Robot giao phở lần đầu xuất hiện tại Việt Nam 

Bạn có biết chi phí cho Last-Mile Delivery (giao hàng chặng cuối đến người dùng) hiện đang rất cao và có thể chiếm đến 53% tổng chi phí vận chuyển. Đó là vấn đề và giải pháp đã được ông Nguyễn Tuấn Anh – cựu Giám đốc Grab Việt Nam – cho biết ông vừa cùng cộng sự lập một startup phát triển robot giao hàng tự hành, ứng dụng trong lĩnh vực giao hàng và giao đồ ăn.

Ông Nguyễn Tuấn Anh – cựu Giám đốc Grab Việt Nam – lần đầu xuất hiện trước truyền thông sau một năm rưỡi rời vị trí Tổng Giám đốc VinID.

Xuất hiện tại  Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển ngành dịch vụ trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045” với cương vị đồng sáng lập và Tổng Giám đốc Alpha Asimov Robotics – một startup tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển robot giao hàng tự hành đầu tiên ở Việt Nam.

Alpha Asimov lựa chọn nghiên cứu và phát triển robot tự hành, vì chúng tôi nhận thấy sản phẩm này đang là xu hướng phát triển công nghệ của tương lai và có thể giúp làm giảm giá đáng kể cho dịch vụ giao hàng.

Hiện nay chi phí dịch vụ Last-Mile Delivery (giao hàng chặng cuối đến người dùng) rất cao, có thể chiếm đến 53% tổng chi phí vận chuyển, nghĩa là tiền ship từ nước ngoài về đến kho ở Việt Nam có khi vẫn rẻ hơn tiền ship từ kho đến nhà người mua“, ông Tuấn Anh cho biết.

“Như vậy nếu chúng ta tự động hóa và tăng hiệu quả ở khâu này sẽ dẫn đến việc tiết kiệm chi phí rất lớn cho người dùng cuối, giúp kiểm soát lạm phát và tăng trưởng kinh tế. Hiện nay trên thế giới đã có nhiều công ty công nghệ lớn như Amazon, Alibaba đang bắt đầu thử nghiệm việc giao hàng bằng robot tự hành này”.

Theo giới thiệu, Alpha Asimov đang nghiên cứu và phát triển robot giao hàng có khả năng chạy tự hành. Robot có kích thước dài 1m, rộng 80 cm và cao 60 cm, di chuyển với tốc độ tương đương xe đạp, ở mức 15 – 25 km/h. 

Robot có tải trọng 50kg, có thể chở 5 cái pizza hoặc 10 tô phở.

Xe tự hành có 5 cấp độ: (1) có vài tính năng hỗ trợ; (2) phụ lái trong vài tình huống dễ; (3) xe chạy tự động nhưng vẫn cần người quan sát và phản ứng nhanh; (4) con người rất ít khi can thiệp và xe vẫn tự dừng tấp vào lề an toàn khi có sự cố; (5) không cần con người. Ông Tuấn Anh cho biết robot của Alpha Asimov đang tự hành ở cấp độ 3 và sắp chuyển sang cấp độ 4.

Theo ước tính của Statista, thị trường Last-Mile Delivery toàn cầu đến năm 2027 đạt 200 tỷ USD. Riêng thị trường giao hàng bằng robot tự hành đến năm 2027 đạt đến 41 tỷ USD.

Đăng ký nhận tin

BSSC sẽ gửi đến bạn những thông tin và sự kiện mới nhất về khởi nghiệp tại Việt Nam

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam