[VIETNAM STARTUP WHEEL 2019] – ĐÀO TẠO BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU

Top 100 Vietnam Startup Wheel 2019 đã có buổi đào tạo kiến thức về Bảo hộ thương hiệu vào ngày 20/07/2019 tại Viện Đổi mới sáng tạo – ĐH Kinh Tế.

Luật sư startup Doanh Nguyễn, CEO/co-founder STARTUP LAW LLC đã có buổi chia sẻ xoáy sâu vào nỗi lo lắng của startup: bảo hộ ý tưởng, phát minh sáng chế, xử lý mối quan hệ đồng sáng lập, thủ tục pháp lý thành lập công ty và gọi vốn.

[VIETNAM STARTUP WHEEL 2019] - ĐÀO TẠO BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU

Xác lập quyền sở hữu các tài sản trí tuệ

Luật sư Doanh Nguyễn chia sẻ những kiến thức về định nghĩa tài sản trí tuệ, xác lập quyền chủ sở hữu, những khả năng bảo hộ nhãn hiệu, cách làm bộ hồ sơ bảo hộ nhãn hiệu. Luật sư Doanh chia sẻ địa chỉ tra cứu dữ liệu tài sản trí tuệ tại: http://iplib.noip.gov.vn, http://digipat.noip.gov.vn/. Lưu ý quan trọng: quyền sở hữu trí tuệ sẽ cấp cho cá nhân/tổ chức bỏ tài chính chi cho hoạt động nghiên cứu. Do đó, cần phải lập hợp đồng lao động rõ ràng và lưu lại lưu chứng cẩn thận. Cần chú ý xác lập quyền chủ sở hữu ngay khi có thể.

[VIETNAM STARTUP WHEEL 2019] - ĐÀO TẠO BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU

Thoả thuận đồng sáng lập

Luật sư Doanh Nguyễn nhấn mạnh việc cần thiết phải lập hợp đồng với các điều khoản pháp lý rõ ràng giữa các đồng sáng lập về tỷ lệ & lộ trình sở hữu, quyền biểu quyết, vai trò – trách nhiệm của co-founder, thoả thuận khi rút khỏi dự án trước thời hạn. Các điều khoản về quản trị – điều hành startup cũng cần phải làm rõ ràng: kế hoạch – chiến lược chung, quản trị nhân sự, quản trị tài chính, giám sát báo cáo, ra quyết định….

Một kinh nghiệm anh Doanh Nguyễn chia sẻ rất sâu sắc: khi suy xét chọn co-founder, hãy nhìn ở góc độ giá trị sống có phù hợp hay không. Đây là yếu tố quan trọng nhất để quyết định một mối quan hệ bền vững cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, áp lực của dự án.

[VIETNAM STARTUP WHEEL 2019] - ĐÀO TẠO BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU

Thành lập công ty cho startup

Các lý thuyết về quy trình lập công ty, các vấn đề phát sinh khi quyết định lập công ty, và yêu cầu tuân thủ pháp luật về thuế, lao động và thương mại.

Bên cạnh đó, anh Doanh mở ra một lựa chọn cho startup: mở công ty tại Việt Nam hay tại Singapore? Công ty có trụ sở ở Singapore thì startup có profile tốt hơn cho các vòng gọi vốn. Tuy nhiên cần cân nhắc vì chi phí lập công ty tại Singapore rất cao.

[VIETNAM STARTUP WHEEL 2019] - ĐÀO TẠO BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU

Gọi vốn 

Các startup đã có góc nhìn đầy đủ về các hình thức gọi vốn, quy trình deal gọi vốn, các vòng thoái vốn và cách định giá cho dự án startup. Luật sư Doanh Nguyễn cũng chia sẻ về quy trình thẩm định chuyên sâu (Due Diligence) và các điều khoản đầu tư (Termsheet). Các startup đặc biệt quan tâm đến việc duy trì mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với nhà đầu tư.

[VIETNAM STARTUP WHEEL 2019] - ĐÀO TẠO BẢO HỘ THƯƠNG HIỆU

Tại buổi đào tạo, nhiều câu hỏi đã được các startup “chất vấn” trực tiếp luật sư Doanh Nguyễn vô cùng sôi nổi.


BSSC – là đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam bao gồm: Tài chính; Cơ sở vật chất; Tư vấn chuyên gia; Đào tạo; Xúc tiến thương mại…

Thông tin liên hệ

Điện thoại: 028 5404 3555

Email: [email protected]

Thời gian: 8AM- 5:30PM

Đăng ký

Chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua email khi có tin tức mới từ BSSC.