Tỷ phú Phạm Nhật Vượng “lấn sân chơi” năng lượng và AI

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng Vingroup thành lập hai công ty con

Tập đoàn Vingroup vừa góp vốn hơn 934 tỷ VNĐ để thành lập hai công ty mới. Đó là Công ty Cổ phần Giải pháp năng lượng VinES và Công ty Cổ phần Nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo VinAI. Cả hai đều đặt trụ sở tại tòa nhà văn phòng Symphony. Tòa nhà này thuộc khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Hà Nội. Đây là bước hiện thực hóa thông điệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vingroup chia sẻ: “Đẩy mạnh hợp tác, phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ mọi lĩnh vực là định hướng xuyên suốt của Vingroup. Công nghệ là chìa khóa then chốt thúc đẩy phát triển, tối ưu trí tuệ, khai phóng tiềm năng toàn bộ hệ thống.” Theo đó, Vingroup đã có 104 công ty con và 5 công ty liên kết.

Startup sản xuất pin và ắc quy của vị tỷ phú

VinES sản xuất pin, ắc quy, phụ trợ xe điện VinFast, và các thiết bị điện, điện tử. VinES nghiên cứu, sản xuất công nghệ pin riêng của VinGroup, thay cho linh kiện nhập và đóng gói. VinGroup góp 51% vốn, tương đương 510 tỷ VNĐ cho VinES. Do đó, vốn điều lệ của công ty này là 1.000 tỷ VNĐ. Trước đó, VinFast cũng lập liên doanh sản xuất pin với LG Chem. Nhưng liên doanh chủ yếu đóng gói pin theo công nghệ LG phục vụ nhiều xe máy điện. VinES giúp tập đoàn tự chủ về công nghệ, nguồn cung pin, linh kiện quan trọng hàng đầu ngành công nghiệp xe điện. VinBigData cũng đang nghiên cứu, phát triển xe điện tự hành cấp độ 4 do. Hiện xe đang được vận hành thử nghiệm trên đảo Hòn Tre, Nha Trang.

VinAI và trợ lý ảo tiếng Việt ViVi

VinAI nghiên cứu khoa học và phát triển các công nghệ. Công ty hiện thực hóa các công trình nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research. ViVi là trợ lý ảo do VinBigData phát triển. Sản phẩm sẽ được tích hợp trên các dòng xe VinFast. ViVi cũng được ứng dụng trong hệ thống nhà thông minh và các sản phẩm công nghệ khác. Trợ lý ảo ViVi có thể hiểu và phản hồi bằng tiếng Việt. Trợ lý AI này còn có thể tra cứu thông tin, gọi điện, thay đổi cài đặt ô tô. Khả năng nhận diện ngôn ngữ tiếng Việt chính xác khoảng 98%. ViVi hỗ trợ hơn 100 tính năng về thông tin, tiện ích, giải trí, dịch vụ và điều khiển xe thông minh.

Giáo sư Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học của VinBigData

Giọng trợ lý ảo được nhiều người đánh giá dễ nghe, âm điệu tự nhiên. Giọng nói này đến từ một người rất quen thuộc trên truyền hình. Đó là biên tập viên Hoài Anh thường xuất hiện trong các chương trình thời sự. ViVi cũng cho phép người dùng chọn giọng đọc các miền, chọn giọng nam hoặc nữ tuỳ ý. Do đó, ViVi sẽ có giọng nói của nhiều MC nổi tiếng khác. Trước ViVi, một trợ lý ảo khác của Việt Nam cũng được giới thiệu là Kiki. Trợ lý ảo này do Zalo AI Lab phát triển, đến nay vẫn chưa chính thức được thương mại hóa.

Thông tin tổng hợp từ Người Đồng Hành, Trí thức Trẻ, và VNExpress.

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam