiểu về thị trường nội địa. Đồng thời, họ chỉ sản xuất theo chuỗi với các đối tác và khách hàng đang có. Về ngắn hạn, thì đây chưa phải là đối thủ cạnh tranh, do chúng tôi đang tập trung khai thác các khách hàng nội địa trước, nhưng về lâu dài khi chúng tôi có khả năng tham gia chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp FDI thì đây là đối thủ cạnh tranh chính.
 • Ở Việt Nam, rất khó để tìm kiếm được công ty 100% nội địa chuyên sản xuất về sản phẩm này, Nên đây là cơ hội rất tốt để công ty chúng tôi đầu tư sản xuất và mở rộng thị trường.

 

Các sản phẩm ngoại nhập:

 • Hầu hết là các sản phẩm này đến từ Trung Quốc với đủ các chủng loại và chất lượng sản phẩm. Với các sản phẩm giá thành thấp thì nguồn gốc không rõ ràng, chất lượng không đảm bảo. Với các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng thì giá thành lại cao.
 • Hiện tại, công ty chúng tôi đi vào phân khúc sản phẩm chất lượng ổn định với giá cả cạnh tranh nên bước đầu đã tạo được niềm tin khách hàng. Đồng thời với lợi thế dịch vụ hậu mãi, bảo hành, thanh toán, chúng tôi rất dễ dàng tiếp cận với các khách hàng mới.

 

2.    KẾ HOẠCH TIẾP THỊ – BÁN HÀNG

 • Sản phẩm của chúng tôi bắt đầu có mặt trên thị trường Việt Nam cách đây 02 năm. Lúc đầu chúng tôi chỉ bán với số lượng ít để thăm dò thị trường và một phần là do sản phẩm cạnh tranh với sản phẩm của Trung Quốc nên rất khó bán hàng. Sau thời gian nghiên cứu và phát triển sản phẩm, đến nay đã có nhiều khách hàng tin dùng sản phẩm bộ nguồn xung AC/DC của Ptek, đấy chính là cơ hội để chúng tôi tiếp tục mở rộng sản xuất và giới thiệu rộng rãi hình ảnh hơn.
 • Chúng tôi thường tham gia các chương trình triển lãm chuyên ngành để quảng bá sản phẩm và tìm kiếm khách hàng, hàng năm chúng tôi tham gia khoảng 02-03 hội chợ. Ngoài ra chúng tôi còn tăng cường marketing trên mạng xã hội (Google, facebook, các diễn đàn ngành…).
 • Đội ngũ nhân viên kinh doanh cũng không thể thiếu, hiện tại chúng tôi đang tuyển dụng nhân viên kinh doanh có đủ kinh nghiệm và kiến thức để đánh mạnh vào thị trường này.

3.    DỰ BÁO ĐẦU TƯ

Toàn bộ nguồn vốn trong thời gian qua đều là nguồn vốn chúng tôi đã tích lũy trong quá trình buôn bán linh kiện và thiết bị điện, hiện tại chúng tôi trích lập nguồn vốn khoảng ~ 150.000.000 vnđ/tháng từ hoạt động kinh này để đầu tư cho mảng sản xuất này. Nhưng với chi phí đó thì rất khó cho chúng tôi mở rộng sản xuất, nên chúng tôi mong muốn tìm kiếm nhà đầu tư cùng đồng hành và hỗ trợ chúng tôi phát triển.

Chi tiết chi phí đầu tư trong giai đoạn từ 2015 đến nay:

 • Giai đoạn nghiên cứu, định hướng sản phẩm và sản xuất thử nghiệm: 2015-2016
 • Chi phí nghiên cứu sản phẩm: 000.000 vnđ
 • Chi phí đầu tư trang thiết bị và quy trình sản xuất: 800.000.000 vnđ
 • Chi phí nhân sự và mặt bằng: 2.000.000.000vnđ
 • Giai đoạn nâng cấp quy trình sản xuất và cải tiến sản phẩm: 1/2017 – đến nay:
 • Chi phí nghiên cứu sản phẩm: 200.000.000 vnđ
 • Chi phí đầu tư trang thiết bị và quy trình sản xuất: 1.000.000.000 vnđ
 • Chi phí nhân sự và mặt bằng: 2.500.000.000 vnđ

Giai đoạn mở rộng nhà máy khoảng 1.000-1.500m2 trong 2019-2020: Hình thức đầu tư: thuê nhà xưởng xây sẵn hoặc xây mới, để giảm chi phí đầu tư ban đầu nên chúng tôi sẽ ưu tiên thuê nhà xưởng xây sẵn, nhưng nếu tìm kiếm được nguồn vốn ngân hàng thì sẽ chọn hướng xây dụng mới.

Nguồn vốn mong muốn huy động đợt 1: 10.000.000.000 vnđ cho 18% cổ phần

Kế hoạch sử dụng trong giai đoạn mở rộng nhà máy:

 • Chi phí cố định: thuê nhà xưởng, bảo trì, điện nước…: 1.000.000.000 vnđ
 • Chi phí lương nhân viên: 300.000.000 vnđ/ tháng
 • Chi phí đầu tư máy móc sản xuất: 3.000.000.000 vnđ
 • Chi phí R&D: 500.000.000 vnđ
 • Dòng vốn lưu động bổ sung thêm: 2.500.000.000 vnđ/tháng

4.    DỰ BÁO TÀI CHÍNH

Chúng tôi dự toán điểm hòa vốn: ~ 1.000.000.000 vnđ/tháng và sẽ đạt mức lợi nhuận khoảng 10-15% cho doanh số: ~ 2.000.000.000 vnđ/tháng

Doanh số bán hàng:

 • Năm 2018: ~6.000.000.000 vnđ
 • Quý I và II năm 2019: ~5.400.000.000 vnđ

 

Chi phí biến đổi dự tính cho cả năm 2018:

 • Nguyên vật liệu: chiếm khoảng 55-60% giá thành sản phẩm

Chi phí cố định

 • Lương cố định, bảo hiểm và ăn uống: 800.000.000 vnđ /năm
 • Thuê mặt bằng: 000.000 vnđ /năm
 • Chi phí bảo trì, vệ sinh, chi phí văn phòng: 000.000 vnđ /năm
 • Chi phí điện thoại, internet: 000.000 vnđ /năm
 • Lãi suất phải trả (hàng tháng/quý/năm): 0
 • Tình trạng hao mòn của tài sản: 000.000 vnđ /năm.

 

 

 

 

 

 

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam