featured image

VNG HUY ĐỘNG 100 TRIỆU USD CHO KẾ HOẠCH MỞ RỘNG HOẠT ĐỘNG

Ngày 16/5, Reuters đưa tin VNG – Công ty internet và công nghệ hàng đầu Việt Nam từng được Nikkei Asia vinh danh trong top 10 công ty châu Á đáng chờ đợi nhất năm 2023, “Kỳ lân” công nghệ đầu tiên của Việt Nam đang muốn huy động 100 triệu USD trong vòng cấp vốn mới. 

VNG đang làm việc với Maybank và các quỹ đầu tư khác cho vòng gọi vốn mới nhất. Tuy nhiên Reuters cũng cho biết Maybank từ chối bình luận về vấn đề này. 

Ngoài hậu thuẫn của Quỹ tài sản Nhà nước Singapore – GIC, VNG hiện có sự ủng hộ từ Quỹ đầu tư Temasek Holdings trực thuộc chính phủ Singapore, Đồng sáng lập Facebook Eduardo Saverin và B Capital Group của doanh nhân Raj Ganguly.

Sau khi kết thúc huy động vốn, kế hoạch dài hạn của VNG là niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Singapore. Một trong những nguồn tin cho biết thời điểm niêm yết có thể sớm nhất là vào năm sau. VNG từ chối phản hồi về thông tin này. 

Trước đó vào tháng 1/2023, VNG đã niêm yết 35,8 triệu cổ phiếu trên UPCoM của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội với giá tham chiếu 240.000 đồng/cổ phiếu, đạt mức định giá khoảng 8,59 nghìn tỷ đồng (366,42 triệu USD) vào thời điểm đó.

Vòng tài trợ diễn ra vào thời điểm các công ty công nghệ và internet trên toàn cầu đang đối mặt với những thách thức khi các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn trong bối cảnh kinh tế vĩ mô không chắc chắn, lãi suất tăng và thị trường đại chúng biến động. Báo cáo đổi mới sáng tạo và đầu tư công nghệ Việt Nam năm 2023 cho thấy những vòng đầu tư lớn trên 50 triệu USD chững lại do những tác động của thị trường toàn cầu. Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu trong quý 1/2023 chỉ đạt mức 76 tỷ USD, giảm 53% so với cùng kỳ năm ngoái theo dữ liệu của Crunchbase News.  

Nguồn Reuters