THÔNG CÁO BÁO CHÍ TỔNG KẾT STARTUP DAY 2017

  • 120 mô hình khởi nghiệp tiêu biểu cả nước tham gia Startup Day 2017.
  • 60% dự án tham gia Startup Day 2017 thuộc lĩnh vực công nghệ và các lĩnh vực mới như Fintech, AI, công nghệ thực tế ảo…
  • Hơn 20.000 lượt đầu tư từ hơn 3000 nhà đầu tư ngay tại sự kiện.

Ngày 26/8/2017, Ngày hội Khởi nghiệp Startup Day lần thứ 5 năm 2017 với chủ đề chính “Hack the Future” đã diễn ra thành công tại Trung tâm Hội nghị Riverside Palace – TP. Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện thường niên chuyên sâu do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp – BSSC, Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM tổ chức dưới sự bảo trợ của Thành đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh. 

4 CHƯƠNG TRÌNH THÀNH CÔNG TRONG MỘT NGÀY HỘI

Ngoài những dự án trong lĩnh vực công nghệ quen thuộc như xu hướng thương mại điện tử hay IOT từ năm 2016, năm nay bắt đầu có những xu hướng mới lạ hơn như Fintech, Edutech, Thực tế ảo, Robot tự động hóa và Trí tuệ nhân tạo… Startup Day 2017 cũng chứng kiến một xu hướng mới chính là khởi nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ đặc biệt là du lịch, vốn được xem là tiềm năng tại Việt Nam.

Diễn ra từ 08h00 đến 20h00 ngày 26/8, Ngày hội Khởi nghiệp Start up Day 2017 đã kết thúc thành công với 4 chương trình:

  1. Sàn Giao dịch và Đầu tư khởi nghiệp 2017 diễn ra cả ngày 26/8 với hơn 120 startups tham dự và giới thiệu sản phẩm, công nghệ và kêu gọi đầu tư ngay tại sự kiện. Thống kê sơ bộ, đã có hơn 3.000 nhà đầu tư tham gia Sàn Giao dịch và Đầu tư Khởi nghiệp với hơn 20.000 lượt đầu tư.

Đặc biệt, sàn giao dịch năm nay có sự tham dự của 3 startup nước ngoài đến từ Hàn Quốc và Phillipines. Phát biểu tại sự kiện, Chị Trương Lý Hoàng Phi cho biết “3 trên 120 là một tỷ lệ không lớn, tuy nhiên điều này mở ra một câu chuyện trong tương lai, sẽ có nhiều hơn những startup quốc tế tham gia vào cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam và muốn phát triển tại thị trường Việt Nam. Đây cũng là một tín hiệu khả quan rằng Startup Day 2018 sẽ có nhiều hơn nữa những startup quốc tế”.

Năm nay, các khoản đầu tư tại Sàn Giao dịch được kêu gọi thông qua thẻ đầu tư – sử dụng công nghệ cảm ứng chạm NFC để thuận tiện cho nhà đầu tư, và ứng dụng sản phẩm, công nghệ của Startup Việt ngay tại Startup Day 2017.

Sau hơn 9 giờ giao dịch, Sàn Giao dịch và đầu tư khởi nghiệp đã thu hút hàng tỷ đồng tiền vốn đầu tư và nhận cam kết đầu tư sau Sàn.

  1. Bán kết (vòng cuối) và chung kết Cuộc thi Bánh xe Khởi nghiệp – Startup Wheel năm 2017. Top 60 dự án xuất sắc của cuộc thi Startup Wheel năm 2017 đã tham gia vòng bán kết cuộc thi sáng ngày 26/8. Các đội thi trình bày sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp trên sân khấu trong thời gian 2 phút và trao đổi với Ban Giám khảo chương trình ngay sau đó, để giành 10 suất dự thi vòng chung kết chương trình.

Tuy nhiên Phiên chiều, vòng chung kết cuộc thi Startup Wheel diễn ra với 12 dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất cuộc thi, lý do cho sự hy hữu này chính là năm nay Top 60 có quá nhiều mô hình sáng tạo và khả thi, lại phát triển trong các lĩnh vực còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Nhiều dự án được Ban Giám khảo đánh giá cao như: Trợ lý thông minh Hana, Nấm tươi cười, Dropdeck – nền tảng website kết nối đầu tư, Robot3T – Robot công nghệ cho SMEs, FreelancerViet.vn – Cộng đồng freelancer lớn nhất Việt Nam,…

Với việc hội tụ được hơn 30 giám khảo đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, kết nối các Hiệp hội, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp nhiều kinh nghiệm cùng đánh giá, lựa chọn ra những startups xuất sắc nhất tại vòng bán kết và chung kết Startup Wheel, BSSC đã “xác lập” một kỷ lục mới cho ngày hội khởi nghiệp năm 2017.

  1. Tổng kết và trao giải Cuộc thi Bánh xe khởi nghiệp – Startup Wheel 2017.

Trải qua 6 tháng triển khai, cuộc thi Bánh xe Khởi nghiệp – Startup Wheel 2017 chính thức khép lại với lễ tổng kết và trao giải trong khuôn khổ ngày hội khởi nghiệp Startup Day 2017.

Giải nhất dành cho Doanh nghiệp khởi nghiệp được trao cho dự án EyeQ Tech –  Camera thông minh (Lê Mai Tùng + Nguyễn Đắc Phúc). Dự án Surful – công nghệ bề mặt tương tác (Phạm Minh Hoàng) xuất sắc giành giải nhất cuộc thi dành cho cá nhân/nhóm khởi nghiệp.

Ban Tổ chức cũng trao 1 giải nhì cho dự án ROBOT3T- Robot công nghiệp cho SMEs (Trương Trọng Toại), 1 giải ba cho dự án FREELANCERVIET.VN (Phạm Lan Khanh), 1 giải dự án sáng tạo nhất cuộc thi cho DROPDECK – Nền tảng website kết nối đầu tư (Nguyễn Việt Anh), cùng các giải thưởng phụ khác cho TOP 60 của cuộc thi.

Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi lên đến 2 tỷ đồng.

  1. Dự án Mỗi Doanh nhân – Một người Thầy tiếp tục được Ban Tổ chức tạo điều kiện để các mô hình khởi nghiệp tìm được các Doanh nhân bảo trợ trong khuôn khổ ngày hội. Các doanh nhân sau khi ghép nối với dự án khởi nghiệp sẽ đồng hành cùng startups trong 1 năm với việc tư vấn quản trị, phát triển sản phẩm, hoặc hỗ trợ vốn cho dự án.

Kết quả ghép nối của dự án trong khuôn khổ ngày hội Khởi nghiệp năm nay sẽ được công bố trong Tuần lễ Khởi nghiệp của Thành phố vào tháng 10/2017 sắp tới.

HÀNH TRÌNH BÁNH XE KHỞI NGHIỆP 2017 ĐÃ “VỀ ĐÍCH”

Cuộc thi Startup Wheel được khởi xướng bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp – BSSC, đồng tổ chức bởi Hội Doanh Nhân Trẻ – YBA, được bảo trợ bởi Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Thành phố, Sở Khoa học Công nghệ Thành phố và Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2017 đánh dấu một hành trình 5 năm đã đi qua của cuộc thi Startup Wheel. Bánh xe khởi nghiệp Startup Wheel 2017 lăn bánh trên mọi miền đất nước với những chặng dừng chân tại Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, An Giang và đặc biệt là TP Hồ Chí Minh với gần 20 sự kiện trong suốt 05 tháng qua, và tiếp nhận gần 800 mô hình khởi nghiệp sáng tạo và thiết thực của cộng đồng khởi nghiệp.

Kết quả, Ban Tổ chức đã chọn ra 60 dự án khả thi tham gia vòng bán kết cuộc thi với nhiều phần thi thử thách, không chỉ là thử thách về kỹ năng, kiến thức kinh doanh… mà còn là thử thách lòng kiên nhẫn, sự quyết tâm với mô hình khởi nghiệp.

Sau vòng bán kết sáng ngày 26/8 trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp – Startup Day 2017, 60 dự án xuất sắc nhất đã tranh tài để giành 12 tấm vé vào vòng chung kết cuộc thi diễn ra chiều cùng ngày.

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi tối ngày 26/8 đã khép lại hành trình hơn 5 tháng của BSSC với các dự án khởi nghiệp tham gia cuộc thi. Bánh xe khởi nghiệp đã về đích, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các dự án khởi nghiệp tham gia cuộc thi.

