featured image

Chứng khoán châu Á cố gắng phục hồi, Trung Quốc thì không 

Ngày 16 tháng 5 theo Reuters, thị trường chứng khoán châu Á đang có những cố gắng phục hồi hiếm hoi sau khi Phố Wall kiểm soát được đà phục hồi từ mức thấp, bên cạnh đó các nhà đầu tư cũng chuẩn bị tinh thần cho những tin xấu từ Trung Quốc vào cuối phiên.

Dự báo doanh số bán lẻ hàng năm của Trung Quốc giảm 6,1%, trong khi sản lượng công nghiệp chỉ tăng 0,4%. Rủi ro khi các khoản vay của các ngân hàng ở Trung Quốc đạt mức thấp nhất gần 4 tháng rưỡi trong tháng 4. 

Bruce Kasman, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế tại JPMorgan, cho biết: “Các báo cáo nên nêu rõ những thiệt hại kinh tế từ chính sách Zero-Covid của đất nước, các chỉ số sản xuất và nhu cầu dự kiến ​​sẽ giảm.”.

Ông nói thêm: “Sau khi hạ dự báo GDP cả năm xuống còn 4,3%. Đồng nhân dân tệ cần có hành động, vì ngân hàng trung ương Trung Quốc đã im lặng bất chấp sự giảm giá mạnh gần đây.”

Bắc Kinh vào Chủ nhật đã cho phép cắt giảm thêm lãi suất cho vay thế chấp đối với một số người mua nhà và có tin rằng ngân hàng trung ương có thể cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn vào thứ Hai

Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) đã tăng 0,3%, sau khi giảm 2,7% vào tuần trước xuống mức thấp nhất trong hai năm.

Chỉ số Nikkei (.N225) của Nhật Bản tăng 1,2%, đã mất 2,1% trong tuần trước ngay cả khi đồng yên “yếu” đưa ra một số hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu.

S&P 500 tăng thêm 0,3% vào đầu phiên giao dịch, trong khi Nasdaq tăng 0,6%. Cả hai đều cách xa mức cao nhất của năm ngoái, với S&P đã giảm trong sáu tuần liên tiếp.

Nguồn: Reuters