Propzy không cô đơn và câu chuyện Startup gọi vốn triệu đô nhưng vẫn thất bại

Nhận đầu tư “khủng” là một lẽ, câu chuyện phía sau liệu là những giấc mơ đẹp hay cơn ác mộng với những Startup thì đó vẫn là những ẩn số. Câu chuyện Propzy không phải là câu chuyện quá hiếm nhưng sẽ là một trong những câu chuyện về cách có tiền và giữ tiền ra sao

Câu chuyện Propzy 

Năm 2020, có trong tay 37 triệu USD từ huy động nhiều nhà đầu tư trong đó có SoftBank Ventures Asia, Propzy một startup đình đám trong lĩnh vực công nghệ bất động sản end-to-end được coi là ngôi sao sáng trong thời điểm đó khi cung cấp một môi trường an toàn mua, bán và cho thuê bất động sản. Theo tiết lộ của Propzy, công ty đã thực hiện số lượng giao dịch bất động sản trị giá hơn 1 tỷ USD kể từ khi ra mắt, trở thành nền tảng giao dịch bất động sản cả ngoại tuyến và trực tuyến lớn nhất tại Việt Nam.

Thế nhưng vào ngày 12/9, Propzy vừa thông báo dừng mọi hoạt động ở Việt Nam từ ngày 12/9. Chia sẻ về thông tin này, CEO của Propzy chia sẻ công ty đã gặp rất nhiều khó khăn khi đại dịch kéo dài và sự bất ổn hậu đại dịch, với những cố gắng trong suốt giai đoạn dài dẫn đến nhiều hậu quả khiến Propzy phải đóng cửa

Trước đó, Propzy đã thông báo giải thể Công ty TNHH Dịch vụ Propzy và sa thải 50% nhân viên để tái cơ cấu mô hình hoạt động sau đại dịch Covid-19.

Và những thất bại…

Trường hợp của Wefit là một trong những trường hợp khá điển hình, được ra đời vào cuối năm 2016, WeFit được xem như startup tiên phong trong việc đưa công nghệ vào lĩnh vực healthy và fitness (sức khỏe và thể hình) tại Việt Nam. Chỉ sau hơn một năm hoạt động, doanh thu năm đã đạt 700.000 USD với  mức tăng trưởng trung bình 40%/tháng.

Năm 2019, Wefit công bố gọi vốn thành công 1 triệu USD từ các quỹ CyberAgent Capital, KBInvest và một số nhà đầu tư thiên thần khác.

Trước khi bị cơn lốc Covid-19, Wefit đã lộ nhiều sự lỏng lẻo khiến nhiều phòng tập, spa tố nợ tiền và tuyên bố ngừng hợp tác. Mặc dù đã trải qua tái cấu trúc nhiều lần nhưng vẫn không cứu nổi Wefit, công ty này tuyên bố dừng hoạt động tất cả các sản phẩm (WeFit/WeFit Point/WeFit Pago/WeJoy) từ 8h ngày 11/5/2020.

Hay đối với câu chuyện của The KAfe sau khi huy động được 5,5 triệu USD từ các quỹ đầu tư tại London và Hong Kong vào năm 2015, The KAfe trở thành một trong những startup nổi tiếng nhất Việt Nam lúc bấy giờ.

Tuy nhiên không lâu sau, chuỗi F&B này bị đối tác tố chây ì công nợ và chiếm dụng vốn kinh doanh đến hàng tỷ đồng. Tháng 10/2016, nhà sáng lập Đào Chi Anh tiết lộ trên trang cá nhân cô không còn đảm nhiệm chức vụ CEO. Một thời gian sau, các cửa hàng của The KAfe cũng đóng cửa.

Từng có thông tin, The KAfe sẽ trở lại nhưng đó chỉ là thông tin và chưa có sự phản hồi chính thức.

Nguồn: Tổng hợp

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam