Pegatron rót thêm 101 triệu USD vào vốn đầu tư tại Việt Nam

Đài Loan vừa phê duyệt kế hoạch bổ sung thêm khoản đầu tư 101 triệu USD vào Việt Nam của Tập đoàn Pegatron – đối tác sản xuất lớn của Apple, Microsoft và Sony. Cụ thể, Ủy ban Đầu tư trực thuộc Bộ Kinh tế Đài Loan cho biết, Cơ quan Kinh tế Đài Loan, nơi chịu trách nhiệm phê duyệt, chấp thuận các khoản đầu tư ra nước ngoài của các công ty Đài Loan, đã đưa ra thông tin rằng khoản vốn đầu tư này sẽ được đầu tư vào công ty con của Pegatron Corp tại Việt Nam, nhằm để sản xuất và kinh doanh máy tính, thiết bị ngoại vi, thiết bị truyền thông và linh kiện điện tử. Phía Pegatron chưa chia sẻ thông tin nào khác liên quan đến thương vụ này với truyền thông. Trước đó, Pegatron cũng đã công bố là đang tìm kiếm cơ hội đầu tư một tỷ USD vào Việt Nam trong ba giai đoạn vào các cơ sở sản xuất trong các lĩnh vực như máy tính, truyền thông và điện tử tiêu dùng từ tháng 9/2020. Dự án sản xuất thiết bị điện tử như điện tử dân dụng, máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy tính, thiết bị truyền thông, linh kiện điện tử, bảng mạch… Khi đi vào hoạt động, dự án dự kiến tạo việc làm cho 22.500 lao động trực tiếp và đóng góp vào nguồn thu ngân sách khoảng 100 tỷ VNĐ/năm.

Pegatron là đối tác lắp ráp iPhone lớn thứ hai của Apple, chỉ sau Foxconn.

Liên quan đến khoản đầu tư một tỷ USD vào Việt Nam của Pegatron, Tập đoàn của Đài Loan này đã nhận giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào dự án đầu tiên đặt tại Hải Phòng với tổng vốn khoảng 19 triệu USD tại khu công nghiệp Deep C 2A thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, Hải Phòng vào tháng 3/2020, và cũng đang mở rộng cho dự án thứ hai dự kiến với tổng số vốn đầu tư khoảng 481 triệu USD để sản xuất thiết bị điện tử bao gồm điện tử dân dụng, máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy tính, thiết bị truyền thông, linh kiện điện tử, bảng mạch. Theo kế hoạch, Pegatron sẽ tiếp tục đầu tư dự án thứ ba với quy mô 500 triệu USD vào 2025-2026. Không chỉ đơn thuần là đầu tư nhà máy sản xuất, Pegatron còn dự kiến đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D).

Wistron Corp là một trong ba đối tác của Apple trong sản xuất iPhone.

Pegatron được biết đến nhiều nhất với tư cách là nhà cung cấp chính cho Apple, cùng với Foxconn và Wistron Corp của Đài Loan. Pegatron hiện là một trong ba nhà sản xuất iPhone lớn nhất tại Trung Quốc và Ấn Độ. Hai nhà sản xuất lớn kia là Foxconn và Winstron. Trước đó, trong báo cáo thường niên năm 2020, Tập đoàn Pegatron cũng đề cập về việc tiếp tục mở rộng cơ sở sản xuất sang Việt Nam và Ấn Độ để đáp ứng những thay đổi mạnh mẽ của chuỗi cung ứng. Được biết, trong danh sách 200 đối tác cung ứng hàng đầu trong năm 2020 cho Apple, có 21 nhà cung ứng có nhà máy ở Việt Nam. Hiện nay con số này đã tăng 150%.

Thông tin tổng hợp từ Reuters.

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam