Tập đoàn Phenikaa đầu tư chiến lược 1,5 triệu USD vào BusMap

Gần đây, Tập đoàn Phenikaa liên tục công bố các giải pháp/ứng dụng công nghệ do Tập đoàn nghiên cứu phát triển và đưa vào ứng dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống. Đây là những bước đầu đánh dấu lộ trình đưa Tập đoàn Phenikaa từng bước trở thành Tập đoàn công nghệ và công nghiệp hàng đầu trong khu vực. Điểm đặc biệt đáng nói ở đây là phần lớn các công nghệ lõi do Tập đoàn Phenikaa nghiên cứu phát triển và sở hữu đều được thực hiện bởi chính nguồn nhân lực là người Việt Nam làm việc cho Tập đoàn, trong đó phải kể đến đội ngũ các nhà khoa học – kỹ thuật viên trẻ tuổi tài năng và đam mê công nghệ được “chiêu mộ” từ các công ty Start-up, Spin-off. Điều này thể hiện định hướng chiến lược rõ ràng mà Tập đoàn đang thực hiện, đó là chinh phục đỉnh cao khoa học công nghệ song hành với hiện thực khát vọng phát triển thế hệ trẻ và nâng tầm trí tuệ Việt. Một trong những startup công nghệ được Tập đoàn Phenikaa đầu tư với mục tiêu chắp cánh cho thế hệ trẻ và hiện thực các bước đi chiến lược của Tập đoàn là khoản đầu tư chiến lược trị giá 1,5 triệu USD vào công ty startup công nghệ Việt sở hữu ứng dụng giao thông công cộng miễn phí hàng đầu Việt Nam – BusMap. Quyết định đầu tư này vừa là mong muốn góp phần phát triển thế hệ Việt trẻ tài năng, vừa tạo nên sự cộng hưởng sức mạnh để hoàn thiện hệ sinh thái Phenikaa, góp phần thúc đẩy nhanh việc xây dựng, phát triển thành phố thông minh bền vững tại Việt Nam và tiến trình chuyển đổi số quốc gia, thực hiện các mục tiêu, định hướng cũng như các chủ trương chính sách của Chính phủ.

Công ty Cổ phần Công nghệ Phenikaa MaaS chính là đơn vị xây dựng Covidmaps.

Với sự đầu tư và bảo trợ của Tập đoàn Phenikaa về con người, hệ thống và công nghệ, Công ty Cổ phần BusMap chính thức trở thành một đơn vị thành viên trong Tập đoàn Phenikaa và được đổi tên thành Công ty Cổ phần Công nghệ Phenikaa MaaS (gọi tắt là Phenikaa MaaS); từng bước tái cấu trúc, mở rộng sứ mệnh, tầm nhìn và định hướng phát triển kinh doanh, hướng tới trở thành một doanh nghiệp hàng đầu cung cấp các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số toàn diện trong lĩnh vực giao thông thông minh, thành phố thông minh tại Việt Nam. Việc đầu tư này được cho là sẽ hỗ trợ tối đa cho dự án xe điện của Phenikaa, khi cách đây ba tháng, Phenikaa vừa ra mắt xe tự hành cấp độ bốn “Made in Vietnam” đầu tiên (dựa trên thang đo năm cấp độ cho xe tự lái của Hiệp hội Kỹ sư ô tô Hoa Kỳ (SAE). Với sự hỗ trợ và định hướng phát triển dài hạn của Tập đoàn Phenikaa, Phenikaa MaaS sẽ coi ứng dụng BusMap là công nghệ lõi, là nền tảng để phát triển các ứng dụng mang tính “cá nhân hóa” theo nhu cầu của từng đối tượng người dùng để giải quyết đa dạng các vấn đề trong đời sống và sản xuất kinh doanh. Từ đó, Phenikaa MaaS có thể mở rộng sản phẩm, dịch vụ về giao thông dành cho đối tượng doanh nghiệp, các tổ chức và cộng đồng.

CEO Lê Yên Thanh của Phenikaa MaaS

BusMap là một startup công nghệ của một nhóm các kỹ thuật viên trẻ tài năng và ưu tú, dẫn đầu bởi CEO Lê Yên Thanh. Từ năm 2013, nhóm đặt mục tiêu phát triển một ứng dụng giao thông công cộng miễn phí – BusMap, dành cho hành khách sử dụng xe buýt nội thành, giúp người dân tối ưu hóa hành trình di chuyển bằng phương tiện công cộng theo hướng thuận tiện, hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn so với các hình thức di chuyển khác, qua đó thúc đẩy việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, giảm thiểu ùn tắc, ô nhiễm môi trường. Khởi đầu chỉ là một công ty startup nhỏ với số nhân sự vô cùng khiêm tốn, tuy nhiên bằng tài năng và sự nỗ lực không ngừng, BusMap đã có được hơn 2 triệu người dùng, thực hiện hơn 50 triệu chuyến đi và trở thành ứng dụng giao thông công cộng miễn phí hàng đầu tại Việt Nam. Ứng dụng được xây dựng trên nền tảng công nghệ lõi về bản đồ số, tích hợp trí tuệ nhân tạo và nâng cấp thuật toán tiên lượng, cho phép người dùng truy cập vào hệ thống bản đồ xe buýt nội đô, qua đó tìm được phương án di chuyển ngắn nhất với mức chi phí và thời gian thấp nhất. Cuối năm 2020, ứng dụng BusMap xuất sắc vượt qua nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn để trở thành quán quân hạng mục “Thành phố thông minh thuộc ITU Digital World Awards” do Liên minh Viễn thông quốc tế tổ chức. Đây là giải thưởng uy tín vinh danh những giải pháp và cống hiến xuất sắc, với mục đích xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn thông qua các phát kiến và công nghệ hiện đại. Hiện tại Phenikaa MaaS đang thuộc Top 13 của SK Startup Fellowship 2021, Batch#2 mà BSSC là Program Partner. Startup này hiện cũng đang là một trong các đội thi lọt vào vòng chung kết Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam – QVIC 2021.

Thông tin tổng hợp từ Vietnam Insider và Giáo dục & Thời đại.

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam