Toạ đàm “THẾ HỆ GEN Z – KHỞI NGHỀ HAY KHỞI NGHIỆP?” – ĐH Kinh tế – Luật

Nếu thế giới có Steve Jobs, Mark Zuckerberg, Elon Musk…Việt Nam cũng có Văn Đinh Hồng Vũ Co-Founder & CEO Elsa Speak, Hùng Trần Founder & CEO Got It, Vũ Duy Thức Co-Founder & CEO OhmniLabs, Phạm Khánh Linh Founder & CEO Logivan…. Câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của các nhà khởi nghiệp trẻ tài năng đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các bạn trẻ có tuy tư duy nhạy bén, yêu thích sự đổi mới sáng tạo lựa chọn con đường Khởi nghiệp để thỏa mãn đam mê. Nhưng không phải ai khởi nghiệp cũng thành công, nhiều người đã phải chấp nhận thất bại cay đắng hết lần này đến lần khác. Trong khi đó, lựa chọn con đường Khởi nghề có chỉ số an toàn cao nhưng vẫn đầy màu sắc trải nghiệm khi được trải qua nhiều vị trí công việc, xây dựng nhiều mối quan hệ để trưởng thành. Vậy thì các bạn trẻ, nên chọn Khởi nghề hay Khởi nghiệp?

“Khởi nghề hay Khởi nghiệp? Làm chủ hay Làm thuê?” – lựa chọn tạo bước ngoặt sự nghiệp, ngã rẽ cuộc đời cho đa số Thanh niên và Sinh viên. Sáng ngày 3/4/2021, tại Đại học Kinh Tế – Luật ĐHQG TP. HCM đã diễn ra buổi tọa đàm khởi nghiệp với chủ đề “Thế hệ Gen Z – Khởi nghề hay Khởi nghiệp?” giúp các bạn trẻ có góc nhìn đa chiều để định hướng sự nghiệp tương lai. Buổi tọa đàm đã có sự tham gia của hai diễn giả:

  • Chị Nguyễn Thị Diệu Hằng – CEO BSSC, Phó CT Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM (YBA).
  • Anh Phan Hùng Dũng – Chủ tịch HĐQT & CEO Fiore Group, Thành viên HĐQT YOOT & The Farm Vietnam, PCT CLB Doanh nhân Sài Gòn.

Hàng loạt băn khoăn của các bạn trẻ – thế hệ Gen Z trong việc định hướng tương lai nghề nghiệp đã được hai anh chị diễn giả tháo gỡ với sự chia sẻ cởi mở, chân tình.

Theo chị Diệu Hằng thì “thái độ quan trọng hơn trình độ”, điều đầu tiên các bạn trẻ nên tập là làm từng việc nhỏ thật có tâm. Chị Diệu Hằng chia sẻ câu chuyện khi chị còn là thư ký của Chủ tịch Hội đồng quản trị, chị đã nhận được sự hỗ trợ của một anh đồng nghiệp làm công việc văn thư, anh đã chuẩn bị tài liệu cho buổi họp hội đồng quản trị rất có tâm. Chị ấn tượng về sự tận tâm của anh trong từng công việc nhỏ nên chị lưu tâm và chứng kiến hành trình sự nghiệp của anh với nhiều bước tiến để từ nhân viên bảo vệ lên vị trí trưởng phòng thiết kế của công ty. Anh Hùng Dũng cũng đồng tình với nhận định của chị Diệu Hằng, anh bổ sung thêm điều quan trọng ở người trẻ là sự quyết tâm và ý chí cầu tiến. Anh chia sẻ câu chuyện khi anh vừa ra trường làm kỹ sư xây dựng, sếp yêu cầu anh thực hiện một bản vẽ kỹ thuật cho đối tác, mặc dù đây là yêu cầu khó vượt quá kinh nghiệm và kiến thức của anh khi đó nhưng anh Dũng đã quyết tâm tự mày mò học và thực hiện thành công dự án.

Chị Diệu Hằng cho rằng Khởi nghề – Khởi nghiệp hay Làm thuê – Làm chủ là một ranh giới khá mong manh, người trẻ có thể thay đổi linh động giữa hai con đường này. Chị Diệu Hằng chia sẻ từ chính trải nghiệm của mình, trong quá trình khởi nghiệp chị nhận ra mô hình kinh doanh của mình không có gì khác biệt, chỉ đơn thuần là mua bán thương mại chưa tạo ra nhiều giá trị nên chị Hằng quyết định chuyển qua Khởi nghề – Làm thuê cho BSSC để hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp như hiện nay. Chị Diệu Hằng cũng chia sẻ ước mơ khi chị tích lũy đủ kinh nghiệm, mối quan hệ, nâng cao góc nhìn chị sẽ quay lại Khởi nghiệp – Làm chủ với bước đi vững chải hơn. Chị Diệu Hằng cũng cổ vũ các bạn trẻ chọn con đường đi làm thuê vì hoàn toàn có thể sở hữu cổ phần công ty khi là một CEO làm thuê chuyên nghiệp. Chị cho biết những người khởi nguồn ý tưởng cho công ty chỉ sở hữu 5% cổ phần công ty, trong khi đó đội ngũ vận hành – tạo giá trị cho doanh nghiệp chiếm 20% cổ phần của công ty.

Thế hệ Gen Y của chị Diệu Hằng luôn khắc khoải với câu hỏi: Việt Nam được đánh giá là quốc gia dân số có chỉ số thông minh cao, luôn đứng top đầu trong các cuộc thi quốc tế Toán, Tin, Vật Lý….nhưng tại sao chúng ta giỏi nhưng vẫn nghèo? Đó là vì chúng ta thiếu tư duy kinh doanh. Chị Diệu Hằng đặt kỳ vọng vào thế hệ Gen Z – thế hệ tương lai của đất nước – có thể xoay chuyển thực trạng này. Chị Diệu Hằng chia sẻ với các bạn trẻ, Việt Nam đang ở trong giai đoạn lịch sử quan trọng, giai đoạn kim cương của nền kinh tế, là khúc quanh của thời đại. Tất cả chúng ta đang đón những cơn sóng lớn, vừa là thời cơ vừa là nguy cơ, nếu biết tận dụng để lướt sóng trên ngọn sóng thì thế hệ trẻ sẽ giúp Việt nam bứt phá vươn lên mạnh mẽ, nếu không chủ động tiến lên thì sẽ bị những ngọn sóng vùi dập để tiếp tục khắc khoải câu hỏi của bao thế hệ cha anh đi trước “Tại sao Việt Nam giỏi nhưng vẫn nghèo?” Tiếp lời chị Diệu Hằng, anh Hùng Dũng khuyên các bạn trẻ Gen Z, nếu có ý định khởi nghiệp thì hãy bắt tay vào làm ngay vì ngay bây giờ các bạn không có quá nhiều thứ để mất nếu trở về số 0 và các bạn còn nhiều thời gian của tuổi trẻ. Anh Hùng Dũng gởi thông điệp đến các bạn sinh viên cụm từ khóa “người khởi nghiệp thông minh phải như một chiến binh”. Anh Dũng cho biết trước khi làm chủ, các bạn trẻ có thể làm trong các tập đoàn hoặc công ty khởi nghiệp để học hỏi, trải nghiệm, tích lũy trước khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp được vững vàng hơn.

Nhiều bạn trẻ đã đặt câu hỏi cho hai vị diễn giả về tầm quan trọng của tấm bằng đại học và tâm thế khi đối mặt với thất bại. Chị Diệu Hằng cho rằng tấm bằng đại học chính là giấy thông hành của các bạn trẻ, vì bạn phải chứng minh được việc người khác làm được thì bạn làm xuất sắc, việc người khác không làm được thì bạn vẫn làm được. Vì các bạn còn trẻ nên càng cần kiên trì, quyết tâm theo đuổi mục tiêu. Về tâm thế khi đối mặt thất bại, chị Diệu Hằng cho rằng tư duy dám đối mặt thất bại, dám chấp nhận rủi ro rất quan trọng với người trẻ. Là người lãnh đạo, khi đối mặt với khó khăn, người thuyền trưởng phải vững tay chèo, cố gắng tìm giải pháp giải quyết vấn đề. Là chiến binh khởi nghiệp, chắc chắn bạn sẽ có nhiều vết sẹo, nhưng cố gắng đừng bao giờ để bị vết thương chí mạng, để còn có thể đứng lên sau thất bại, và nhớ không bao giờ được ngã cùng một chỗ nhiều lần, hãy ngã và học bài học để vươn lên.

Kết buổi tọa đàm, anh Hùng Dũng khuyên các bạn trẻ để trở thành doanh nhân trong tương lai thì các bạn cần tôi luyện cho mình tư duy, kỹ năng, trải nghiệm trong các hội, đoàn, câu lạc bộ trong và ngoài trường để cọ xát thực tế sớm nhất, nhiều nhất có thể. Chị Diệu Hằng mong muốn sau 10 năm nữa, sẽ có nhiều bạn sinh viên đang ngồi trong khán phòng ngày hôm nay sẽ trở thành các doanh nhân thành công, quay lại trường chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng cho thế hệ sinh viên tiếp theo. Ngay bây giờ, các bạn cần hành động quyết liệt và nghiêm túc để chuẩn bị, bồi đắp kiến thức và rèn luyện kỹ năng để thực hiện ước mơ.

Cũng trong buổi tọa đàm, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp BSSC có phần giới thiệu và phát động cuộc thi Startup Wheel 2021 đến các bạn sinh viên. Chị Lê Thị Tường Vy – Giám đốc Truyền thông Sự kiện của BSSC mang đến cho các bạn hai thông điệp. Hãy mạnh dạn trở thành các nhà khởi nghiệp trẻ, hãy tạo dấu ấn cho thời sinh viên bằng những trải nghiệm trong các dự án khởi nghiệp. Nếu các bạn chưa sẵn sàng khởi nghiệp, vẫn có cách để các bạn thể thể hiện tinh thần khởi nghiệp từ góc độ người dùng, hãy ủng hộ startup bằng cách mua sắm sản phẩm/dịch vụ và góp ý để startup nâng cao chất lượng. Tư duy của người trẻ, thế hệ gen Z sẽ góp phần định hình tư duy cần có cho một quốc gia khởi nghiệp.

Buổi Tọa đàm “THẾ HỆ GEN Z – KHỞI NGHỀ HAY KHỞI NGHIỆP?” thuộc chuỗi sự kiện phát động cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2021. Startup Wheel được giới chuyên môn đánh giá là một trong những cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Đông Nam Á. Startup Wheel diễn ra 8 năm liên tiếp. Mỗi năm, Startup Wheel thu hút sự tham gia của hơn 1.800 startups từ 20 quốc gia và hơn 60 tỉnh thành Việt Nam. Các startup Việt bước ra từ Startup Wheel – Bảng Việt Nam và đạt được các thành tựu nổi bật như Vexere.com, Edu2Review, Hector, Joolux, EyeQ Tech, Vbee, T-Farm, Telepro…Bên cạnh đó, các startup quốc tế như Jandi từ Hàn Quốc, Aversafe từ Canada, Saathi từ Ấn Độ, TradingView từ Anh, Bitsensing từ Hàn Quốc, Verily Vision từ Thái Lan…..tham gia Startup Wheel – Bảng Quốc tế từ sự thành công trên thị trường quốc tế đã triển khai kế hoạch mở rộng đến thị trường Việt Nam.

Startup Wheel 2021 đang tiếp tục nhận hồ sơ dự thi tại Việt Nam và quốc tế. Các bạn trẻ yêu thích khởi nghiệp có thể tìm hiểu và đăng ký tham gia Startup Wheel 2021 tại https://startupwheel.vn/vi/dang-ky/. Deadline đăng ký đến 25/4/2021.

Dành cho các bạn trẻ quan tâm đến hoạt động của Startup Wheel, thông tin sẽ liên tục cập nhật tại

Liên hệ trực tiếp:

Bùi Thị Thanh Tú (Ms)

  • Trưởng phòng Truyền thông Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp BSSC
  • Điện thoại: 0902 99 22 95 & Email: tu.bui@bssc.vn

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam