Telio, Funding Asia, ZaloPay tiếp tục là “niềm đau” của VNG

Các công ty tiếp tục công bố các báo cáo tài chính của mình và chỉ trong 6 tháng đầu năm VNG đã lỗ hơn 500 tỷ đồng

Mới đây VNG đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II, ghi nhận doanh thu thuần đạt trên 2.000 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, quý này, VNG đang chịu lỗ sau thuế 372 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 221 tỷ đồng.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, VNG đạt doanh thu 3.668 tỷ đồng, tăng 3,5% so với cùng kỳ. Lỗ sau thuế 502 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước lãi 165 tỷ đồng.

Trong năm nay, công ty đặt mục tiêu doanh thu dự kiến 10.178 tỷ đồng và lỗ sau thuế dự kiến 993 tỷ đồng. Như vậy, nửa đầu năm, công ty đạt 36% kế hoạch doanh thu năm, và lỗ sau thuế bằng nửa so với dự kiến.

Có thể nhận ra rất rõ các khoản lỗ của VNG có sự tập trung ở các công ty liên kết, tăng 6 lần lên gần 55 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khoản lỗ chủ yếu nằm tại Telio (32 tỷ đồng) – đơn vị này được thành lập từ năm 2019 hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.

VNG đang nắm giữ 16,7% cổ phần công ty này.Khoản lỗ đáng chú ý khác đến từ công ty liên kết Funding Asia (11 tỷ đồng) – có trụ sở tại Singapore, là một công ty đầu tư. Tại thời điểm cuối quý II, VNG đang nắm giữ 5,11% quyền sở hữu của Funding Asia.

Tuy nhiên, khoản lỗ lớn nhất vẫn đến từ cổ đông không kiểm soát (229 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm). Điều này được nhận định là có thể do khoản đầu tư vào Zion – đơn vị sở hữu ví điện tử Zalo Pay. Hiện VNG đang nắm giữ hơn 60% cổ phần của Zion. 

Về các hoạt động đáng chú ý trong 6 tháng qua, VNG đang tiến rất gần đến đợt niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ, thông qua việc chào bán 12,5% cổ phần vào cuối năm nay.

Trước đó, từng có thông tin VNG lên kế hoạch niêm yết trên Nasdaq từ năm 2017 thông qua việc VNG đạt được biên bản ghi nhớ (MOU) với sàn Nasdaq về việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Nguồn: VietnamBiz

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam