Singtel muốn đầu tư nhiều hơn vào ASEAN

“Chúng tôi thấy ASEAN là địa điểm hấp dẫn để đầu tư trong thập kỷ tới”, Yuen Kuan Moon, Giám đốc điều hành Singtel, cho biết trong cuộc họp báo trực tuyến hôm thứ Năm. 

Ông cũng cho biết công ty quan tâm các cơ hội mua cổ phần để có sở hữu lớn, dưới 50% trong các công ty dịch vụ kỹ thuật số trong khu vực.  

Singtel
Lợi nhuận ròng của Singtel giảm gần một nửa trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 do đại dịch tác động xấu đến dịch vụ chuyển vùng và phí thuê bao trả trước. Ảnh: Nikei

Kinh doanh kỹ thuật số trong dịch vụ tài chính, phát trực tuyến và game có thể là trọng tâm của đầu tư, nhưng Singtel không tiết lộ các mục tiêu cụ thể. 

Doanh nghiệp cho biết sẽ tận dụng nền tảng khách hàng mà họ đã xây dựng thông qua các công ty con trong khu vực. Singtel hiện có cổ phần trong một số công ty viễn thông khác trong khu vực như Telkomsel (Indonesia), Globe Telecom (Philippines) và Advanced Info Service (Thái Lan). 

Singtel mới đây đầu tư vào một liên doanh ngân hàng kỹ thuật số cùng Grab (Singapore), sở hữu 40% cổ phần. Liên doanh này đã nhận được giấy phép hoạt động tại Singapore. Trong khi đó, Telkomsel mà Singtel có cổ phần đã đầu tư vào nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử LinkAja (Indonesia).  

Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy tiến trình số hóa của khu vực Đông Nam Á do nhu cầu thương mại điện tử, giao hàng và thanh toán điện tử gia tăng. Các nhà đầu tư đại chúng đang để mắt đến các doanh nghiệp kỹ thuật số của khu vực trong bối cảnh một số công ty thuộc nhóm lớn nhất như Grab và liên doanh giữa Gojek và Tokopedia (Indonesia) có kế hoạch niêm yết. 

Nhiều doanh nghiệp kỹ thuật số trong khu vực hiện vẫn thua lỗ. Tuy nhiên, ông Yuen cho biết các khoản đầu tư vào lĩnh vực kỹ thuật số của Singtel “không chỉ nhằm nhanh chóng thu lợi nhuận trong ngắn hạn, mà còn hướng tới xây dựng một hệ sinh thái – tận dụng sự tham gia của khách hàng, khả năng tiếp cận khách hàng của doanh nghiệp, và niềm tin đối với thương hiệu ở các thị trường”.

Theo ông Yuen, thị trường kinh tế kỹ thuật số của khu vực được dự báo sẽ tăng ba lần lên khoảng 300 tỷ USD vào năm 2025, từ mức 100 tỷ USD năm 2020.  

Đầu tư vào kỹ thuật số là một phần trong quá trình “thiết lập lại chiến lược” của Singtel, quá trình dự kiến sẽ kéo dài vài năm. Các lĩnh vực trọng tâm khác được công bố hôm thứ Năm gồm 5G và dịch vụ B2B cho các chính phủ và doanh nghiệp.

Singtel chiếm khoảng một nửa thị trường điện thoại di động của Singapore, nhưng doanh nghiệp này hiện đối mặt với cạnh tranh gay gắt trong một thị trường đã trưởng thành. Hơn thế, đại dịch đã làm giảm nhu cầu đối với một số dịch vụ của Singtel, chẳng hạn như dịch vụ chuyển vùng quốc tế. 

Singtel đạt lợi nhuận ròng 553,7 triệu đô la Singapore (418 triệu USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3, giảm 49% so với năm trước, theo số liệu doanh nghiệp vừa công bố.  

Doanh thu hoạt động của công ty giảm 5% xuống còn 15,6 tỷ đô la Singapore. Không chỉ doanh thu từ dịch vụ chuyển vùng quốc tế giảm do hạn chế đi lại thời đại dịch, phí dịch vụ di động trả trước cũng giảm do sự sụt giảm của khách du lịch trong nước và sinh viên quốc tế.  

Công ty ghi nhận thiệt hại khoảng 840 triệu đô la Singapore từ hai công ty con, một phần do tác động của đại dịch.  

“COVID-19 và các hạn chế đi lại chặt chẽ hơn tiếp tục đè nặng lên các nền kinh tế khu vực. Chúng tôi sẽ thực hiện các chiến lược mới và đầu tư vào tăng trưởng trung và dài hạn”, Singtel cho biết trong một tuyên bố mới đây.

Theo Nhà Đầu Tư

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam