startup-viet-cuoi-nam-2022

Startup Việt cuối năm 2022, sự tăng trưởng bền vững được các nhà đầu tư xem trọng

Kinh tế đang trong giai đoạn suy thoái và Việt Nam không tránh khỏi trong vòng xoáy đó, thế nhưng tín hiệu của Startup Việt trong quý cuối 2022 vẫn bền bỉ mặc cho các nhà đầu tư mạo hiểm đang thận trọng hơn.

Trong ¾ giai đoạn năm 2022, đầu tư vào công nghệ tại Việt Nam chứng kiến sự giảm nhẹ so với năm 2021, tuy nhiên vẫn duy trì như mức độ trước đại dịch Covid-19. Tổng số vốn đầu tư được rót đã giảm 17,9%, trong khi đó số lượng thương vụ giảm 13%. 

Các nhà đầu tư đang thận trọng hơn trong việc “rót tiền” khi tính bền vững được xem xét nhiều hơn và doanh thu không còn là chỉ số được quan tâm nhiều ở hiện tại 

Tuy nhiên, các Startup Việt Nam vẫn cho thấy sự bền bỉ, so với cùng kỳ của năm 2021 kỷ lục, tổng giá trị đầu tư và số lượng thương vụ đầu tư giảm nhẹ lần lượt ở mức 17,9% và 13%. 

Nguồn vốn chảy vào các công ty giai đoạn sau được duy trì tương đương năm 2021, trong đó vòng series B ghi nhận mức kỷ lục cả về giá trị đầu tư và số lượng thương vụ 

Dòng chảy vốn đổ nhiều nhất vẫn thuộc về các ngành bán lẻ, mặc dù thương mại điện tử đã hạ nhiệt nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao thúc đẩy các dịch bán lẻ. 

Về tổng thể, nền kinh tế số của chúng ta vẫn đang ở giai đoạn phát triển nhanh trong khu vực

Có thể nói đây là quãng thời gian giúp các  startup có cơ hội để đi chậm lại nhưng tăng trưởng theo cách bền vững hơn. Khi áp lực cạnh tranh để gọi vốn giảm đi, các công ty có thể tập trung vào xây dựng sản phẩm thật tốt thay vì tiêu tốn nguồn lực để tăng trưởng thần tốc.