Sản xuất tinh dầu thiên nhiên từ phế phẩm nông nghiệp sau thu hoạch

Sản xuất tinh dầu thiên nhiên từ phế phẩm nông nghiệp sau thu hoạch

Biến phế phẩm nông nghiệp thành tinh dầu thiên nhiên, tăng thu nhập cho người dân, khách hàng được sử dụng tinh dầu thật, giá trị thật
24058686_1612689915484339_2450244941066055339_n - Tinh dầu Nguyên Hồng
Chủ dự án: Nguyễn Hữu Minh, Kỹ sư Lâm Nghiệp, có 6 năm kinh nghiệm trong thực hiện và quản lý các dự án sinh kế cộng đồng của các tổ chức Phi Chính Phủ của Việt Nam và Nước ngoài
z10
Dự án nhằm tạo ra sản phẩm tinh dầu thiên nhiên có giá trị cao từ việc tận thu các phế phẩm sau thu hoạch của cây Sả. Tăng thêm thu nhập bình quân 12 triệu/ ha cho Nông dân. Đem đến cho người dùng những sản phẩm hoàn toàn thiên nhiên có giá trị thật sự.
 z11 z12

Dự án xuất phát từ việc người dân đốt bỏ những phế phẩm sau thu hoạch sả gây lãng phí và bạc màu đất canh tac. Thị trường lại đang có nhu cầu lớn về tinh dầu thiên nhiên cho sử dụng trực tiếp và chế biến các sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên.

Dự án được triển khai từ tháng 11 năm 2017, trước đó đã có 1 năm sản xuất thử nghiệm và đánh giá thị trường. Chúng tôi tiến hành thu mua các phế phẩm từ cây sả sau thu hoạch như lá, bẹ mà người dân bỏ lại trên đồi, đem về xưởng chưng cất thành tinh dầu. Tinh dầu được bán trực tiếp cho người dùng và các doanh nghiệp sử dụng tinh dầu làm nguyên liệu chế biến thành sản phẩm như nước lau sàn, nước rử bát, xà bông.

Tính đến thời điểm cuối năm 2017, dự án đã bán được hơn 6 ngàn sản phẩm đóng lọ và hơn 400 lít tinh dầu cho các đầu mối và doanh nghiệp sản xuất thương mại khác. Đem lại doanh thu gần 1 tỷ đồng trong năm 2017 cho công ty.
Dự án đã tiếp cận khách hàng từ các kênh bán lẻ online, kênh đại lý và cộng tác viên. Ngoài ra Chủ dự án đã lên kế hoạch tiếp cận và đặt lịch làm việc với các đối tác tiềm năng là các doanh nghiệp, tiến hành gặp trao đổi trực tiếp và nhận được các đơn hàng từ phía doanh nghiệp. Đến cuối năm 2017 dự án đã có được 3 đối tác thu mua với số lượng lớn, trong đó có 2 đối tác là doanh nghiệp thương mại tinh dầu và sản xuất các sản phẩm từ tinh dầu và 1 đối tác là thương lái. Bình quân mỗi tháng 3 đối tác này tiêu thụ từ 50-60 lít tinh dầu (tính từ tháng 5 đến tháng 12 năm 2017)
Kế hoạch phát triển dự án trong cuối 2018 và 2019
Tuần 1,2 và 3 tháng 9/2019 sẽ nâng cấp xưởng sản xuất và nâng cao sản lượng sản xuất hàng tháng. Một xưởng sản xuất rộng 1000m2 với 3 khu: khu 1 là xưởng chưng cất rộng 100m2, khu 2 là nơi tập kết và bảo quản nguyên liệu rộng 500m2, khu 3 là để xử lý rác thành mùn, phân hữu cơ. Hệ thống nồi chưng cất bằng nồi hơi được thiết lập, với công suất 3 tấn nguyên liệu/ ngày và cho ra sản lượng từ 7-10kg tinh dầu mỗi ngày.
Tháng 10/2018 sẽ tiến hành trồng mới 3 ha Sả nguyên liệu để dùng cho việc sản xuất vào các tháng khan hiếm nguyên liệu những năm tiếp theo
Tháng 11 và 12/2018: Thiết lập nhân sự marketing online, nhân viên thị trường, tiếp cận khách hàng tiềm năng và ký kết các hợp đồng cung ứng.
Năm 2019: Nâng cao giá trị sản phẩm tinh dầu từ việc nghiên cứu và sản xuất sản phẩm mới từ tinh dầu sả chanh như nước lau sàn, xịt phòng, xà bông, chất bảo quản thực phẩm song song với sản xuất tinh dầu số lượng lớn cung cấp ra thị trường.
Tiềm năng về nghành tinh dầu tại Việt Nam rất lớn, khi mà xu hướng sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên ngày càng tăng. Hơn nữa tại Thạch Thành là 1 vùng nguyên liệu rộng lớn, rất thuận lợi để sản xuất tinh dầu. Ngoài ra dự án nhận được sự đồng thuận và gắn kết của nông dân nên chúng tôi chắc chắn sẽ phát triển mô hình này bằng mọi cách.
Với tham vọng sẽ sản xuất được với số lượng lớn tinh dầu để xuất khẩu và đam mê trong phát triển sinh kế cho người dân thì tin chắc rằng dự án sẽ phát triển.Hơn nữa dự án này đang là nguồn sinh kế chính cho 2 hộ gia đình là bố mẹ và gia đình chủ dự án và thu nhập của hơn 100 hộ gia đình trồng sả. Chủ dự án đã quyết tâm bỏ nghề Lâm nghiệp để theo đuổi dự án này.

z15-min

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam