featured image

SK STARTUP FELLOWSHIP 2022, BATCH#3 CÔNG BỐ TOP 12 STARTUP

Ngày 23/6/2022, tập đoàn SK đã tổ chức Orientation Day – Sự kiện đầu tiên trong chuỗi các hoạt động dành cho Top 12 startup của SK Startup Fellowship 2022 (SKSF 2022).

 

Toàn cảnh sự kiện Orientation Day của SK Startup Fellowship 2022

Sau gần 1 tháng mở hồ sơ, SKSF 2022 đã tiếp nhận hơn 150 startup đăng ký tham gia. Về lĩnh vực hoạt động, SKSF mùa 3 cho thấy tính đa dạng khi thu hút startup trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ Healthcare/Wellness, Environment/CleanTech, E-commerce, FinTech, đến Enterprise Solution, AI/Deep Tech, PropTech, EduTech.

Với thành công của hai mùa trước, chương trình năm nay đã nhận được nhiều quan tâm của các startup ở giai đoạn tăng trưởng nhanh. 12 startup tiềm năng nhất của SKSF 2022 đã chính thức lộ diện sau một quá trình sàng lọc, đánh giá khắt khe và phỏng vấn trực tiếp.

Điểm nổi bật của Top 12 SK Startup Fellowship 2022?

Nhìn tổng quan, Top 12 SKSF 2022 hầu hết đều đang trong giai đoạn tăng tốc phát triển và xác định rõ hướng đi chiến lược. Về mặt công nghệ, một số startup thể hiện sự nhanh nhạy khi bắt kịp các công nghệ mới, phù hợp với xu hướng thế giới như công nghệ blockchain, AI. Mặt khác, nhiều startup thể hiện sự kiên định theo đuổi và tìm ra lời giải đột phá hơn cho các ngành tương đối truyền thống như AgriTech. 

Một vài điểm nổi bật ở Top 12 SKSF 2022.

Thứ nhất, nhiều startup có lõi công nghệ cao, hàm lượng nghiên cứu sâu, sở hữu patent như Benkon, Cypher AI, SmartDoseAI, Selex Motor, CyberPurify. Đặc biệt, có một vài đơn vị khởi nghiệp trong lĩnh vực phần cứng đã bước vào giai đoạn thương mại hóa và tìm được thị trường phù hợp. Thực tế, sản phẩm công nghệ cao có phần mềm tích hợp phần cứng tự sản xuất tại Việt Nam đòi hỏi khả năng phát triển phần mềm, cũng như năng lực quản trị nguồn nguyên vật liệu, supply chain và hệ sinh thái hỗ trợ ở trình độ cao. 

Anh Trương Minh Hùng – Giám đốc đầu tư cao cấp, SK Việt Nam chia sẻ đến Top 12

Thứ hai, các founder năm nay không chỉ được đào tạo chuyên sâu, có chuyên môn cao, mà còn có tư duy kinh doanh rất thực tế; nhiều founder đã có bề dày kinh nghiệm ở cả thị trường Việt Nam và quốc tế, tiêu biểu như Realbox, Fundiin. 

Thứ ba, Top 12 năm nay thể hiện rõ nét tư duy: đưa ra giải pháp tạo tác động về môi trường và xã hội nhưng đồng thời phải mang lại hiệu quả kinh tế như Selly, SoBanHang, Hi-Tech Care, Benkon. Ngoài ra, nhiều startup đưa ra giải pháp phù hợp với bối cảnh hiện tại và nhu cầu chuyển đổi số nhanh chóng của Việt Nam như Vuihoc và Bizzi. 

 

Top 12 SKSF 2022 cùng đại diện Tập đoàn SK và các đối tác BSSC, KPMG 

SKSF được đánh giá là một trong những chương trình tiên phong mang lại giá trị cho startup bằng việc tận dụng nguồn lực của tập đoàn kinh tế để hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. SKSF mùa 3 kỳ vọng sẽ cung cấp nhiều thông tin và cơ hội kết nối hữu ích với một mạng lưới chất lượng cho các startup tham gia. Orientation Day chính là sự kiện đánh dấu sự khởi đầu cho hành trình gần 6 tháng tới của Top 12 năm nay.

Tại sự kiện, Anh Trương Minh Hùng – Giám đốc đầu tư cao cấp, SK Việt Nam đã chia sẻ đến Top 12 “Từ góc độ Ban tổ chức, tôi nhận thấy chất lượng Top 12 năm nay rất đồng đều, các mô hình kinh doanh đều rất ấn tượng và có tính tác động xã hội cao. Tôi nghĩ rằng việc chọn Top 4 sẽ là một thách thức dành cho Ban giám khảo năm nay.”  

Sau khi nghe đại diện Tập đoàn SK chia sẻ chi tiết về hoạt động của chương trình, các startup nhận thấy những giá trị tài chính và phi tài chính mà SKSF mang lại có thể trở thành đòn bẩy giúp doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong tương lai. Anh Nguyên  Nguyễn – Co-Founder và CEO của Selex Motors cho biết “Tôi tin rằng việc tham gia chương trình SKSF mở ra cánh cửa để Selex Motors bước vào Hệ sinh thái của Tập đoàn SK, tận dụng nguồn lực mạnh mẽ từ tập đoàn để nâng tầm cho startup”.

Chị Vũ Thị Trang – Trưởng phòng đối ngoại SK Việt Nam giới thiệu về Tập đoàn SK và chuỗi các hoạt động chuyên sâu thuộc khuôn khổ chương trình SKSF2022

Ngay sau khi công bố Top 12, các startup sẽ tiếp tục tham gia các chương trình chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về quản trị tài chính, gọi vốn, v.v. từ các đối tác của SK như các Quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu trong khu vực, KPMG, BSSC, cùng nhiều cơ hội giao lưu trong mạng lưới của SK và hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Dự kiến tháng 11/2022, chương trình SKSF 2022 sẽ khép lại với sự kiện Demo Day, nơi các startup sẽ trình bày về mô hình kinh doanh của mình trước Nhà đầu tư và Hội đồng giám khảo. Top 4 sẽ nhận nguồn tài trợ không quy đổi cổ phần 50.000 USD/startup; và 16.000 USD/startup cho 8 startup còn lại.

SK Startup Fellowship 2022, Batch#3:

Đơn vị tổ chức: SK Group là tập đoàn lớn thứ 2 tại Hàn Quốc, có lịch sử hình thành gần 70 năm cùng hơn 100 công ty kinh doanh tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trải dài các ngành nghề: Năng lượng, Viễn thông, Chất bán dẫn, Công nghệ sinh học. SK Group đạt doanh thu 106 tỷ USD vào năm 2020, nằm trong Top 100 doanh nghiệp toàn cầu của Fortune 500. Từ năm 2018, SK Group đã tích cực đầu tư vào thị trường Việt Nam thông qua các thương vụ lớn với tổng giá trị gần 2,5 tỷ USD vào những doanh nghiệp hàng đầu như VinGroup, Masan Group. Cùng với khoản tài trợ 30 triệu USD cho việc xây dựng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC), bắt đầu từ năm 2020, Tập đoàn SK đã khởi động chương trình SK Startup Fellowship với mong muốn hỗ trợ trực tiếp cho các startup, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và qua đó thể hiện trách nhiệm và cam kết đầu tư lâu dài của Tập đoàn này vào thị trường Việt Nam.

Program Partner: BSSC là một trong những đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp uy tín và lớn nhất tại Việt Nam. Hệ sinh thái của BSSC có hơn 15.000 Startup/SME, 25.000 Doanh nhân, 100 Mentor & Chuyên gia, 200 Nhà đầu tư thiên thần và Quỹ đầu tư mạo hiểm. Với vai trò là Program Partner của SK Startup Fellowship 2022, BSSC cam kết đóng góp nguồn lực chất lượng vào chương trình.

Danh sách Top 12 SK Startup Fellowship 2022, Batch#3

 

No. Startup Name Đại diện (Vi) Representative (En) Short Intro (En) Phần giới thiệu (Vi)
1 BenKon Taddy Trương Taddy Truong BenKon is a smart monitoring solution that uses AI algorithms to suggest, automate and optimize energy consumption by up to 40%, especially for air conditioning equipment. BenKon là giải pháp theo dõi thông minh, sử dụng thuật toán AI để đề xuất, tự động hoá và tối ưu mức tiêu thụ năng lượng tới 40% dành cho các thiết bị điều hoà không khí.
2 Bizzi Vũ Trọng Nghĩa Nghia Vu Bizzi is the B2B SaaS startup to help simplify and automate business payment processes. Bizzi là công ty khởi nghiệp B2B SaaS nhằm giúp đơn giản hóa và tự động hóa các quy trình thanh toán của doanh nghiệp.
3 CyberPurify Nguyễn Phương Thanh Trúc Truc Nguyen CyberPurify offers artificial intelligence (AI) solutions for filtering harmful content on the Internet via a wi-fi device that helps block unhealthy websites from all internet-connected devices in the home. CyberPurify cung cấp giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) để lọc nội dung độc hại trên Internet thông qua thiết bị wifi. Giải pháp giúp chặn các trang web không lành mạnh khỏi tất cả các thiết bị kết nối internet trong nhà
4 Cypher AI Hoàng Minh Thành Thanh Hoang Cypher AI provides a solution for data collection and labeling, which is one of the most difficult problems in terms of cost and time for any artificial intelligence project, particularly unstructured artificial intelligence projects such as voice, text, and images. Cypher AI cung cấp giải pháp về thu thập và gán nhãn cho các dữ liệu – một trong những vấn đề thách thức nhất về mặt chi phí và thời gian đối với bất kỳ một dự án trí tuệ nhân tạo nào, đặc biệt là các dự án trí tuệ nhân tạo phi cấu trúc như giọng nói, văn bản và hình ảnh.
5 Finan Pte. Ltd. Bùi Hải Nam Nam Bui Finan focuses on empowering MSMEs to thrive on digital technology and create a sustainable impact on society. In which, SoBanHang application was created to help small and micro businesses build online stores, sell to more customers and manage cash flow easily on smartphones. Finan tập trung giúp các doanh nghiệp MSME phát triển dựa trên công nghệ kỹ thuật số và tạo ra tác động bền vững cho xã hội. Trong đó, ứng dụng SoBanHang được phát triển để giúp các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ xây dựng cửa hàng trực tuyến, bán cho nhiều khách hàng hơn và quản lý dòng tiền dễ dàng hơn trên điện thoại thông minh.
6 Fundiin JSC Nguyễn Ảnh Cường Cuong Nguyen Fundiin is the Buy-Now-Pay-Later (BNPL) pioneer and market leader in Vietnam. Fundiin helps underbanked Vietnamese access interest-free pay-later facilities to better manage their budget. Fundiin is currently the only BNPL in Vietnam that is free of interest and fees. Fundiin là công ty tiên phong và dẫn đầu thị trường Mua-Ngay-Trả-Sau (By-now-pay-later) tại Việt Nam. Fundiin giúp người Việt Nam tiếp cận phương tiện trả sau không tính lãi để quản lý ngân sách của họ tốt hơn. Fundiin hiện là BNPL duy nhất tại Việt Nam miễn phí lãi suất.
7 Hi-tech Care Tech. JSC. Đinh Đức Anh Duc Anh Dinh Hi-tech Care JSC was formed in 2019, focusing on shrimp farming. By applying recirculating aquaculture system technology, the company produces high-quality fresh shrimps without the use of non-antibiotics during the farming periods. Hi-tech Care JSC được thành lập vào năm 2019, tập trung vào lĩnh vực nuôi tôm. Bằng cách áp dụng công nghệ hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn, công ty sản xuất tôm tươi chất lượng cao, không sử dụng kháng sinh trong suốt thời gian nuôi.
8 Hung Vuong Education and Technology JSC Đỗ Ngọc Lâm Lam Do VUIHOC is a K12 after-school online education platform with 2 main products: VUIHOC DUO & VUIHOC TUTOR. VUIHOC makes learning excitement, engaging & effective by leveraging deep pedagogy & cutting edge technology. VUIHOC là nền tảng giáo dục trực tuyến với 2 sản phẩm chính là VUIHOC DUO & VUIHOC TUTOR. VUIHOC giúp cho việc học trở nên hứng thú, hấp dẫn và hiệu quả thông qua các phương pháp học chuyên sâu với công nghệ tiên tiến.
9 N2TP Technology Solutions JSC. Đặng Thị Minh Nguyệt Nguyet Dang SmartDose AI is a platform that supports hospitals in personalizing dosage regimes for drugs with a narrow therapeutic window, helping increase the drug’s therapeutic effects while minimizing adverse events, hence, bringing more benefits to patients. SmartDose AI là nền tảng hỗ trợ các bệnh viện cá nhân hóa liều lượng các loại thuốc điều trị, giúp tăng hiệu quả điều trị của thuốc đồng thời giảm thiểu các tác dụng phụ, mang lại nhiều lợi ích hơn cho bệnh nhân.
10 Realbox Phạm Anh Khôi Khoi Pham Realbox (REB) is a blockchain-driven real estate platform that will innovate property investment by offering opportunities to everyone to co-invest in a fraction or share of assets. Realbox (REB) là nền tảng bất động sản áp dụng công nghệ blockchain để đổi mới hoạt động đầu tư bất động sản. Nền tảng cung cấp cơ hội cho mọi người cùng đầu tư vào một ít hoặc một phần tài sản.
11 Selex Motors Nguyễn Hữu Phước Nguyên Nguyen Nguyen Selex develops a comprehensive ecosystem, the first of its kind in the world, for electric mobility that is highly optimized for last-mile delivery. The proprietary solution includes a highly optimized electric scooter, the most compatible battery pack, a novel battery-swapping station, and a management software platform. Selex phát triển một hệ sinh thái toàn diện và đầu tiên trên thế giới, giúp việc di chuyển bằng điện được tối ưu hóa cao trong lĩnh vực giao hàng. Giải pháp độc quyền bao gồm xe tay ga điện được tối ưu hóa cao, bộ pin tương thích nhất, trạm hoán đổi pin mới và nền tảng phần mềm quản lý.
12 Selly Thống Lê Anh Tuấn Tuan Thong Selly is the leading Social Commerce platform in Vietnam. Selly empowers women and people with disadvantaged backgrounds to become micro-entrepreneurs and earn extra income with zero investment. Selly là nền tảng Thương mại xã hội hàng đầu tại Việt Nam. Selly giúp phụ nữ và những người có hoàn cảnh khó khăn trở thành những doanh nhân kinh doanh nhỏ và kiếm thêm thu nhập mà không cần đầu tư.