featured image

Cốc Cốc ra mắt AI Search và AI Chat cho người Việt

Ngày 29/5, thông tin về hệ sinh thái sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo do Cốc Cốc phát triển được công bố chính thức, trong đó hai sản phẩm tiêu biểu được nêu tên là AI Chat và AI Search. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình sau 10 năm hoạt động và khả năng đổi mới thích nghi với xu hướng mạnh mẽ của Cốc Cốc. 

Cốc Cốc AI Lab mang sứ mệnh kết nối người Việt và thế giới số

Cốc Cốc AI Lab được xây dựng và đảm nhiệm sứ mệnh nghiên cứu, phát triển và tích hợp những sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất, tiện lợi nhất trên Trình duyệt và Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc.  

Cốc Cốc AI Chat là chatbot ứng dụng mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Model) được phát triển theo mô hình GPT-3.5 và dữ liệu từ Cốc Cốc Search. Nhờ vậy, các thông tin từ AI Chat có độ tương thích cao với văn hóa Việt Nam và hỗ trợ tốt nhất cho tiếng Việt bên cạnh việc hỗ trợ dịch truy vấn bằng tiếng Anh để trả lời bằng tiếng Việt. 

Cốc Cốc AI Search tính năng cung cấp câu trả lời bằng cách sử dụng AI để tóm tắt nội dung từ các kết quả liên quan đến truy vấn của người dùng. AI Search sử dụng mã nguồn mở Vietnamese-T5 (VietAI) do Cốc Cốc tinh chỉnh cho phép người dùng nhận kết quả nhanh, chính xác và an toàn hơn mà không phải truy cập nhiều trang web, tránh được rủi ro khi truy cập website không rõ nguồn gốc. 

Khi bạn nhập nội dung truy vấn, Cốc Cốc AI Search sẽ tổng hợp và tóm tắt thông tin ngắn gọn từ những nguồn uy tín chỉ trong khoảng 2 giây trên đầu trang kết quả tìm kiếm. 

Tương lai phát triển trí tuệ nhân tạo của Cốc Cốc

Hiện tại các công cụ trí tuệ nhân tạo thường yêu cầu một khoản chi phí để truy cập thì Cốc Cốc cung cấp hoàn toàn miễn phí cho người dùng Việt. Tuy vậy, vẫn sẽ tồn tại những hạn chế như giới hạn số lượng người dùng, cần tốn một khoảng thời gian để AI hoạt động trở lại, nội dung chưa được đầy đủ vì Cốc Cốc AI Chat và AI Search chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm (phiên bản Beta).

Theo Cốc Cốc, họ hy vọng có thể mang công nghệ AI đến gần hơn với người dùng Việt và mở rộng những gì người Việt có thể làm trên thế giới số. Ông Nguyễn Vũ ANh, Tổng Giám đốc Cốc Cốc cho biết tích hợp hai sản phẩm này mới là bước khởi đầu trong thành trình phát triển và đóng góp giá trị của hệ sinh thái Cốc Cốc AI Lab cho cộng đồng. 

Sự ủng hộ từ người dùng góp phần tạo ra động lực giúp cho Cốc Cốc và những người phát triển công nghệ thầm lặng hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam lên bản đồ AI thế giới. 

 Nguồn: Cốc Cốc, VnEconomy