BSSC – HỘI THẢO PHÁT ĐỘNG CUỘC THI KHỞI NGHIỆP VIETNAM STARTUP WHEEL LẦN 7 – 2019, KHU VỰC MIỀN TRUNG – ĐÀ NẴNG

Hội thảo phát động cuộc thi khởi nghiệp VIETNAM STARTUP WHEEL 2019 tại khu vực miền Trung với chủ đề “Thành công là không Thất bại?” đã diễn ra vào sáng ngày 29/03/2019 tại trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng. Sự kiện thu hút hơn 700 khách tham dự là học sinh, sinh viên, các cá nhân/doanh nghiệp khởi nghiệp trong khu vực.

Hội trường diễn ra buổi Hội thảo phát động tại ĐH Kinh tế – ĐH Đà Nẵng ngày 29/03/2019

Việc đặt một mục tiêu và định nghĩa THÀNH CÔNG trong mỗi người là rất quan trọng. Điều này không chỉ cần thiết cho quá trình khởi nghiệp hay kinh doanh mà trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc sống, công việc và học tập chúng ta cũng cần xác định rõ khái niệm cho hai từ “Thành Công”. Vì khi không biết điểm đến là đâu, chúng ta sẽ không về đích và không đạt được giá trị cao nhất. Còn nếu đặt mục tiêu Thành công quá lớn, không phù hợp, sẽ dễ dàng khiến chúng ta từ bỏ khi thực tế không như kỳ vọng. Nhưng khái niệm THÀNH CÔNG của mỗi người ở mỗi giai đoạn là khác nhau. Vậy cuối cùng, như thế nào là Thành công? Và đối với khởi nghiệp, liệu “không thất bại” có phải là thành công không?

Thành công là đích đến của tất cả nhà khởi nghiệp nói riêng và mỗi cá nhân nói chung. Đó là một quá trình dài hoàn thiện và vượt qua khó khăn, thách thức.

Có rất nhiều tấm gương trên thế giới đã chứng minh điều đó. Harland Sanders – người sáng lập ra thương hiệu KFC phải nghe đến 1009 lời từ chối trước khi nhận được một lời đồng ý mua công thức gà rán của ông. Lúc đó ông đã 65 tuổi. Thomas Edison đã thất bại hơn 10.000 lần trước khi phát minh ra bóng đèn,… Đây là những ví dụ minh họa giúp chúng ta cảm nhận là để có được thành công, họ phải trải qua nhiều “thất bại”.

Mặt khác cũng có những thành công và thất bại, nếu nhìn từ bên ngoài sẽ rất khó xác định được. Như các công ty thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Sendo… đang lỗ hàng trăm tỷ mỗi năm. Có phải họ đang thất bại? Uber rút khỏi thị trường Đông Nam Á và nhường lại cho Grab. Có phải Uber thất bại trước Grab?

Để khơi dậy khát vọng thành công trong mỗi cá nhân thì việc đầu tiên cần làm là biến suy nghĩ thành hành động, dám thể hiện bản thân, tài năng và ý chí của mình, từng bước thực hiện hóa những ý tưởng thành hiện thực. “Thành Công là không Thất bại?” lấy ý tưởng từ câu chuyện khởi nghiệp của các bạn trẻ Việt luôn tự tin và kiên trì với quá trình thực hiện ước mơ của mình, xem thành công từng bước nhỏ là nền tảng cho những đột phá tương lai.

Với sự tham gia của các diễn giả uy tín và có sức ảnh hưởng đối với cộng đồng, Hội thảo “Thành công là không Thất bại?” đã đem lại cho các bạn trẻ Đà Nẵng góc nhìn đa chiều về khái niệm “Thành công”. Từ đó các bạn trẻ sẽ chuẩn bị cho mình “Kế hoạch hành động” cụ thể để đi đến “Thành công” theo khái niệm của riêng mình.

Diễn giả của Hội thảo bao gồm:

  1. Anh Lê Đăng Khoa – CEO Công ty TNHH Phân bón Ba Lá Xanh – CT Công ty BĐS Lê Real – Đồng Sáng lập Degree Flower Market Tea House – CEO Làng du lịch sinh thái Tre Việt
  2. Anh Lý Đình Quân – Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Sông Hàn (SHi)
  3. Chị Nguyễn Thị Diệu Hằng – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC)

Ở phần mở đầu cho Buổi hội thảo là phần phát biểu của anh Lý Đình Quân, với những chia sẻ về quá trình thành công và những trang bị dành cho các bạn sinh viên khi muốn bước vào con đường khởi nghiệp, theo Anh “Các bạn trẻ phải tự có cho mình một ý tưởng và cụ thể hóa nó ra. Mơ ước thành công thì 100% các bạn trẻ đều mong muốn nhưng khi hỏi ai có quyết tâm mình phải thành công, con số đó đã giảm xuống một nửa. Và các bạn phải va chạm, tham gia cuộc thi Vietnam Startup Wheel cũng là một cách, nó giúp các bạn có cơ hội gặp gỡ các chuyên gia cố vấn nhiều kinh nghiệm và những con người như vậy sẽ giúp cho kiến thức và dự án của các bạn có thể tốt lên hơn”.

Ở phần tọa đàm về chủ đề “Thành công là không Thất bại?”, Chị Nguyễn Thị Diệu Hằng, Phó Giám đốc BSSC nhận định: “Thành công hiểu theo nghĩa thông thường, được coi là sự nhìn nhận, đánh giá của mọi người về kết quả mà mình tạo ra, và việc đánh giá sự thành công thường dựa trên sự so sánh kết quả của mình với kết quả của người khác. Dưới góc độ cá nhân, tôi quan niệm thành công không nhất thiết phải được đo đếm và so sánh kết quả của mình với bất kỳ ai, tôi chỉ so sánh giữa thành quả với khả năng của chính mình, để có thể tìm cách phát huy hết khả năng mà thôi”.

Shark Khoa đã chia sẻ về thành công của anh rằng : “7 năm trước, anh có 2 công ty, khi đó Mark Zuckerberg có tổng cộng 40 công ty, anh nghĩ rằng mình cũng phải làm được như vậy, 7 năm sau, anh sở hữu 21 công ty, lúc này Mark Zuckerberg đã có trong tay mình 400 công ty rồi. như vậy có phải là anh thua không? Anh thì anh nghĩ là không, anh thành công, cái mà anh thành công là cơ hội phía trước của anh bây giờ, anh vẫn có thể còn làm được hơn những gì anh có bây giờ, mà anh làm được thì các em cũng có thể làm được”.

Buổi Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện Phát động Cuộc thi Khởi nghiệp – Vietnam Startup Wheel 2019 do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp – BSSC phối hợp tổ chức cùng Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng và Vườn ươm Sông Hàn (SHi) vào sáng ngày 29 tháng 03 năm 2019 (thứ sáu) tại Hội trường Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng số 71 Ngũ Hành Sơn, phường Mỹ An, thị trấn Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Đồng thời, tại Buổi Hội thảo BSSC cũng đã ký kết thỏa thuận cùng trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng về vấn đề hợp tác đôi bên giúp đỡ phát triển các hoạt động khởi nghiệp diễn ra trên địa bàn nói chung và các sinh viên, thanh niên tại thành phố nói riêng.

Hình ảnh Diễn giả Shark Lê Đăng Khoa và Chị Nguyễn Thị Diệu Hằng

Chị Diệu Hằng đại diện BTC trao hoa cảm ơn đến Anh Lý Đình Quân – Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Sông Hàn (SHi) và Đại diện trường ĐH Kinh tế – ĐH Đà Nẵng

————————————–

Vietnam Startup Wheel 2019 là cuộc thi hướng đến mọi đối tượng đam mê khởi nghiệp và các nhà sáng lập doanh nghiệp với quy mô toàn quốc. Khác với những năm trước đây, Vietnam Startup Wheel 2019 đặc biệt mở rộng thêm đối tượng Doanh nghiệp khởi nghiệp/Cá nhân/Nhóm khởi nghiệp Quốc tế, chính thức trở thành cuộc thi về khởi nghiệp lớn nhất tại Việt Nam với quy mô Quốc tế, cụ thể:

l  Doanh nghiệp khởi nghiệp: các mô hình khởi nghiệp đã đăng ký kinh doanh và hoạt động dưới 5 năm, Sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đã tồn tại và có người tiêu thụ, trong nước và quốc tế (hướng đến thị trường Việt Nam)

l  Cá nhân, nhóm khởi nghiệp: có ý tưởng/sản phẩm/dịch vụ/mô hình khởi nghiệp cụ thể và đang ở bất kỳ giai đoạn nào, trong nước và Quốc tế.

l  Nhà nghiên cứu khoa học: Các Nhà nghiên cứu khoa học của các Viện/Trường có sản phẩm nghiên cứu khoa học khả thi, có tính ứng dụng cao và có khả năng thương mại hóa trên thị trường, trong nước và Quốc tế.

l  Du học sinh và cựu du học sinh: Du học sinh và cựu du học sinh có ý tưởng/doanh nghiệp khởi nghiệp triển khai tại Việt Nam/hướng đến thị trường Việt Nam.

Cuộc thi kéo dài từ tháng 3 đến tháng 8/2019 với hàng chục sự kiện quy mô khác nhau được tổ chức trên cả nước chia thành 03 khu vực:

l  Khu vực Miền Bắc: Trọng điểm là Hà Nội

l  Khu vực Miền Trung: Trọng điểm là Đà Nẵng

l  Khu vực Miền Nam: Trọng điểm là TPHCM

Cuộc thi sẽ tiếp tục nhận Hồ sơ dự thi của các dự án đến hết ngày 30/4/2019 (đăng ký)

Lịch sự kiện (updating)

  • 22/03/2019: Phát động cuộc thi VIETNAM STARTUP WHEEL tại An Giang
  • 29/03/2019: Phát động cuộc thi VIETNAM STARTUP WHEEL tại Đà Nẵng
  • 10/04/2019: Họp báo Phát động cuộc thi Vietnam Startup Wheel 2019 tại TPHCM (đăng ký)
  • 11/04/2019: Phát động cuộc thi VIETNAM STARTUP WHEEL tại ĐH Tôn Đức Thắng – TPHCM
  • 11/05/2019: Phát động cuộc thi VIETNAM STARTUP WHEEL tại Bình Dương

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam