featured image

Prime Data vừa nhận được vốn từ quỹ đầu tư VIISA

Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo VIISA vừa đầu tư một khoản vốn vào Prime Data trong vòng gọi vốn hạt giống. Giá trị khoản vốn đầu tư này không được hai bên tiết lộ. Khoản vốn này đánh dấu sự khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa VIISA với Prime Data trong giải pháp dữ liệu và trải nghiệm khách hàng hoàn toàn mới tại Việt Nam. Anh Trần Hữu Đức, Chủ tịch kiêm CEO VIISA cho biết quyết định đầu tư này được đưa ra khi thị trường bước vào thời điểm vàng. Chuyển đổi số đã đi vào đời sống hàng ngày. Doanh nghiệp cũng đã hiểu và phân tích được hành vi khách hàng. Prime Data sẽ hỗ trợ đối tác quản trị trải nghiệm khách hàng, giúp chuyển đổi số tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt Nam.

 

Phát ngôn từ đại diện quỹ đầu tư VIISA

“Các tập đoàn khác đã bắt đầu tham gia cuộc chơi CDP. Nếu có giải pháp cung cấp tốt cho thị trường Việt Nam thì cũng có thể đi ra thị trường nước ngoài,” anh Đức nói. Ngoài mạng lưới của VIISA, FPT và Dragon Capital cũng hỗ trợ Prime Data tiếp cận được thêm các khách hàng tiềm năng. “Thế giới đi trước Việt Nam không quá xa. Đây là cơ hội cho Việt Nam, là thời điểm vàng, dù không còn nhiều cơ hội khi chuyển đổi số.”

 

Director VIISA FPT Ventures

Anh Trần Hữu Đức, Giám đốc hai quỹ đầu tư VIISA và FPT Ventures

 

Riêng cơ hội của thị trường, mỗi giai đoạn chuyển đổi thị trường có một phân khúc nhất định để doanh nghiệp nhảy vào. Vấn đề trong mảng CDP là giải pháp phân tích khách hàng đòi hỏi sự cấp tốc và cần có kết quả ngay. Người làm giải pháp xem việc phân tích khách hàng như uống thuốc bổ, không chỉ kiếm khách hàng mới mà còn phải chăm sóc khách hàng cũ, và phải biết họ là ai. Việc này rất khó và tốn kém, công nghệ sẽ giải quyết tốt hơn,” anh Đức bổ sung.

 

Về Prime Data

Prime Data là một startup nội địa thuộc lĩnh vực nền tảng dữ liệu khách hàng (Customer Data Platform – CDP) và trải nghiệm đa kênh. Startup này cung cấp giải pháp giúp doanh nghiệp phân tích dữ liệu người dùng trên đa kênh, tiến hành hoạt động tương tác để họ quay lại mua hàng nhiều hơn. Hiện startup này đang là đối tác hàng đầu của nhiều doanh nghiệp chuyển đổi số. Founder & CEO Prime Data, anh Nguyễn Hải Triều, là gương mặt quen thuộc trong ngành tiếp thị số, từng sáng lập nhiều công ty phân tích xã hội. Theo anh Triều, nhiều doanh nghiệp có tình trạng thông tin khách hàng bị rời rạc nhiều kênh, không hiểu hành trình của họ, giới hạn về trải nghiệm và tăng trưởng.

 

Founder & CEO Prime Data

Anh Nguyễn Hải Triều, Founder & CEO Prime Data

 

“Khách hàng là giá trị của doanh nghiệp. Hiểu khách hàng qua dữ liệu, ra quyết định từ chiến lược đến thực thi là cốt lõi trong cách tân và chuyển đối số. Đa số doanh nghiệp số chưa hiểu rõ giá trị to lớn của dữ liệu dữ liệu khách hàng, chưa có giải pháp kiến tạo, sử dụng vốn dữ liệu hiện có. Đó là một sự lãng phí rất lớn,” anh Triều nhận định. Đây cũng là cơ hội cho thị trường CDP phát triển. “Cá nhân hóa” đã là tiêu chí được nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công trong mảng tiếp thị và bán hàng ở Đông Nam Á, nhờ sự phát triển của CDP, trong đó có Việt Nam.

 

Phân khúc khách hàng và đối tác của Prime Data

Hiện khách hàng của Prime Data chủ yếu là doanh nghiệp bán lẻ. Thương hiệu thời trang nam cao cấp tại Hà Nội, Aristino, cũng là một đối tác. Startup này đang thương thảo hợp tác với một ví thương mại điện tử và một đơn vị bất động sản. Ngoài VIISA, Prime Data cũng đang là đối tác chiến lược của CleverTap. Đây là một nền tảng duy trì trải nghiệm khách hàng, cung ứng giải pháp cho hơn 10.000 ứng dụng trên thế giới, gồm Vodafone Idea, SonyLIV, Daimler, Gojek, Carousell, Premier League,…

 

Prime Data VIISA CleverTap

Lễ ký kết đầu tư và hợp tác chiến lược giữa Prime Data với VIISA và CleverTap

 

Theo anh Triều, trong khi Prime Data mạnh về phân tích dữ liệu, kiến tạo chân dung khách hàng thì CleverTap mạnh về tương tác khách hàng trên kênh di động. “Đây là sự kết hợp của dữ liệu và tương tác, có thể hỗ trợ khách hàng từ offline đến online, di động và thương mại điện tử”, anh Triều nói. “Chúng tôi có khách hàng trong các lĩnh vực bán lẻ thời trang, ví điện tử, bất động sản,…”

 

Về VIISA

Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo VIISA được đồng sáng lập bởi FPT Ventures và Dragon Capital từ năm 2016. Quỹ đầu tư này chuyên tìm kiếm cơ hội đầu tư giai đoạn hạt giống xây dựng các startup Việt Nam với mức đầu tư khoảng 6 triệu USD. Theo anh Đức, VIISA hiện đầu tư vào các mô hình deeptech, B2B, và kinh doanh ứng dụng công nghệ. VIISA đã đầu tư vào hơn 40 startup Việt Nam, Indonesia, Singapore, Hàn Quốc. Các khoản đầu tư đáng chú ý bao gồm Base, Urbox, Medigo, The Bank, Goong, Cyfeer,…

Thông tin tổng hợp từ CafeF và Toquoc.vn.