featured image

StartupBlink công bố xếp hạng hệ sinh thái Startup Việt Nam 2022

StartupBlink vừa công bố báo cáo về “Hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2022” với những tín hiệu đáng mừng cho hệ sinh thái startup Việt Nam

Báo cáo được StartupBlink thu thập dữ liệu từ 1.000 thành phố trên 100 quốc gia khác nhau, lần đầu được công bố vào năm 2017. Xét trên khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đã vượt mặt Philippines để đứng vị trí thứ 5 sau Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Singapore. Còn đối với thế giới, hệ sinh thái của chúng ta đã tăng 4 bậc so với năm 2021, dừng chân tại vị trí 54 trên bảng xếp hạng. 

Bảng xếp hạng của StartupBlink được sử dụng dữ liệu từ việc khảo sát hàng trăm nghìn nhà sáng lập, hệ sinh thái khởi nghiệp, tập đoàn và các bên liên quan. Một số đối tác giúp StartupBlink thu thập dữ liệu cho bảng xếp hạng năm nay gồm Crunchbase, Semrush, Statista, UNAIDS, CoWorker,…

Cách tính tổng điểm của một hệ sinh thái trong bảng xếp hạng năm nay dựa trên ba yếu tố, gồm điểm số lượng (Quantity Score), điểm chất lượng (Quality Score) và điểm kinh doanh (Business Score).

Theo nhận định của StartupBlink, Việt Nam đủ đà tăng trưởng để vượt qua vị trí của Thái Lan hiện tại (53 thế giới và thứ 4 Đông Nam Á) nếu vẫn duy trì tốt sự tăng trưởng của hệ sinh thái. 

Bảng xếp hạng này cũng chỉ ra những thành phố Startup toàn cầu và Việt Nam có 2 đại diện là TP.HCM và Hà Nội, tuy nhiên khoảng cách giữa 2 thành phố này đã được nới rộng ra, khi TP.HCM đang tiến sát top 100 thành phố Startup, tăng 68 bậc xếp ở vị trí 111 thì Hà Nội đã giảm 31 bậc xuống vị trí 222, rơi khỏi top 200 toàn cầu.

Đưa ra nhận định, StartupBlink chia sẻ “Hà Nội và TP.HCM chắc chắn là động lực phát triển cho hệ sinh thái startup của Việt Nam trong tương lai nhưng với quy mô dân số gần 100 triệu người, hai thành phố là chưa đủ, hệ sinh thái startup Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng, chủ yếu là nhờ quy mô của nền kinh tế, giúp startup thành công ngay cả khi họ không mở rộng ra thị trường quốc tế.”

Thiếu lao động có trình độ, khan hiếm nguồn tài trợ, quy mô khởi nghiệp còn thiếu, cải cách quy định diễn ra với tốc độ chậm chính là những nguyên nhân khiến hệ sinh thái tăng trưởng chưa được như kỳ vọng.

StartupBlink cũng chỉ ra những lĩnh vực đang phát triển, thu hút các nhà đầu tư hiện nay tại Việt Nam gồm thương mại điện tử, fintech, foodtech, giải pháp cho doanh nghiệp và thông tin dịch vụ công nghệ.

Việt Nam hiện có 4 kỳ lân (startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên) gồm VNG, VNLife, MoMo và Sky Mavis. Trong lần này StartupBlink cũng nêu tên MoMo, Sky Mavis cùng một startup thương mại điện tử là Sendo, là những startup đáng chú ý trong năm nay.

Nguồn: StartupBlink