TOP 12 DỰ ÁN XUẤT SẮC NHẤT CUỘC THI STARTUP WHEEL NĂM 2017

STT Họ và tên Tên dự án Mô tả dự án
1 Lê Mai Tùng
Nguyễn Đắc Phúc
EYEQ – TECH – CAMERA THÔNG MINH Hệ thống camera thông minh giúp phân tích giới tính, độ tuổi và hành vi của người xem với tỉ lệ chính xác lên đến 95%. EyeQ – Tech áp dụng phương pháp Deep Learning trong Thuật toán Theo dõi và Nhận dạng khuôn mặt trong sản phẩm, từ đó cho phép hệ thống trở nên thông minh hơn, nhanh hơn và chính xác hơn thông qua quá trình tích lũy dữ liệu và training. Chúng tôi đi tiên phong công nghệ này ở Việt Nam, Eye-Q Tech hiện đang được áp dụng tại chuỗi cà phê The Coffee House, đo lường số lượng khách đến quán trong 1 ngày, tổng lượng khách cũ/ mới, và tỉ lệ retention rate (tỉ lệ quay lại của khách).  GIẢI NHẤT (DOANH NGHIỆP), 200 TRIỆU
01 VÉ THAM DỰ HEBRONSTAR ADVANCE KOREA, 2500USD
01 VÉ THAM DỰ HATCH! FAIR 2017
2 Phạm Minh Hoàng SURFUL – CÔNG NGHỆ BỀ MẶT TƯƠNG TÁC Surful là công nghệ có khả năng biến bất kì một bề mặt thông thường nào (mặt bàn, mặt sàn,..) thành bề mặt có khả năng tương tác được như màn hình điện thoại hay máy tính bảng. Với đội ngũ sáng lập gồm 2 Thạc sĩ máy tính và 2 sinh viên năm cuối ngành Thị giác máy tính, Trường ĐH KHTN TPHCM, dự án tự tin sẽ tạo ra những sản phẩm hài lòng người sử dụng  GIẢI NHẤT (CÁ NHÂN/NHÓM)
150 TRIỆU
3 Trương Trọng Toại ROBOT3T- ROBOT CÔNG NGHIỆP CHO SMES Dự án được xây dựng nhằm mục tiêu thiết kế và phát triển các robot và hệ thống robot công nghiệp có tính hiệu quả cao về mặt chi phí. Trước mắt, dự án đi vào phục vụ cho thị trường Việt Nam từ 2018 trở đi, và sau đó là xuất khẩu sang thị trường các nước đang phát triển. Dự án đang được Quỹ Đổi mới Công nghệ Quốc gia xem xét tài trợ, tham gia Speedup 2017.  GIẢI NHÌ 70 TRIỆU
4 Phạm Lan Khanh FREELANCERVIET.VN – CỘNG ĐỒNG FREELANCER LỚN NHẤT VIỆT NAM FreelancerViet.vn là cộng đồng người làm việc tự do, giúp doanh nghiệp tuyển được nhân sự làm việc ngắn hạn và giới trẻ có chuyên môn cao muốn nhận việc làm thêm, tăng thu nhập. Với hơn 250,000 thành viên, đây là sàn giao dịch việc làm thêm đầu tiên và lớn nhất Việt Nam, Dự án Top 3 The Venture Cup 2015, Top 3 Grads of TFI Battle 4 và được tài trợ bởi Google, Microsolf, Facebook, Exa True Cloud,…  GIẢI BA 40 TRIỆU
5 Võ Việt Anh DROPDECK – NỀN TẢNG WEBSITE KẾT NỐI ĐẦU TƯ DropDeck – nền tảng web hỗ trợ startup/SME tìm kiếm và đánh giá cơ hội đầu tư mạo hiểm/cho vay, giúp chuẩn bị và trình bày thông tin theo cách tối ưu nhất mà nhà đầu tư mong muốn, thông qua công nghệ AI và blockchain.
Dự án đã từng đạt Giải nhất Cuộc thi trí tuệ nhân tạo lớn nhất thế giới – Watson AI XPRIZE
 GIẢI Ý TƯỞNG SÁNG TẠO 10 TRIỆU
6 Nguyễn Thanh Hương FEROSH – TRANG TMĐT THỜI TRANG THIẾT KẾ
Ferosh là trang web TMĐT đầu tiên phân phối quần áo và phụ kiện cao cấp do chính các nhà thiết kế tạo ra dựa trên số đo thực tế của mỗi khách hàng ghé thăm trang web. Hiện tại, với hơn 1,500 Accounts của khách hàng (tức khách hàng đã đặt hàng), và hơn 3,000 Khách hàng đăng ký, Ferosh đang dần mở rộng quy mô sang khách hàng ở các tỉnh, chứ không chỉ dừng lại ở khách hàng có khả năng chi trả ở TPHCM và Hà Nội.
 01 VÉ THAM DỰ HEBRONSTAR ADVANCE KOREA, 2500USD
7 Phạm Hồng Vân NẤM TƯƠI CƯỜI Với phương châm thân thiện với môi trường, cung cấp “PROTEIN XANH” và tiện lợi cho người sử dụng, NẤM TƯƠI CƯỜI mong muốn đem đến những sản phẩm chế biến ăn liền và nước uống từ Nấm có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. NẤM TƯƠI CƯỜI bao gồm hai dòng sản phẩm chính: dành cho người ăn chay/ ăn kiêng và dành cho khách hàng phổ thông có sử dụng thịt.  GIẢI DỰ ÁN ĐƯỢC ĐẦU TƯ NHIỀU NHẤT 5 TRIỆU
01 VÉ THAM DỰ HATCH! FAIR 2017
8 Đặng Hồng Phúc MEDCHECK – KHÁM BÁC SĨ TỨC THỜI Medcheck là một dự án nhằm đưa y tế đến gần với người dân hơn. Thông qua Medcheck các khách hàng có thể được bác sĩ chuyên khoa tư vấn mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe. Ngoài ra khách hàng còn có thể đặt hẹn khám trực tiếp với bác sĩ. Các bác sĩ của Medcheck gồm trưởng, phó khoa các bệnh viện nổi tiếng như: Pháp Việt, Đại Học Y Dược, Chợ Rẫy… Hiện Medcheck đã liên kết với 3 bệnh viện lớn ở Tp.HCM.
9 Trương Công Hải TRỢ LÝ THÔNG MINH HANA Là sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) kết hợp xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) giúp doanh nghiệp Tư Vấn – Chăm Sóc – Bán Hàng tự động 24/7 trên website/fanpage.
– Tháng 02/2017:  được Cục bản quyền tác giả Việt Nam cấp GP bảo hộ thương hiệu sản phẩm “Trợ lý thông minh Hana” tại Việt Nam.
– Tháng 05/2017: Tham gia Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với trị giá đầu tư hơn 1 tỷ đồng
 01 VÉ THAM DỰ HATCH! FAIR 2017
10 Nguyễn Phạm Tuấn Anh TESSE – CÔNG CỤ KẾT NỐI TRI THỨC Tesse là một công cụ tìm kiếm tương tác trực tuyến giúp người dùng có thể tìm kiếm ngay lập tức được các chuyên gia trên toàn cầu, nhằm trao đổi và chia sẻ kiến thức thông qua một hệ thống gọi video và thanh toán được tích hợp trực tiếp. Hiện tại, Tesse hoạt động với 72 chuyên gia, 558 người dùng đến từ 16 quốc gia và đội ngũ sáng lập gồm 4 nhà phát triển web, 2 nhà phát triển di động, 1 hacker.
11 Nguyễn Hồ Vân Anh GOTHERE – TÁI LẬP LỊCH SỬ GOTHERE ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào việc tái lập mô hình 3D của các di tích lịch sử văn hóa, các danh lam thắng cảnh Việt Nam, giúp người dùng trải nghiệm cảm giác thăm quan như thật. Ngoài ra dự án cũng góp phần vào việc bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử của các công trình này.
12 Đặng Hòa Gia Huy TOB – NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM CHO MẸ VÀ BÉ TOB là công ty startup chuyên sáng chế, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm công nghệ MADE IN VIETNAM dành cho mẹ và bé, nổi bậc là sản phẩm Nôi TOB đa năng, xe đẩy TOB. Tất cả sản phẩm được phân phối độc quyền tại trang https://tob.vn/
Dự án có 2 bằng sáng chế, 4 bằng kiểu dáng công nghiệp và 1 bằng nhãn hiệu độc quyền TOB

Startup Wheel cũng trao các giải phụ như sau:

  • Giải dự án được yêu thích nhất (thông qua app bình chọn Startup Wheel), 5 triệu đồng: GardenBOT (Nguyễn Thị Thuỳ Trang)
  • Giải Dự án sinh viên khởi nghiệp xuất sắc nhất, 10 triệu đồng: tungtung.vn (Phan Thanh Tùng)

Năm nay, chương trình nhận được sự đồng hành của Công ty đầu tư tài chính nhà nước – HFIC, Công ty CP Dược phẩm Hoa Thiên Phú, Công ty CP Đầu tư Thương mại Mini Số Việt Nam – Miniso, Công ty CP Sữa Việt Nam – Vinamilk, Công ty TNHH TG Food – Chewy Junior, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Phát Tiến – Honda Phát Tiến.

Ngoài ra, Viện đào tạo quốc tế ISB – trực thuộc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, cũng mang đến cơ hội là suất học bổng toàn phần MBA trị giá 300 triệu đồng. (Kết quả chính thức sẽ được công bố trong Tuần lễ Khởi nghiệp TPHCM vào tháng 10/2017 tới) 

Hình ảnh sự kiện cập nhật tại: http://gofile.me/6rIZq/YlKnjM3y7

Thông tin về các startup tham gia Startup Day 2017 và thông tin về chương trình được cập nhật tại http://bssc.vn/du-an-startup-day-2017/

 Thông tin Startup Day 2017 còn được cập nhật tại app STARTUP WHEEL (trên hệ điều hành iOS, Android).

 logo NTT

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam