Toàn cầu đang dần chuyển mình thích nghi cùng đại dịch

Công ty thủy sản Vĩnh Hoàn của Việt Nam đầu tư vào startup quốc tế

Một đĩa thịt tôm nhân tạo của Shiok Meats

Ngày 21/7/2021, Shiok Meats đã huy động thành công 30 triệu USD. Số tiền vốn này là do Woowa Brothers Asia Holdings và CJ CheilJedang Corporation đầu tư vào. Ngoài ra, Vĩnh Hoàn, công ty thuỷ sản lớn tại Việt Nam, cũng tham gia vào vòng gọi vốn này. Shiok Meats là công ty đầu tiên trên toàn cầu sản xuất thịt tôm từ các tế bào được nuôi trong phòng thí nghiệm. Công ty này sẽ xây dựng một cơ sở sản xuất hiện đại ở Singapore. Với số vốn nhận được, công ty sẽ chú trọng vào R&D trong 12 đến 18 tháng tiếp theo. Shiok Meats sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động, tăng cường hợp tác trong ngành công nghiệp sản xuất protein thay thế.

Tiki muốn chuyển nhượng cổ phần cho công ty nước ngoài

Một kho hàng TikiNow trước làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ tư ở Việt Nam

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng mới tiếp nhận hồ sơ thông báo tập trung kinh tế của Công ty Tiki Global Pte. Ltd và Công ty Cổ phần Tiki. Theo đó, Tiki Global dự kiến nhận chuyển nhượng 90,5% cổ phần của sàn thương mại điện tử Việt. Tiki Global sẽ giành được quyền kiểm soát, chi phối Tiki. Tiki Global Pte. Ltd thành lập tháng 5/2021 theo pháp luật Singapore. Tiki Global chưa có bất cứ hoạt động kinh doanh nào trên thị trường Việt Nam. Chủ sở hữu duy nhất là Giám đốc Tiki Global, Teo Shiot Lun Tessa (quốc tịch Singapore). Anh Ngô Hoàng Gia Khánh, Phó Tổng Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp khẳng định Tiki không “bán mình” cho doanh nghiệp nước ngoài. Đây là hoạt động thành lập một “thực thể” doanh nghiệp phục vụ mục tiêu IPO tại Singapore.

Grab cùng Gojek thực hiện cam kết toàn cầu về môi trường

Grab cùng Gojek hòa nhịp tại thị trường gọi xe Đông Nam Á.

Grab, Gojek đã đưa ra lộ trình không phát thải carbon. Cả hai đều đang hướng đến cam kết tiêu chuẩn Môi trường, Xã hội và Quản trị Doanh nghiệp (ESG). Từ ngày 14/7/2021, Grab bắt đầu triển khai dịch vụ đặt xe điện với giá cước thông thường. Đây là sáng kiến mới nhất mà Grab thúc đẩy giải pháp giao thông thân thiện với môi trường. Grab đang hướng đến “một tương lai không khí thải carbon”. Grab sẽ triển khai trên cơ sở khoa học với lộ trình rõ ràng. Gojek cũng tuyên bố mục tiêu ESG cuối tháng 4/2021. GoTo “cam kết loại bỏ khí thải carbon vào năm 2030”. Nền tảng gọi xe sẽ chuyển đổi phương tiện vận hành sang xe điện. Gojek cũng cam kết quản lý việc sử dụng nhựa dùng một lần trong hệ sinh thái của mình.

CEO Amazon vươn tầm vũ trụ

Chủ tịch Amazon tại một buổi giới thiệu về Blue Origin

Ngày 12/7/2021, FAA chính thức cho phép Blue Origin đưa hành khách lên vũ trụ. Ngày 20/7/2021, Jeff Bezos đã bay thử chuyến đầu tiên lên rìa vũ trụ trên tàu New Shephard. Giữa hai ngày đó, ngày 13/7/2021, Amazon đã mua lại đội ngũ chuyên gia Internet vệ tinh Facebook. Việc mua lại này chính thức chấm dứt kế hoạch phát triển Internet vệ tinh của Facebook. Việc mua lại cũng củng cố cho nền tảng của Amazon. Thỏa thuận này thúc đẩy nỗ lực trị giá 10 tỷ USD phát triển vệ tinh quỹ đạo thấp của Trái Đất (LEO). LEO sẽ giúp Amazon cung cấp Internet băng thông rộng tốc độ cao trên toàn cầu.

Netflix mở rộng hoạt động sang thị trường trò chơi điện tử toàn cầu

Netflix dự định cung cấp các trò chơi trên điện thoại

Ngày 21/7/2021, Netflix tuyên bố mở rộng sang lĩnh vực trò chơi điện tử. Netflix sẽ cung cấp các trò chơi cho người dùng đã đăng ký. Netflix sẽ “không tính thêm phí”, bắt đầu với các trò chơi trên thiết bị điện tử di động. Tuy vậy, chiến lược đa dạng hóa này sẽ là một “canh bạc”. Netflix không chắc sẽ có nhiều khách hàng muốn đăng ký dịch vụ của mình chỉ để chơi một số trò chơi điện tử trên thiết bị di động “miễn phí”. Ngoài ra, Netflix còn phải cạnh tranh gay gắt với Apple Arcade và Google Play Pass.

Thông tin hợp từ VNExpress, Nikkei Asia, Business Insider.

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam