Tin vui cho doanh nghiệp Việt giữa đại dịch COVID-19

Hình ảnh trên trang web của Tập đoàn Giáo dục EQuest

KKR, một trong những công ty đầu tư lớn nhất thế giới, vừa công bố đầu tư vào Tập đoàn Giáo dục Việt Nam EQuest, giúp EQuest mở rộng hoạt động và tiếp tục sứ mệnh mang đến cho học sinh, sinh viên Việt Nam cơ hội tiếp cận giáo dục chất lượng đẳng cấp thế giới với chi phí phù hợp. Khoản đầu tư vào EQuest được thực hiện thông qua Quỹ KKR Global Impact, là khoản đầu tư thứ tư trên toàn cầu vào lĩnh vực phát triển giáo dục và lực lượng lao động dựa trên định hướng hỗ trợ quá trình “Học tập suốt đời” của Quỹ này. KKR Global Impact hướng đến mức độ lợi nhuận phù hợp khi đầu tư vào các công ty có những đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc. Bằng việc cung cấp các dịch vụ giáo dục chất lượng cao, dễ dàng tiếp cận, mức chi phí hợp lý tới tầng lớp trung lưu đang gia tăng nhanh, EQuest đang đóng góp trực tiếp vào mục tiêu Giáo dục có chất lượng cao. Tại Việt Nam, trước Equest, KKR mới đầu tư vào 2 tập đoàn tư nhân hàng đầu là công ty Vinhomes thuộc Tập đoàn Vingroup và công ty Masan MEATLife, thuộc Tập đoàn Masan. Đại diện bộ phận đầu tư khu vực Đông Nam Á của KKR, cho biết đầu tư vào Việt Nam và hỗ trợ mạnh mẽ các doanh nghiệp và các ngành công nghiệp của Việt Nam là một chiến lược chủ chốt của KKR tại Châu Á. Với vị thế ngày càng quan trọng trong nền kinh tế thế giới của Việt Nam, khả năng tiếp cận các giải pháp giáo dục chất lượng cao với chi phí hợp lý là nhân tố rất quan trọng để đạt được các mục tiêu quốc gia.


Nhà máy Điện gió Nexif Energy Bến Tre

Nexif Energy, công ty điện lực của Úc và Đông Nam Á được hỗ trợ bởi Denham Capital, đã thiết lập quan hệ đối tác 50:50 với Tập đoàn RATCH để xây dựng và vận hành dự án phát điện gió Nexif Energy Bến Tre (NEBT) tại Việt Nam. Đây là dự án thứ hai Nexif Energy đang thực hiện với RATCH Group sau khi thiết lập quan hệ đối tác vào năm ngoái trong dự án Rayong Co-Generation ở Thái Lan. Dự án phát điện gió gần bờ có công suất 80MW tọa lạc tại xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 160 km về phía đông nam. Toàn bộ sản lượng điện của dự án sẽ được bán cho Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) theo hợp đồng mua bán điện 20 năm. Giấy phép và các thỏa thuận kết nối cho dự án đã được bảo đảm. Dự án được động thổ xây dựng vào ngày 15/5 với thời gian thi công dự kiến là 19 tháng để vận hành thương mại. SEPCOIII, một công ty xây dựng và kỹ thuật hàng đầu thế giới chuyên xây dựng các dự án tái tạo, nhiệt điện, hạt nhân và khử mặn nước biển, đã được chọn làm Nhà thầu EPC và Nhà thầu O&M cho Dự án. Dự án sẽ sử dụng 19 tổ máy của Máy phát điện tuabin gió Goldwind 155-4,5MW hiệu suất cao được đánh giá là phù hợp nhất với chế độ gió phổ biến tại vị trí dự án. Nexif Energy đã phát triển một bản đồ tài nguyên gió chất lượng cao cho dự án bằng cách sử dụng dữ liệu đo lường thông qua cột buồm trong hơn ba năm và tiếp tục tương quan hóa nó bằng cách lắp đặt một trạm LIDAR ngoài khơi. 


Vietnam Airlines muốn bán đấu giá 11 chiếc máy bay Airbus A321.

Trong dự báo đưa ra mới đây, Hiệp hội vận tải hàng không thế giới (IATA) dự báo lượng khách sử dụng dịch vụ vận tải hàng không trong năm 2021 sẽ chỉ đạt mức gần 43% so với trước khi đại dịch xảy ra (năm 2019) và chỉ có thể phục hồi vào năm 2023. Đáng nói, trong bối cảnh dư thừa nguồn lực đó, các hãng hàng không liên tục đưa thêm cung ứng vào thị trường. Trong bối cảnh này, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines đã buộc phải đưa ra giải pháp tái cơ cấu đội bay để gia tăng thu nhập, cải thiện dòng tiền, xóa lỗ lũy kế, tạo nguồn tiền đầu tư phát triển. Theo đó, tổng số tàu bay cũ có thể tái cơ cấu trong cả giai đoạn 2021 – 2025 là 26 tàu bay A321. Vietnam Airlines mới đây đã đăng thông báo mời tham gia mua đấu giá 11 tàu bay thân hẹp Airbus A321CEO sản xuất năm 2004, 2007 và 2008. Ngoài ra, Vietnam Airlines còn muốn bán và thuê lại (SLB) một động cơ dự phòng PW1133G-JM kèm QEC mới (Quick Engine Change – bộ thay động cơ nhanh) dự kiến giao tháng 7/2021. Đây là một phần trong kế hoạch thay thế dần các tàu bay trên 12 năm tuổi của hãng hàng không quốc gia,  nhằm “trẻ hóa” đội bay thân hẹp đến năm 2025. Việc thanh lý các tàu bay cũ cũng như bán và thuê lại (SLB) tài sản cố định là một phần trong kế hoạch cải thiện nguồn thu, bổ sung dòng tiền của Vietnam Airlines để đối phó với thiệt hại của COVID-19. Khác với những hãng hàng không khác có thể lấy mảng cho thuê máy bay hay đầu tư tài chính để bù cho khoản hụt từ mảng khai thác vận chuyển hành khách và hàng hóa, doanh thu chủ lực của Vietnam Airlines đến từ vận chuyển hành khách và hàng hóa, còn mảng cho thuê máy bay thì không ghi nhận doanh thu. Đáng nói, trong khi Vietnam Airlines tính chuyện tái cơ cấu, bán bớt tàu bay thì vẫn có những hãng hàng không liên tục đón tàu bay mới. So với thời điểm sau dịch Covid-19 bùng phát lần đầu tại Việt Nam cuối tháng 3/2020, các hãng đã nhận thêm 17 tàu bay. Riêng hãng bay Bamboo Airways đã tiếp nhận một chiếc Airbus A321Neo ACF vừa được hoàn thành tại nhà máy ở Đức. Hãng cũng đặt mục tiêu mở các đường bay thẳng tới Mỹ, Australia, Đức, Nhật Bản và Anh trong năm 2021 nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Ngày 7/5, Bamboo Airways cho biết hãng đã được cấp slot bay thẳng tới Sân bay quốc tế San Francisco và Los Angeles, bang California, Mỹ, bắt đầu từ 1/9 năm nay. 


TikTok công bố sáng kiến “Shop Local Saturday”.

Mới đây, Tiktok vừa ra mắt Shop Local Saturday nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Đông Nam Á trong tháng 6. Cụ thể, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, Indonesia và Thái Lan có thể tham gia các sáng kiến mới thông qua các gói quảng cáo có trả phí để được quảng bá trên các tính năng tiêu điểm trong ứng dụng Tiktok. Ngoài ra, Shop Local Saturday còn giúp các doanh nghiệp tăng lượt truy cập vào website của họ, cũng như cung cấp các công cụ và tài nguyên để giúp các doanh nghiệp tận dụng các dịch vụ của mình. Tiktok đã ký các điều lệ thành lập công ty (MOA) với chính phủ Indonesia, Thái Lan và Việt Nam để thực hiện các sáng kiến ​​hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.


Một mẫu camera AI của HANET

Công ty cổ phần công nghệ HANET, startup AI Camera của Việt Nam vừa nhận khoản đầu tư ở vòng đầu tư thứ nhất (series A) từ Tập đoàn công nghệ G-Group với định giá hơn 100 tỷ VNĐ. Đội ngũ kỹ sư HANET đã nghiên cứu và phát triển ra dòng sản phẩm AI Camera phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Cụ thể: AI CAMERA HOME (bảo vệ gia đình, trẻ nhỏ, chống trộm), AI CAMERA OFFICE (kiểm soát ra vào, chấm công tự động), AI CAMERA SHOP (đếm khách hàng tự động, phân tích kinh doanh, chống trộm). Điểm đặc biệt trên các sản phẩm của HANET là chip xử lý trí tuệ nhân tạo được tích hợp ngay trên camera, giúp tăng tốc độ phân tích và giảm chi phí đầu tư. HANET cũng là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đưa các sản phẩm AI Camera ra thị trường, được giới công nghệ đánh giá cao vì nhận diện khuôn mặt ngay cả khi đeo khẩu trang với tốc độ nhận diện nhanh. G-Group hiện tập trung phát triển trong 3 lĩnh vực tài chính công nghệ, truyền thông công nghệ và an ninh công nghệ. Hệ sinh thái của G-Group bao gồm 11 công ty thành viên, đội ngũ nhân sự hơn 1.000 người và phục vụ 30 triệu người dùng trên các nền tảng về dịch vụ tài chính, công nghệ tài chính, trung gian thanh toán, ví điện tử, mạng xã hội, nền tảng kết nối trò chơi trực tuyến, truyền thông số, an ninh mạng, nghiên cứu và phát triển công nghệ cao. Ông Phùng Anh Tú, Tổng giám đốc G-Group đặt kỳ vọng vào đội ngũ HANET, những người trẻ, tâm huyết với trình độ chuyên môn cao về sản phẩm công nghệ, cùng hoài bão chứng minh người Việt Nam có thể làm ra những sản phẩm với hàm lượng chất xám cao hướng đến thị trường toàn cầu. Tại các quốc gia phát triển trên thế giới, camera được lắp khắp nơi, từ phân tích giao thông, chấm điểm công dân, kiểm soát tội phạm… Tại Việt Nam, hiện tại chúng ta có quá ít camera giám sát ở đường phố, hơn nữa những camera này thuộc công nghệ cũ, không có khả năng phân tích, tính toán. Để giải quyết các vấn đề như vi phạm giao thông, bắt cóc trẻ em, an ninh, cướp giật… nếu công nghệ camera tích hợp chip trí tuệ nhân tạo (AI) được áp dụng sẽ giúp giảm nhiều lần chi phí đầu tư và việc triển khai cũng rất nhanh chóng, dễ dàng. Thiết bị camera ứng dụng AI cùng được mong đợi trở thành một trong những thiết bị quan trọng bậc nhất cho quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Thông tin tổng hợp từ Dealstreet Asia, Reuters, Tech In Asia.

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam