featured image

Quán quân Startup Wheel 2022 là startup cung cấp giải pháp thông minh cho điều hoà

Startup Wheel – cuộc thi khởi nghiệp uy tín của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á đã đánh dấu chặng đường 10 năm với những kết quả ấn tượng, sau 2 năm đại dịch đầy thử thách. Năm 2022, cuộc thi nhận được 1860 dự án dự thi, 163 dự án trưng bày, trong đó có 43 dự án quốc tế, đến từ 33 quốc gia trên thế giới. Kết quả này không chỉ thể hiện sự thành công của cuộc thi, mà còn chứng minh các công ty khởi nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển và sức nóng của Việt Nam đã thu hút rất nhiều bạn bè quốc tế.

Trải qua chặng đường 10 năm – Startup Wheel với quy mô quốc tế đã thu hút sự tham gia của gần 11,000 dự án trong nước và hơn 600 dự án quốc tế; sự đồng hành của hơn 100 đối tác Việt Nam, hơn 70 đối tác quốc tế. Điều đặc biệt năm nay đã có sự tham gia của 106 vị giám khảo từ cuộc thi Sơ khảo cho đến Chung kết. Tất cả đều là các doanh nhân lớn của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, hay các chuyên gia nổi tiếng quốc tế và Đại diện các Quỹ đầu tư, các Tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

Ban giám khảo Chung kết Startup Wheel 2022

Quán quân Benkon (bảng Việt Nam) và Ally Logistics (bảng quốc tế) xuất sắc “chinh phục” Hội đồng ban giám khảo

Cuộc thi Startup Wheel 2022 được thiết kế đặc biệt như một chương trình tăng tốc khởi nghiệp kéo dài 6 tháng trên khắp Việt Nam. Các Startup tham gia cũng vô cùng đa dạng trên các lĩnh vực: AI, Big Data, SaaS, IoT, Fintech, Edutech, Agritech,… Trong 2 ngày 25 & 26.08.2022 diễn ra tranh tài sôi nổi của Top 50 Bảng Việt Nam và Top 50 Bảng quốc tế trước Hội Đồng BGK bao gồm các Nhà đầu tư, Doanh nhân và Chuyên gia của Hệ sinh thái Khởi nghiệp sáng tạo. Sau đó, vượt qua top 10 startup Việt trong vòng chung kết gay cấn, Benkon – Startup giải pháp thông minh cho điều hoà không khí đã xuất sắc giành ngôi vị quán quân sau những nỗ lực chinh phục Hội đồng Ban Giám khảo uy tín.

[Danh sách giải thưởng chung kết của Startup Wheel 2022]

 

Giải nhất Benkon – Startup Wheel 2022 – Bảng Việt Nam

Benkon được sáng lập bởi ông Trương Minh Đạt là một startup công nghệ xanh cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng và quản lý điều hoà dành cho doanh nghiệp. Startup này chinh phục 10 Giám khảo nổi tiếng, uy tín nhờ vào việc giải bài toán tiết kiệm năng lượng.

Xuất sắc vượt qua gần 200 startup đến từ 33 quốc gia trên thế giới, startup đến từ Singapore –  Ally Logistics Pte. Ltd – Luwjistik đã giành lấy vị trí cao nhất Startup Wheel 2022 – Bảng quốc tế. Đặc biệt, Ally Logistics chinh phục hoàn toàn Hội đồng Ban Giám khảo với những doanh nhân quốc tế nổi tiếng: Lê Diệp Kiều Trang – Co-founder Alabaster, Trương Quốc Hùng – CEO VinBrain, Martin – Director Shinhan Furute’s Lab, Nguyễn Thanh Thảo – Senior Business Development Manager Qualcomm, Hà Thanh An – COO IBP, Nguyễn Đức An Sơn – Giám Đốc Công ty TNHH Đầu Tư SSG Investment, Trương Hùng – Senior Investment Directory SK Vietnam.

Giải nhất Bảng Quốc tế – Startup Wheel 2022 là startup từ Singapore – Ally Logistics Pte. Ltd – Luwjistik

Bà Hà Thanh An – Giám đốc Vận hành CTCP Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp (IBP) chia sẻ: “Sau 6 tháng, các bạn bè startup quốc tế đều ở đây, một số bạn đến từ nước láng giềng Singapore, Malaysia hay xa hơn là Hàn Quốc. Chúng tôi biết có nhiều startup muốn đến Việt Nam vào năm nay nhưng vẫn chưa có cơ hội. Chúng tôi nhận được ứng tuyển từ Nigeria, Uganda, Luxembourg. Thậm chí chúng tôi có ứng viên là Kỳ Lân đến từ Mỹ đã gọi đc vốn đến 400 triệu USD. 

Các startup quốc tế khi đến Việt Nam và cuộc thi này, tôi mong các bạn sẽ hiểu rõ Việt Nam là một thị trường tiềm năng dành cho các bạn. Các bạn cần nghĩ kỹ hơn về chiến lược và trả lời câu hỏi tại sao bạn đến Việt Nam? Hy vọng với chương trình Startup Wheel bảng quốc tế, chúng tôi có thể hỗ trợ các bạn tìm câu trả lời cho chính mình.”

Ông Trần Lệ Nguyên – Tổng Giám đốc Tập đoàn KIDO lần đầu tiên đảm nhận vai trò BGK tại Startup Wheel, chia sẻ: “Cách đây 30 năm, tôi cũng một là nhà khởi nghiệp. Trải nghiệm từ những xây dựng từng bước, tôi muốn chia sẻ đến các bạn Startup không có doanh nghiệp nào có thể bùng phát ngay được, mình phải bước từng bước xây dựng hệ thống của mình để chúng ta có thể phát triển. 30 năm sau các doanh nghiệp mới thành đạt và tôi mới đứng trên sân khấu hôm nay, chương trình này mới 10 năm thôi các bạn còn rất nhiều cơ hội. Về mặt kiến thức, công nghệ, các bạn có điều kiện hơn so với thời kỳ 30 năm trước của chúng tôi. Chúng tôi có những bài học từ các thương hiệu, ngoài việc tạo ra các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam, thì còn M&A các doanh nghiệp lớn của trong và ngoài nước, như Kem Wall cách đây năm 2006 chỉ có giá trị khoảng 1 triệu đô la nhưng nay được các nhà đầu tư đánh giá 400 triệu đô, gấp 400 trăm lần; Dầu Tường An, thời điểm đó doanh số khoảng hơn 3000 tỷ, sau hơn 4 năm doanh số hơn 8000 tỷ, gấp 8 lần. Tôi muốn động viên các startup, chúng ta phải có hoài bão, phải tự tin chúng ta mới thành công được. Chúng tôi là doanh nghiệp lớn, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết mình cho các bạn để các bạn đi xa hơn và tránh rủi ro…”

Bà Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ: “Tipping Point (Điểm bùng phát) xuất phát từ hai điểm: Thứ nhất, chúng ta phải tăng cường nội lực của mình, làm những việc nhỏ, bình thường một cách tốt nhất, tốt hơn mỗi ngày. Và cái điều thứ hai, khi chúng ta có đủ nội lực thì những bù đắp bên ngoài sẽ góp phần tạo ra “Tipping Point” của mình.” Đến với năm nay, tôi chỉ là một người cỗ vũ động viên, kết nối các nguồn lực từ các chuyên gia, doanh nhân, tập đoàn, doanh nghiệp, và tôi nghĩ rằng bản thân có thể kết nối được nhiều như vậy là nhờ vào đội ngũ BTC chương trình. 

Ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động chia sẻ: Một thông điệp mà tôi muốn gửi gắm đến các bạn startup, tôi nhớ năm 2003 khi tôi đang ấp ủ một ý tưởng thành lập Thế giới di động, tôi đã đem nó trình bày với những người gạo cội trong ngành, tất cả họ đều cho rằng tôi sẽ phá sản trong vòng 6 tháng. Chính vậy, nếu các bạn bị từ chối, không thành công trong ngày hôm nay thì các bạn vẫn sẽ có thể thành công, thành công hơn các bạn thành công là được giải nhất trong ngày hôm nay. 

Ông Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Bình chia sẻ: Tôi rất vui vì sự phát triển của đội ngũ khởi nghiệp Việt Nam, và tôi tin năng lực của các bạn khi người Việt Nam có tố chất sáng tạo rất mạnh mẽ. Tôi cũng xin chia sẻ, trong bảng xếp hạng quốc gia về đổi mới sáng tạo, Việt Nam hiện tại đang đứng số 1 trong những nước có mức thu nhập trung bình thấp, và đây là một điều rất đáng tự hào của chúng ta và vị trí đó sẽ dần dần nâng lên nhờ vào nỗ lực khởi nghiệp của các bạn Startup trẻ. 

Ông Nguyễn Thanh Mỹ – Chủ tịch HĐQT CTCP Rynan Technologies Vietnam bày tỏ: Hãy nhìn vào tôi, tôi khởi nghiệp ở tuổi 69, do vậy các bạn startup trẻ đừng sợ thất bại, thất bại không có trong từ điển khởi nghiệp của mình. Trong cuộc đời mình tạo ra giá trị “utility values” và “happiness values”, nếu trong khởi nghiệp không tạo ra được “utility values” thì mình tạo ra “happiness values”, do đó sẽ không có thất bại. 

Ông Lê Trí Thông chia sẻ: Khi lần đầu nhận được dự án từ bà Trương Lý Hoàng Phi, nếu xem BSSC là một dự án khởi nghiệp của Phi, Phi đã trình bày với tôi gần một tiếng rưỡi, nếu gọi tôi là giám khảo thì Phi đã rớt với tôi và Phi đã thành công đến hôm nay. Do đó, các bạn doanh nghiệp Startup ở đây thành công trong cuộc thi ngày hôm nay hay chưa thành công thì cơ hội thành công đều ở phía trước. 

Lần đầu tiên tham gia Startup Wheel, ông Trương Quốc Hùng – Tổng Giám đốc VinBrain chia sẻ: Đầu tiên, tôi rất cảm ơn Ban Tổ chức ngày hôm nay, tôi rất vui khi được tham gia cùng tình thần khởi nghiệp, tinh thần của những bạn trẻ, những sáng tạo, đây cũng là nền tảng của một đất nước, một xã hội. Nhân dịp Startup Wheel ngày hôm nay, tôi có ba chữ để tặng tất cả BGK, các bạn tham gia: Thứ nhất, mình phải tạo ra một ảnh hưởng, giá trị cho xã hội; thứ hai, mình phải tạo ra một giá trị khác biệt để sinh tồn; thứ ba khi là một công ty công nghệ cần phải nghĩ đến những phương án trường tồn trong đó quản lý rủi ro của Startup là một điều tất yếu. 

Cũng là lần đầu tiên tham gia Startup Wheel, ông Nguyễn Ngọc Hiếu – Cố vấn Chính phủ Úc chia sẻ: Thật ra đây là lần đầu tiên tôi “chui ra khỏi hang”, từ khi trở về nước, tôi không nhận lời bất kỳ sự kiện nào vì tôi nghĩ rằng mình không có gì để chia sẻ với mọi người. Lý do tham gia cùng Startup Wheel là do cơ duyên được sự mời hỗ trợ từ Phi, hi vọng trong buổi hôm nay tôi có một ít kinh nghiệm sẽ giúp cho các bạn Startup. 

Ông Louis Nguyễn – Chủ tịch HĐQT & CEO Công ty quản lý Quỹ đầu tư Asset Management cũng nhận xét: Nhận được cơ hội trao đổi trực tiếp với các bạn hôm nay, tôi cảm thấy trong 10 công ty có đến 2-3 công ty hấp dẫn tôi, tôi rất thích đầu tư vào những công ty khởi nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ, nước, nông nghiệp, giáo dục, y tế, và đặc biệt là môi trường, xã hội một cách tích cực. 

Một gương mặt quen thuộc với Startup Wheel, bà Nguyễn Phi Vân – Chủ tịch Hiệp hội đầu tư Thiên thần Đông Nam Á cho biết: Khởi nghiệp là phải vui, phải dấn thân tới cùng, bản thân tôi là một người thích vui, thích làm hết mình nên tôi nhận lời tham gia cùng Startup Wheel. Trong danh mục đầu tư gồm 24 công ty của tôi, chỉ có 3 công ty là sáng giá và các bạn còn lại gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên nếu là một nhà sáng lập tốt, tôi vẫn lựa chọn đồng hành để có những khởi nghiệp tiếp theo. Do vậy, thật sự rất quan trọng trong khởi nghiệp là bạn phải dấn thân, dũng cảm, các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng dũng cảm cùng các bạn. 

Những con số vượt qua mác “phong trào” chinh phục cộng đồng 

Vietnam Startup Day là sự kiện thường niên lớn nhất kết nối các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam và Khu vực Đông Nam Á được khởi xướng và thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp TP.HCM (BSSC), Hội doanh nhân trẻ TP. HCM (YBA) và Công ty Cổ Phần Xúc Tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp IBP, dưới sự bảo trợ của Sở Khoa học Công nghệ TPHCM và Hội LHTN Việt Nam TPHCM. 

Với quy mô hơn 15.000 lượt người tham gia sự kiện (2 ngày), góp mặt của hơn 1.400 Quỹ đầu tư/ NĐT, Chính phủ, Top CEOs từ các công ty/ tập đoàn lớn, các Hiệp hội và các startups, hơn 1.800 startups khắp Việt Nam; 200 startups khắp thế giới; Kết nối hơn 100 Trường Đại học (cụm trường); Bộ/Sở ngành/Tổ chức tăng tốc khởi nghiệp trong nước và quốc tế… Những con số này nói lên một chặng đường đầy thử thách, nhưng nhiều quả ngọt để góp vào những thành công mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Việt Nam. Chứng minh rằng, các hoạt động “thực chất” vượt qua chứng ngại vật của dư luận về gắn mác “phong trào”.

Điều đặc biệt, chương trình Vietnam Startup Day và cuộc thi Startup Wheel 2022 đã có sự đồng hành chiến lược của Tập đoàn KIDO, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam, cùng những doanh nghiệp lớn của Việt Nam và quốc tế như Qualcomm, Tập Đoàn Xây dựng Hòa Bình, Trung tâm đổi mới sáng tạo HBIC, D.Camp (Hàn Quốc), Caocao (Mỹ), Quest Ventures (Singapore), VNPT, Bizzi, Haravan, VIHAT, OCB, Coolmate, Hector, CocaCola…, quỹ đầu tư ThinkZone Ventures và Zone Startups Vietnam. 

Sự kết nối ý nghĩa này tạo động lực thúc đẩy cho những Startup Việt tăng tốc sáng tạo và phát triển mạnh mẽ hơn với nguồn vốn của Nhà đầu tư trong nước và các thành phần hỗ trợ giá trị của Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Hình thành mạng lưới đối tác công nghệ hỗ trợ chuyển đổi số

Cũng trong khuôn khổ chương trình, BSSC và YBA (Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM) đã công bố hình thành mạng lưới đối tác công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số. Công ty cung cấp phần mềm xử lý hóa đơn tự động Bizzi, giải pháp di động ViHAT, nền tảng quản trị doanh nghiệp Base.vn, và hệ thống quản lý bán hàng Haravan, là những doanh nghiệp đầu tiên ký kết tham gia mạng lưới đối tác này.

Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng, Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) và CEO của BSSC phát biểu tại buổi lễ

Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng, CEO của BSSC và Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA), phát biểu tại buổi lễ: “Chuyển đổi số là bắt buộc và không thể tránh khỏi trong thời gian tới. Đối với các startup có giải pháp giúp doanh nghiệp chuyển đổi số, tôi mong rằng thông qua chương trình chúng ta có thể chung tay hình thành mạng lưới đối tác công nghệ. Đây sẽ là nền móng, là cộng hưởng nguồn sức mạnh để chúng ta cùng phát triển và tạo ra thay đổi.”

“Sự hợp tác của hai bên không chỉ vì chung tay hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số mà còn thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp”, Ông Vũ Trọng Nghĩa, CEO và đồng sáng lập Bizzi nhấn mạnh.


Lấy cảm hứng từ “The Tipping Point – Điểm Bùng Phát” – cuốn sách nổi bật của Malcolm Gladwell giải thích một khoảnh khắc khi một ý tưởng, một xu thế, một hành vi xã hội vượt qua một ngưỡng nhất định sẽ lan ra nhanh như một “ngọn lửa hoang”, Vietnam Startup Day tổ chức năm thứ 9 bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp TP.HCM (BSSC), Hội doanh nhân trẻ TP. HCM (YBA) và Công ty Cổ Phần Xúc Tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp IBP, dưới sự bảo trợ của Sở Khoa học Công nghệ TPHCM và Hội LHTN Việt Nam TPHCM. Sự kiện nhằm hội tụ các nhân tố then chốt nhằm giúp startup tìm ra “điểm bùng phát” quan trọng này thông qua mạng lưới hơn 300 đối tác Quỹ đầu tư mạo hiểm, Vườn ươm, Nhà đầu tư, Cơ quan truyền thông, các tập đoàn kinh tế lớn, hệ thống các trường Đại học…tại Việt Nam và thế giới.

STT Giải Startup đạt giải
1 Giải nhất – Bảng Việt Nam Benkon
2 Giải nhất – Bảng Quốc tế Ally Logistics Integrators (Luwjistik)
3 Giải Nhì Memobot
4 Giải Ba Wiibike
5 Dự án Sáng tạo nhất Memobot
6 Sinh viên khởi nghiệp xuất sắc nhất FORIA
7 Nữ founder xuất sắc nhất Chị Nguyễn Thị Thu Hằng – Wiibike
8 Dự án được yêu thích nhất Herbhouse
9 Dự án ấn tượng nhất Chars