featured image

TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG “HỖ TRỢ CUNG CẤP VỐN VAY ƯU ĐÃI CHO CÁ NHÂN MUA SẮM PHƯƠNG TIỆN XE MÁY ĐIỆN”

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 17 tháng 5 năm 2024Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC), Viện nghiên cứu Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HIDS)Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức chương trình Tổng kết Hoạt động hỗ trợ cung cấp vốn vay ưu đãi cho cá nhân mua sắm xe máy điện giai đoạn 1 triển khai tại TP. HCM.

tong-ket-hoat-dong-ho-tro-cung-cap-von-vay-uu-dai-cho-ca-nhan-mua-sam-phuong-tien-xe-may-dien-bssc

Chương trình tổng kết đón tiếp sự tham dự của các Đại biểu:

* Về phía Thành đoàn – Hội LHTN VN Tp. Hồ Chí Minh:

 • Đồng chí Doãn Trường Quang – Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh

* Về phía Đại diện Đơn vị tổ chức:

 • Bà Trịnh Thị Bích Thủy – Quản lý dự án E-Mobility UNDP Việt Nam
 • Bà Dzeneta Mulabegovic – Sustainable Development Specialist (HCMC) UNDP
 • Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng – Uỷ viên Ban Thư Ký Hội LHTN Việt Nam thành phố, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP. HCM-YBA, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp – BSSC
 • Bà Trương Lý Hoàng Phi – Sáng lập BSSC, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO, IBP; Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP. HCM-YBA; Trưởng BTC InnoEx
 • Bà Lê Thị Tường Vy – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp – BSSC
 • Ông Lê Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Kinh tế TP. HCM
 • Ông Lê Hải Phong – Phó phòng Quản lý Vận tải Đường bộ – Sở Giao Thông Vận Tải TP. HCM

* Về phía các đơn vị đồng hành:

 • Ông Hoàng Công Huấn – Giám đốc phát triển kinh doanh Be Group
 • Ông Bùi Nhật Trường – Giám đốc vận hành, khối đối tác tài xế, Gojek Việt Nam
 • Ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên – Tổng giám đốc Selex Motors
 • Bà Dương Diễm Trinh – Giám đốc Met EV
 • Ông KANG Jung Seok – Sáng lập & Giám đốc điều hành AIZEN GLOBAL
 • Bà Phan Vũ Ái Hoài – Giám đốc vận hành Công ty TNHH Aizen Credit
 • Ông Trương Thanh Ngọc – Quản lý Kinh doanh khu vực HCM – Dat Bike
 • Ông Nguyễn Trần Thiện – Trưởng phòng, quản lý kinh doanh dịch vụ vận chuyển và quan hệ đối tác Grab
 • Ông Phạm Nguyễn Hoàng Lâm – Quản lý vùng kinh doanh Xe Máy Điện Miền Nam 3 VINFAST
 • Ông Paul Thắng Nguyễn – Đồng sáng lập và Giám đốc tăng trưởng Met EV

Ngành giao thông tạo ra lượng khí thải nhà kính đáng kể tại Việt Nam. Theo Báo cáo về Biến đổi Khí hậu của Chính phủ Việt Nam năm 2018, ngành giao thông được xác định là nguồn thải khí CO2 lớn thứ hai sau ngành năng lượng. 

Trong thời gian gần đây, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện các bước để thúc đẩy người dân chuyển từ phương tiện “xăng” sang “sạc” nhằm giảm lượng khí CO2, các hãng xe cũng thông dụng và đa dạng mẫu mã xe điện từ mô tô điện đến xe hơi điện để phù hợp với tất cả nhu cầu của người tiêu dùng.

Chính phủ cũng đã có các chính sách về giảm lệ phí trước bạ và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với pin lithium và ô tô điện. Tuy nhiên, những biện pháp này vẫn chưa đủ để khuyến khích người dân sử dụng xe điện. Đặc biệt trong lĩnh vực giao hàng chặng cuối (từ tài xế giao hàng đến tay người tiêu dùng), phương tiện phổ biến nhất là xe máy.

Tận dụng điều kiện này, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC), Viện nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HIDS) Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã khởi động hoạt độngHỗ trợ cung cấp vốn vay ưu đãi cho cá nhân mua sắm xe máy điện tại TP. HCM, ưu tiên đối tượng là tài xế của các hãng xe giao nhận phổ biến nhất trên thị trường.

Vào sáng ngày 17/5/2024  đã diễn ra Chương trình Tổng kết, ghi nhận lại kết quả giai đoạn 1 và đưa ra những hướng đi cho giai đoạn tiếp theo nhằm thúc đẩy sử dụng giao thông xanh tại TP. HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ms-Dzeneta-Mulabegovic-Sustainable-Development-Specialist-HCMC-at-UNDP
Bà Dzeneta Mulabegovic – Sustainable Development Specialist (HCMC) UNDP phát biểu tại chương trình

Đại diện UNDP Việt Nam Phát biểu đầu giờ, Bà Dzeneta Mulabegovic và Bà Trịnh Thị Bích Thủy cho rằng dự án thúc đẩy giao thông bền vững tại Việt Nam đang diễn ra rất thuận lợi, nhận được nhiều sự quan tâm và đồng hành từ Chính phủ và Doanh nghiệp. Việt Nam là thị trường tiềm năng khi con số cá nhân có mong muốn vay vốn chuyển đổi “phương tiện truyền thống sang phương tiện giao thông điện” đang tăng.

Điều này chứng tỏ rằng nhu cầu khá nhiều và đối tượng không dừng lại ở các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ mà còn hướng đến phục vụ cho ngành du lịch. Hy vọng trong tương lai sắp tới sẽ phát triển hơn nữa các hoạt động kết nối đối tác đồng hành để duy trì Hoạt động trong tương lai.

ba-trinh-thi-bich-thuy-quan-ly-du-an-e-mobility-undp-viet-nam
Bà Trịnh Thị Bích Thủy – Quản lý dự án E-Mobility UNDP Việt Nam chia sẻ

Và để hé lộ về Kế hoạch sắp tới, Đại diện UNDP cho biết: ”Hiện UNDP đang hợp tác triển khai hoạt động liên quan đến đề án chuyển đổi phương tiện giao thông thành phố với phương tiện là xe buýt điện. Hy vọng sau buổi này BSSC sẽ có thông tin thống kê chi tiết mang tính khả thi, hiệu quả để thông qua đó có thể mở rộng hoạt động. Cảm ơn BSSC đã đồng hành cùng chương trình và lan tỏa thông điệp trong khoảng thời gian khá ngắn.”

Hoạt động được triển khai thí điểm giai đoạn 1 từ tháng 2/2024 đến hết tháng 3/2024 với sự tham gia đồng hành của các Đơn vị giao nhận tiêu biểu tại địa bàn: Be Group, Dat Bike, Gojek Việt Nam, Grab, VietNam Post. Và các đơn vị cung cấp xe điện: Dat Bike, Selex Motors, Vinfast với những số liệu khả quan.

anh-nguyen-nhat-anh-pho-giam-doc-vuon-uom-doanh-nghiep-tre-bssc
Anh Nguyễn Nhật Anh – Phó Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Trẻ BSSC báo cáo kết quả Hoạt động sau 2 tháng triển khai

Anh Nguyễn Nhật Anh – Phó Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Trẻ BSSC đã chia sẻ tổng kết với những số liệu tiêu biểu như sau:

 • Số lượng tài xế thường trú tại TP. Hồ Chí Minh quan tâm chương trình: hơn 2.500 tài xế.
 • Số lượng xe đã được giải ngân: 151 xe máy điện tương đương số tiền khoảng 3.193.000.000 đồng.
 • Số lượt tiếp cận trên Social Media và Truyền hình: hơn 2.000.000 lượt tiếp cận và đưa tin từ các đơn vị báo đài uy tín trên địa bàn TP.HCM

Và bài toán tiếp theo mà Chương trình hỗ trợ hướng đến là Mở rộng mạng lưới đối tác và các đơn vị vận chuyển, giao vận đồng thời phối hợp với các đối tác để có thể giải quyết câu chuyện của các bác tài về giải pháp tài chính, chuyển đổi phương tiện xe điện thì xe xăng sẽ được hỗ trợ xử lý như thế nào?, … 

Chương trình hân hạnh được đón tiếp Ông Lê Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Kinh tế TP. HCM chia sẻ về tác động của “Chính sách phát triển giao thông điện 2 bánh tại TP. HCM”

0ng-le-thanh-hai-giam-doc-trung-tam-ung-dung-kinh-te-tphcm
Ông Lê Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Kinh tế TP.HCM chia sẻ về tác động của chính sách phát triển giao thông điện hai bánh tại TP.HCM

Ông cho biết: “Sở Giao Thông Vận Tải TP. HCM đã có kế hoạch hành động bằng phương tiện giao thông điện, phối hợp cùng UNDP tổ chức hội thảo để thảo luận và triển khai chương trình trong thời gian sắp tới”

Và chia sẻ về những thách thức đang gặp phải, Ông cho rằng Các thách thức của TP. HCM cũng như Việt Nam nói chung trong việc chuyển đổi theo nghiên cứu của viện nghiên cứu phát triển có thể được nêu ra những ý chính như sau:

 • Kết nối sạc điện tại các tòa nhà cao tầng (cần thiết ban hành các quy định cho phép sạc qua đêm tại các tòa nhà cao tầng) 
 • Ban hành quy định chuyển đổi đồng loạt (để người dân có thời gian thích ứng và dần quen với việc sử dụng phương tiện sạc thay vì xăng)
 • Ý thức người tham gia giao thông cũng là một trong những thách thức đáng quan ngại

Trong phần chia sẻ về “Hệ sinh thái xanh trong khuôn khổ sự kiện Quốc tế InnoEx 2024”, bà Trương lý Hoàng Phi –  Sáng lập BSSC, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO, IBP; Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP. HCM-YBA; Trưởng BTC InnoEx hy vọng rằng có thể kết nối tất cả nguồn lực liên quan bao gồm giao thông, nông nghiệp,… cho hệ sinh thái về Green economy.

ba-truong-ly-hoang-phi-sang-lap-bssc-chu-tich-hdqt-kiem-ceo-ibp-pho-chu-tich-hoi-doanh-nhan-tre-tphcm-yba-truong-btc-innoex
Bà Trương Lý Hoàng Phi – Sáng lập BSSC, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO, IBP; Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP. HCM-YBA; Trưởng BTC InnoEx chia sẻ mong muốn kết nối các doanh nghiệp và chính phủ phát triển Kinh tế Xanh

InnoEx 2024 sẽ là điểm đến với thông điệp Innovation và Green economy, tiền đề tạo nền tảng, diễn đàn để thu hút người tham dự, showcase giải pháp tiên tiến, dự kiến diễn ra vào ngày 22-23/8 tại Tp. HCM. InnoEx được đánh giá là Sự kiện quốc tế thúc đẩy hoạt động đổi mới và tăng trưởng cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và khu vực –  Chương trình giúp các doanh nghiệp về green có thể lan tỏa thông điệp của mình với 16 hoạt động xuyên suốt nhắm đến các tệp đối tượng khác nhau diễn ra trong 2 ngày. InnoEx hội tụ Hệ sinh thái các doanh nghiệp tiêu biểu về  Innovation và Green economy tại Việt Nam và hơn 52 quốc gia và những gương mặt mới tham gia vào hệ sinh thái.

Tại buổi Tổng kết, các đại biểu tham dự cũng chứng kiến phần ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa BSSC, InnoEx và các đơn vị đối tác mới:

bssc-va-innoex-ly-ket-hop-tac-cung-aizen
BSSC và InnoEx cùng ký kết hợp tác với AiZen

AiZen – Tập đoàn Hàn Quốc có trụ trở chính tại Singapore – là 1 trong những đơn vị tiên phong về trí tuệ nhân tạo – Kết nối B2B và cung cấp những giải pháp tài chính cho doanh nghiệp

BSSC ký kết hợp tác với MET EV

Met EV –  Đơn vị phát triển xe đạp điện và xe máy điện thông minh đồng thời hỗ trợ chuyển đổi nền kinh tế xanh tại Việt Nam – Hướng đến logistics tư duy xanh cho các thế hệ trẻ.

Lễ ký kết BSSC và các đối tác sẽ tiếp thêm nguồn lực mới trong việc vận hành các hoạt động hướng đến Đổi mới sáng tạo và Phát triển bền vững trong thời gian sắp tới.