featured image

Tiêu điểm: Trí tuệ nhân tạo – trung tâm trong chiến lược đổi mới của các công ty hàng đầu thế giới

1. Kết quả từ cuộc khảo sát của KPMG với 400 CEO tại Mỹ cho thấy đầu tư vào trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI) đang là ưu tiên hàng đầu.

Tieu điem: Tri tue nhan tao - trung tam trong chien luoc doi moi cua cac cong ty hang đau the gioi - Business Startup Support Centre (BSSC)

Cùng với việc công bố khảo sát, Chủ tịch Công ty kiểm toán toàn cầu KPMG Mỹ Paul Knopp khẳng định rằng phần lớn các Giám đốc Điều hành đang rất quan tâm tới công nghệ trí tuệ nhân tạo tạo sinh.

Ngày 25/9, Amazon đã công bố khoản đầu tư 4 tỉ USD vào công ty khởi nghiệp AI Anthropic.

Tương tự, Meta đã bắt đầu tung ra các công cụ AI tạo sinh dành riêng cho các nhà quảng cáo.

Nền tảng hội thảo trực tuyến Zoom tiết lộ sắp ra mắt các sản phẩm AI tạo sinh để cạnh tranh với Tập đoàn Công nghệ Microsoft, doanh nghiệp đã hỗ trợ phát triển công nghệ AI tạo sinh cho OpenAI và Google.

Các nhà phân tích của ngân hàng Goldman Sachs dự đoán đầu tư vào công nghệ AI thế hệ mới sẽ tăng tốc nhanh chóng, có khả năng lên tới 200 tỉ USD trên toàn cầu vào năm 2025.

Về dài hạn, Goldman Sachs cho rằng các khoản đầu tư liên quan đến AI sẽ đạt mức đỉnh tương đương 4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ.

Khảo sát của KPMG cho thấy 62% CEO kỳ vọng sẽ thấy lợi nhuận từ các khoản đầu tư cho AI tạo sinh trong vòng 3 đến 5 năm nữa, trong khi 23% mong đợi lợi nhuận sẽ xuất hiện chỉ sau 1 đến 3 năm.

Ông Knopp nói các khoản đầu tư vào AI tạo sinh hiện ở giai đoạn khá non trẻ và chủ yếu xoay quanh ý tưởng. Trong thời gian tới, việc ứng dụng AI tạo sinh sẽ ngày càng tăng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Đây là sự phát triển công nghệ đột phá, nhưng hiệu quả vẫn còn phải chờ đợi thêm một thời gian nữa.

2. 10 công ty lớn nhất NASDAQ đẩy nhanh tốc độ đổi mới, chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R&D) đạt mức 222 tỷ USD vào năm 2022.

Tieu điem: Tri tue nhan tao - trung tam trong chien luoc doi moi cua cac cong ty hang đau the gioi - Business Startup Support Centre (BSSC)

Trong thập kỷ qua, giống như những gã khổng lồ công nghệ khác đang đầu tư mạnh vào R&D trước sự đột phá của trí tuệ nhân tạo (AI) và tốc độ đổi mới nhanh chóng, Apple chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R&D) đã tăng từ khoảng 3 tỉ USD lên hơn 26 tỉ USD.

Amazon đã đầu tư vào R&D hơn 73 tỉ USD vào năm ngoái, cao hơn gấp đôi so với mức ở Meta hoặc Apple. Đầu tư cho R&D đã tăng 30% so với năm trước đối với tập đoàn bán lẻ hạng nặng do họ đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ làm nền tảng cho mọi thứ, từ phần mềm đến xe tự hành.

Meta cũng đã chi gần 1/3 doanh thu hàng năm cho hoạt động R&D vào năm 2022, tỉ lệ cao nhất trong số 10 công ty lớn nhất Nasdaq. Phần lớn các khoản đầu tư này là thông qua bộ phận nghiên cứu Reality Labs, tập trung vào việc xây dựng một siêu vũ trụ. Tuy nhiên, Công ty đã chuyển hướng khỏi hoạt động trên metaverse do phản ứng mờ nhạt, thay vào đó tập trung vào AI tổng quát.

Nhà sản xuất chip Nvidia, công ty đã chứng kiến ​​mức vốn hóa thị trường tăng vọt vào năm 2023, đã chi hơn 7 tỉ USD cho hoạt động R&D trên các lĩnh vực AI tổng quát, học sâu, robot và một số lĩnh vực nghiên cứu khác. Từ năm 2021 đến năm 2022, đầu tư vào R&D đã tăng 34%.

Nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc, BYD, đã tăng đầu tư vào R&D thêm 133%, mức cao nhất trong số các công ty được phân tích. Trong số các lĩnh vực nghiên cứu chính của nó là Blade Battery, một loại pin hình lăng trụ được thiết kế để chứa nhiều năng lượng hơn 50% so với các mẫu tương đương. 2 nhà sản xuất chip AMD và TSMC cũng lọt vào danh sách này, trong khi 3 công ty chăm sóc sức khỏe Moderna, Novo Nordisk và Vertex Pharmaceuticals đã đầu tư đáng kể vào R&D.

Bất chấp môi trường đầy thách thức, nhờ tập trung vào nghiên cứu và phát triển, các công ty lớn có thể áp dụng đổi mới trên nhiều lĩnh vực kinh doanh của mình, nâng cao hiệu quả, với mục tiêu tận dụng tối đa số tiền chi cho nghiên cứu.

Đồng thời, vì công nghệ ngày càng tân tiến, đòi hỏi các công ty phải chi nhiều hơn để theo kịp tốc độ đổi mới. Điều này liên quan đến việc đầu tư vào kỹ sư, cơ sở nghiên cứu, cùng với chi phí vận hành cơ sở hạ tầng công nghệ tiên tiến hơn.

Từ năm 2000 đến năm 2020, chi tiêu cho R&D toàn cầu đã tăng hơn ba lần lên 2.400 tỉ USD, một xu hướng có dấu hiệu chậm lại ở mức tối thiểu.

3. Google tìm kiếm cơ hội tại các thị trường mới ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tập trung vào công nghệ trí tuệ nhân tạo tổng hợp (Artificial General Intelligence, viết tắt là AGI)

Tieu điem: Tri tue nhan tao - trung tam trong chien luoc doi moi cua cac cong ty hang đau the gioi - Business Startup Support Centre (BSSC)

Chủ tịch Google Châu Á – Thái Bình Dương ông Scott Beaumont chia sẻ:  “Châu Á là nơi có nhiều cơ hội cũng như đáng để học hỏi”.

Google đã ra mắt phiên bản beta của Công cụ tìm kiếm mới tích hợp AI, mang tên Search Generative Experience (SGE), giúp nâng cao dịch vụ tìm kiếm trên internet của người dùng.

Ông Beaumont nhấn mạnh, rằng Nhật và Ấn Độ là 2 thị trường mà Google đã triển khai SGE, sau khi thử nghiệm tại thị trường Mỹ. Ông cho biết điều này là do “mức độ quan tâm từ 2 quốc gia này là cực kỳ cao so với các thị trường toàn cầu khác”. Ông Beaumont cũng chỉ ra rằng Hàn Quốc sẽ có vị thế tương đối cao trong danh sách khi nói đến AI.

Ông Beaumont chia sẻ rằng việc mở rộng dịch vụ sang châu Âu sau lần đầu tiên ra mắt ở Mỹ của Google đã diễn ra khá thuận tiện. Tuy nhiên, ông nói, thị trường tiếp theo mà Công ty nhắm đến sẽ là châu Á chứ không phải châu Âu, đây là bước ngoặt cực kỳ quan trọng.

Công ty mẹ của Google, Alphabet, đã báo cáo doanh thu 47 tỉ USD tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) trong năm tài chính 2022 kết thúc vào tháng 12. Doanh thu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương chiếm 16% doanh thu toàn cầu. Tổng doanh thu tại châu Âu, Trung Đông và châu Phi là 82 tỉ USD trong cùng kỳ, chiếm 29% doanh thu toàn cầu.

Về thị trường APAC, ông Beaumont nhấn mạnh rằng “hơn một nửa dân số internet trên thế giới tập trung ở đây”. Ông cũng lưu ý đến sự tăng trưởng kinh tế của các nước châu Á và mức độ thâm nhập kỹ thuật số ngày càng tăng, đồng thời nói về khu vực này: “Vẫn còn những đòn bẩy tăng trưởng to lớn… Gió đang thổi vào cánh buồm của APAC”.

Ông Beaumont cho biết Google đặt mục tiêu mở rộng tất cả các nguồn doanh thu ở thị trường châu Á, bao gồm dịch vụ điện toán đám mây, doanh số bán phần cứng như điện thoại thông minh và quảng cáo trực tuyến chính của Hãng.

Vị Giám đốc Điều hành lưu ý rằng một trong những thách thức trước mắt và trong 5 năm tới là làm thế nào để thực sự tạo ra con đường chuyển đổi sang AI.

Tại thị trường châu Á, ông cho rằng nhu cầu từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất cao và công nghệ sẽ được sử dụng để giúp cải thiện năng suất của các doanh nghiệp này một cách mạnh mẽ.

4. PwC sử dụng AI để cung cấp dịch vụ tư vấn

Tieu điem: Tri tue nhan tao - trung tam trong chien luoc doi moi cua cac cong ty hang đau the gioi - Business Startup Support Centre (BSSC)

Theo Bloomberg, hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers LLP sẽ sử dụng AI để tư vấn các vấn đề phức tạp về thuế, pháp lý và nhân sự, chẳng hạn như thực hiện thẩm định đối với các công ty, xác định các vấn đề tuân thủ và thậm chí đề xuất xem có nên ủy quyền các giao dịch kinh doanh hay không.

Bivek Sharma, giám đốc điều hành về thuế, pháp lý và con người tại PwC UK, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai rằng hệ thống AI mới của PwC đã “hoạt động giống như một đối tác có thời hạn 25 năm”.

Sharma cho biết: “Gánh nặng tuân thủ trên toàn cầu đang gia tăng và cùng với địa chính trị, mức độ phức tạp mà C-Suite đang phải đối mặt là điều bạn chưa từng thấy trước đây”.

“Rất nhiều người nói về việc AI sẽ chuyển dịch công việc như thế nào, nhưng trên thực tế, để giải quyết những tình huống rất phức tạp này, AI là công cụ thực sự cần thiết giúp thực hiện các công việc đó”.

Không chỉ PwC, các công ty kiểm toán Big Four đã tăng gấp đôi đầu tư vào AI khi họ tìm cách tăng năng suất.

Đối thủ KPMG đã công bố khoản đầu tư trị giá hàng tỷ đô la vào các dịch vụ đám mây và AI tổng quát của Microsoft, trong khi Ernst & Young LLP gần đây đã hợp tác với IBM để sử dụng AI nhằm hợp lý hóa các quy trình nhân sự.

Deloitte đã mở rộng quan hệ đối tác với Google Cloud để phát triển các giải pháp hỗ trợ AI cho khách hàng. PwC cũng đã sử dụng dịch vụ chatbot để giúp tăng tốc các công việc như tóm tắt tài liệu kể từ tháng 3.

Fiona Czerniawska, Giám đốc điều hành của Source Global Research cho biết: “Rủi ro ở đây là, với tỷ suất lợi nhuận chịu áp lực từ lạm phát tiền lương vào năm 2021, các công ty dịch vụ chuyên nghiệp tập trung vào việc sử dụng các công cụ nhúng AI như một phương tiện để giảm chi phí thay vì phát triển các giải pháp tốt hơn”. 

PwC không tiết lộ giá trị của thỏa thuận với OpenAI nhưng cho biết PwC ở Anh đang chi 100 triệu bảng Anh (122 triệu USD) cho AI trong năm nay.