Welcome to WHISE

 

Evently

 

Stay Connected & Follow us

Simply enter your keyword and we will help you find what you need.

What are you looking for?

  /  news   /  HỌP BÁO CÔNG BỐ TUẦN LỄ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ KHỞI NGHIỆP TP. HCM 2019 – WHISE 2019

HỌP BÁO CÔNG BỐ TUẦN LỄ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ KHỞI NGHIỆP TP. HCM 2019 – WHISE 2019

Sáng ngày 2/10/2019, Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP. HCM (WHISE 2019) đã có buổi họp báo Lễ công bố trước giới báo chí, các cơ quan sở ban ngành và hệ sinh thái khởi nghiệp TP. HCM.

Sự kiện thường niên WHISE do Ủy ban Nhân dân TP. HCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam chủ trì, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh và Thành đoàn TP. HCM phối hợp thực hiện.

Theo thông tin chính thức từ BTC,  WHISE 2019  sẽ chính thức diễn ra từ ngày 15-19/10/2019 với chuỗi 30 sự kiện: hội thảo, toạ đàm, sự kiện khởi nghiệp, cuộc thi khởi nghiệp và vinh danh trao thưởng cho các tổ chức và cá nhân có đóng góp cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. HCM.

Buổi họp báo công bố WHISE 2019 rất vinh hạnh đón tiếp ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM, bà Mạc Lê Thu Hồng – Cố vấn cao cấp Đại sứ quán Phần Lan, ông Trần Đức Sự – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển KHCN Trẻ – Thành đoàn TP. HCM, bà Nguyễn Thị Diệu Hằng – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (BSSC).

Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM chia sẻ định hướng cho WHISE 2019

Phát biểu khai mạc buổi họp báo WHISE 2019, ông Nguyễn Khắc Thanh cho biết WHISE 21019 là cơ hội hội để các nhà quản lý và cộng đồng khởi nghiệp TP. HCM cùng đánh giá lại kết quả của hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong năm 2019. Từ đó có cơ sở để tiếp tục tham mưu cho thành phố những chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo TP. HCM hoạt động có hiệu quả và chất lượng hơn.

HỌP BÁO CÔNG BỐ TUẦN LỄ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ KHỞI NGHIỆP TP. HCM 2019 - WHISE 2019

Ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM phát biểu khai mạc Họp báo Lễ công bố Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP. HCM 2019 – WHISE 2019

Tổng quan chuỗi sự kiện trong khuôn khổ WHISE 2019

Tiếp theo đó, bà Phan Thị Quý Trúc – đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM chia sẻ tổng quan chuỗi sự kiện nằm trong khuôn khổ WHISE 2019:

  • Các hoạt động tổng kết các cuộc thi về khởi nghiệp sáng tạo trong năm 2019: Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp CiC (Creative Idea Contest) năm 2019 (ITP); Cuộc thi NTTU Startup Open day 2019; Cuộc thi AIOT và Smart Cities; Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Nông – Lâm – Ngư Nghiệp; Cuộc thi Bách Khoa Innovation 2019 (HCMUT-TBI); Cuộc thi Giải pháp IOT cho Thành phố Thông minh…
  • Các sự kiện hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo tại TPHCM: Chương trình trao đổi startup Pitching cho các startup Hàn Quốc; Sự kiện Liên kết các phòng thí nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo; Tổng kết Chương trình SpeedUp 2017-2019.
  • Năm nay với sự tham gia của Thành đoàn, chuỗi các sự kiện hỗ trợ cho đối tượng là học sinh, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng cũng được chú trọng tổ chức như: Hoạt động cộng đồng Kết nối sinh viên 2019 với chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số”; Hội thảo “Mô hình hoạt động và vận hành câu lạc bộ khởi nghiệp sáng tạo cho sinh viên tại các trường đại học”; các Hoạt động hưởng ứng WHISE 2019 của Trung tâm Phát triển KHCN trẻ – Thành Đoàn với những hoạt động: Chuyến xe tri thức, Sân chơi robot, Cuộc thi chụp ảnh sáng tạo. Ngoài ra còn có Cuộc thi MakeX Robotics Competition 2019. Đây là cuộc thi Robot toàn cầu, được tổ chức hàng năm, quy tụ hơn 350 đội dự thi trên toàn thế giới. Make X thúc đẩy phương pháp giáo dục liên môn khoa học và công nghệ nhằm truyền cảm hứng cho các bạn nhỏ từ 8 đến 14 tuổi tìm hiểu học tập STEAM Khoa học (Science), Công Nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering), Nghệ Thuật (Art) và Toán học (Mathematics). Thông qua cuộc thi, các bạn nhỏ có thể áp dụng các trải nghiệm kiến thức vào trong việc giải quyết vấn đề thực tế trong cuộc sống. Với chủ đề năm nay là “City Guardian – Chiến binh bảo vệ thành phố”, Make X 2019 hứa hẹn mang đến những cuộc đấu liên minh hấp dẫn.
  • Ngoài ra, WHISE 2019 còn diễn ra sự kiện chuyên sâu về lĩnh vực in 3D với hội thảo Giới thiệu công nghệ in 3D và ứng dụng công nghệ in 3D trong nghiên cứu, giáo dục, thiết kế, phát triển sản phẩm.
  • Giáo dục đổi mới sáng tạo theo phương pháp mới luôn là chủ đề được quan tâm nhiều nhất tại WHISE 2019, thông qua 2 sự kiện tiêu biểu: một là, Diễn đàn Giáo dục khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm thảo luận, thống nhất nhận thức về vai trò, vị trí của đại học trong hệ sinh thái khởi nghiệp, quan điểm của Đề án hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp (Đề án 1665), các khuyến nghị chính sách; và hai là, sự kiện Lễ công bố và ký kết của Liên Minh Giáo dục 4.0 để chia sẻ về việc ứng dụng công nghệ, tư duy đổi mới sáng tạo vào công tác đào tạo, giáo dục và kinh doanh giáo dục, nhằm hình thành và hỗ trợ hình thành thế hệ lực lượng lao động sẵn sàng dẫn dắt tương lai. Liên minh sẽ hỗ trợ đào tạo giáo viên trong việc thiết kế chương trình, đào tạo năng lực, kết nối chuyên gia trong doanh nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp để mở rộng tầm nhìn cho giáo viên về những xu thế kinh tế, xã hội và công nghệ mới (đặc biệt là khối phổ thông).
  • Một trong số các sự kiện hợp tác quốc tế nổi bật trong khuôn khổ WHISE 2019 và cũng là một trong những chủ đề chính của năm nay là Hội thảo “Các giải pháp sáng tạo từ Phần Lan hướng tới Thành phố thông minh”. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Phần Lan tiếp tục đồng hành cùng TP. HCM để cùng thảo luận các xu hướng, kinh nghiệm và giải pháp đổi mới sáng tạo, góp phần tìm kiếm các giải pháp và định hướng chiến lược đưa thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh và khởi nghiêp sáng tạo trong thời gian tới. Các chủ đề trong hội thảo cũng đại diện cho thế mạnh của Phần Lan bao gồm: 1) Số hoá và Thành phố thông minh; 2) Công nghệ và đổi mới sáng tạo trong giáo dục.
  • Cũng như mọi năm, Triển lãm sản phẩm và công nghệ của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế luôn là nơi thu hút cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo tham gia và trải nghiệm những giải pháp công nghệ và sản phẩm mới từ các startups của TP. HCM. Các lĩnh vực tham gia triển lãm sẽ gồm: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thương mại điện tử, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ cao, công nghệ in 3D, công nghệ sinh học,…với sự tham gia của hơn 120 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước và một số nước như Hàn Quốc, Ireland, Thụy Điển, Thái Lan, Singapore… Theo đó, lĩnh vực chuyển đổi số – với số doanh nghiệp khởi nghiệp đăng ký là hơn 50, chiếm tỷ lệ 45% tổng số startups tham gia triển lãm đợt này – cũng là một trong những lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất trong năm 2019. Sự kiện này đồng thời mở ra cơ hội giao lưu kết nối các doanh nghiệp TPHCM với các sản phẩm của một số startups nước ngoài.
HỌP BÁO CÔNG BỐ TUẦN LỄ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ KHỞI NGHIỆP TP. HCM 2019 - WHISE 2019

Bà Phan Thị Quý Trúc – đại diện Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM chia sẻ tổng quan chuỗi sự kiện nằm trong khuôn khổ WHISE 2019

Bà Trúc cũng cho biết điểm nhấn đặc biệt trong Tuần lễ WHISE năm nay chính là Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM 2019 (I-Star 2019). Sau 5 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được tổng cộng 280 bài dự thi, trong đó có 277 bài dự thi hợp lệ. 40 bài dự thi có số lượng yêu thích lớn đã được chọn vào vòng chung kết. Dự kiến 12 tổ chức và cá nhân, thuộc 4 nhóm đối tượng chính, sẽ được trao thưởng với trị giá 50 triệu đồng/giải. Là năm thứ hai được tổ chức, Giải thưởng I-Star 2019 đang thu hút sự tham gia đông đảo của cộng đồng khởi nghiệp và được coi là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng kết quả nghiên cứu phát triển vào sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết các vấn đề của cộng đồng và tạo ra những đột phá mới cho sự tăng trưởng bền vững của TP. HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam nhìn nhận WHISE 2019 là sự kiện quan trọng kết nối các nguồn lực

Bà Mạc Lê Thu Hồng đại diện Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam gởi lời cám ơn đến các đơn vị phối hợp tổ chức Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM và Thành đoàn TP. HCM. Bà Thu Hồng cũng cho biết một trong những sứ mệnh của Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam là đồng hành cùng TP. HCM cùng thảo luận các xu hướng, kinh nghiệm và giải pháp đổi mới sáng tạo, tìm kiếm các giải pháp và định hướng chiến lược đưa thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh và khởi nghiêp sáng tạo nổi bật ở khu vực Châu Á. WHISE 2019 được Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam nhìn nhận là sự kiện quan trọng kết nối các nguồn lực để thực hiện sứ mệnh này.

HỌP BÁO CÔNG BỐ TUẦN LỄ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ KHỞI NGHIỆP TP. HCM 2019 - WHISE 2019

Bà Mạc Lê Thu Hồng – Cố vấn cao cấp Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam phát biểu trong buổi họp báo WHISE 2019

Từ các thông tin được chia sẻ, giới báo chí cũng như cộng đồng khởi nghiệp vô cùng quan tâm đến WHISE 2019 và đưa ra hàng loạt câu hỏi cho các vị đại biểu để khai thác thêm các thông tin xoay quanh sự kiện.

HỌP BÁO CÔNG BỐ TUẦN LỄ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ KHỞI NGHIỆP TP. HCM 2019 - WHISE 2019

Ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM, Bà Mạc Lê Thu Hồng – Cố vấn cao cấp Đại sứ quán Phần Lan, Ông Trần Đức Sự – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển KHCN Trẻ – Thành đoàn TP. HCM, Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (BSSC)

Câu hỏi đáng chú ý nhất được đưa ra từ các phóng viên: “Trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam luôn có những sự kiện trở thành thương hiệu của một tổ chức, ví dụ khi nhắc đến BSSC sẽ nghĩ đến cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu Vietnam Startup Wheel, khi nhắc đến Trung tâm Phát triển KHCN Trẻ sẽ nghĩ đến cuộc thi Euréka. BTC WHISE 2019 có mong muốn biến WHISE trở thành một sự kiện mang tính thương hiệu của TP. HCM?”

Đại diện BTC, Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng cho biết theo thống kê ở TP. HCM một năm có khoảng 30 cuộc thi khởi nghiệp lớn nhỏ. Mỗi một cuộc thi khởi nghiệp sẽ mang màu cờ sắc áo riêng của đơn vị tổ chức và hướng tới đối tượng thí sinh riêng. Theo quan điểm của BSSC, việc một startup tham gia vào nhiều cuộc thi khởi nghiệp là một điều tốt. BSSC nhìn nhận các cuộc thi khởi nghiệp như những đấu trường, khi tham gia vào các “đấu trường” này, các startup sẽ có cơ hội được va chạm, học hỏi mở rộng tầm nhìn và kết nối với hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam và quốc tế. Qua đó vô hình chung các startups sẽ trưởng thành và lớn dần lên. Trong khuôn khổ của WHISE, diễn ra hơn 10 sự kiện khởi nghiệp nên rất dễ hiểu khi WHISE là sự kiện lớn nhất quy tụ đầy đủ hệ sinh thái khởi nghiệp của TP. HCM, cũng là dịp hiếm hoi duy nhất trong năm để hơn 20 tổ chức, đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp của thành phố ngồi xuống cùng nhau chia sẻ cởi mở, bàn luận thẳng thắn, tìm kiếm giải pháp thiết thực hỗ trợ startups và định hướng phát triển cho hệ sinh thái khởi nghiệp TP. HCM trong năm tiếp theo. Với khát vọng và tầm nhìn, BTC mong muốn biến WHISE trở thành một sự kiện khởi nghiệp mang thương hiệu TP. HCM có uy tín và sức ảnh hưởng đối với hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực Châu Á.

HỌP BÁO CÔNG BỐ TUẦN LỄ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ KHỞI NGHIỆP TP. HCM 2019 - WHISE 2019

Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) trả lời phóng viên trong buổi họp báo WHISE 2019

Nhìn ra hệ sinh thái khởi nghiệp thế giới, chúng ta luôn thấy những “dấu ấn thương hiệu quốc gia” như: khi nhắc đến Phần Lan là nhắc đến SLUSH, khi nhắc đến Singapore là nhắc đến Tech in Asia….Vậy khi nhắc đến Việt Nam là nhắc đến WHISE, tại sao không?

Buổi họp báo khép lại với tất cả niềm tin, tầm nhìn và khát vọng của hệ sinh thái khởi nghiệp TP. HCM hướng về WHISE 2019. Hẹn gặp lại tất cả tại ngày hội khởi nghiệp lớn nhất TP. HCM!

……………………………………………………………………………………………….
WHISE 2019 – TUẦN LỄ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO & KHỞI NGHIỆP TP. HCM NĂM 2019 được đồng tổ chức bởi Sở Khoa học và Công nghệ và Thành Đoàn TP. HCM, được chủ trì bởi Ủy Ban Nhân Dân TP. HCM và Đại sứ quán Phần Lan, WHISE 2019 được thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC)
WHISE 2019 – “Tuần Lễ Vàng” được mong chờ nhất năm 2019 của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.
Thời gian: 18 & 19/10/2019
Địa điểm: Riverside Palace, 306D Bến Vân Đồn, Q.4
➡️ Startup đăng ký tham gia triển lãm ngay để được hỗ trợ 100% chi phí gian hàng tại đây:
https://bssc.vn/whise2019/dang-ky-trung-bay-whise-2019/
➡️Đăng ký tham gia sự kiện tại đây:
https://bssc.vn/whise2019/dang-ky-whise-2019/