Ống hút cỏ – Greenjoy Straw – One straw at a time, to change the world !

Ống hút cỏ – Greenjoy Straw – One straw at a time, to change the world !

* Link đầu tư dự án: https://startupwheel.funding.vn/product/ong-hut-co-greenjoy-straw-one-straw-at-a-time-to-change-the-world/

Câu chuyện của Greenjoy

Câu chuyện của Greenjoy bắt đầu từ những day dứt về hình ảnh 1 chiếc ống hút nhựa bị mắc kẹt trong mũi 1 chú rùa biển và những bãi biển ngập đầy các loại rác. Với lối sống nhanh và tiện lợi, ống hút nhựa được chúng ta sử dụng như một thói quen hàng ngày trong 1 ly cafe, 1 cốc nước ép hay 1 ly trà sữa trong 1 khoảng thời gian rất ngắn nhưng phải mất đến cả mấy trăm năm mới có thể phân hủy 1 chiếc ống hút.

Rác thải nhựa đe dọa các sinh vật đại dương, môi trường và cuộc sống của con người, hơn nữa sớm hay muộn thôi các hạt vi nhựa đó cũng sẽ nằm trong các chuỗi thức ăn hàng ngày của chúng ta. Greenjoy mong muốn có 1 sự thay đổi và nhen nhóm 1 ý tưởng tìm các giải pháp từ thiên nhiên để thay thế. Ống hút thiên nhiên làm từ cây cỏ bàng là 1 giải pháp tối ưu thay thế ống hút nhựa.
Dọc theo các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ở những vùng đất nhiễm phèn thường mọc lên loài cây mang tên cỏ bàng, bà con nông dân ngày xưa thường sử dụng để làm thủ công mỹ nghệ như đương đệm, đan chiếu hay giỏ xách. Cây cỏ bàng với kích thước thân rỗng và cao có thể sử dụng để làm ống hút góp phần mang lại việc làm cho bà con nghèo miền Tây và việc gieo trồng cỏ bàng còn là nguồn thức ăn chính cho loài chim quý hiếm sếu đầu đỏ.


Với ý tưởng nhỏ cho giải pháp thay thế ống hút nhựa từ ống hút từ cây cỏ bàng rất đỗi quen thuộc với bà con nông dân từ xa xưa, bạn founder đã trình bày và chiến thắng ở cuộc thi Falling Walls Lab tổ chức đầu tiên ở Việt Nam năm 2018 tại trung tâm Việt Đức DAAD Hanoi và đại điện cho Viêt nam tham gia cuộc thi Falling Walls Lab tổ chức tháng 11/2018 ở Berlin, Đức.

Ý tưởng ống hút cỏ này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn bè thế giới cũng như mong muốn hợp tác trong tương lai. Bên cạnh đó, ở 1 cuộc thi khác “ Khởi nghiệp vì môi trường” của trung tâm Hoa kỳ thuộc đại sứ quán Mĩ, với sự dẫn dắt và training của các chuyên gia về startup đặc biệt cho các ý tưởng, dự án hành động vì môi trường, chúng tôi đã quyết định thành lập startup với sản phẩm ống hút cỏ mang tên Greenjoy.

Chúng tôi mang tinh thần Greenjoy vào từng chiếc ống hút và hy vọng việc sử dụng ống hút cỏ giúp chúng ta hiểu được giá trị của những cây cỏ quanh mình, đồng hành cùng với các cửa hàng, quán ăn và từng cá nhân cùng lan tỏa tinh thần sống xanh và mang lại những giá trị tốt đẹp, bền vững đến cộng đồng.

Điểm khác biệt của Greenjoy so với những sản phẩm khác.

 • Ống hút cỏ tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên để thay thế ống hút nhựa.
 • Phương pháp sấy ưu việt có thể giữ được ống hút cỏ trong thời gian dài tối đa 1 năm.
 • Sản phẩm 100% tự nhiên, an toàn cho sức khỏe, không chất bảo quản.
 • Quy trình chuyên nghiệp, chất lượng sản phẩm tốt, hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu ống hút cỏ sang nước ngoài.
 • Ống hút sau khi sử dụng xong có thể tự phân hủy trong 2-3 ngày và dùng làm phân bón trồng các loại cây cỏ thiên nhiên khác.

Ngoài sản phẩm cống hút cỏ, dự án cũng đang nghiên cứu các sản phẩm khác làm từ cỏ bàng để cung cấp cho phân khúc khách hàng nhà hàng, khách sạn nhằm giảm thiểu các đồ dùng bằng nhựa khó phân hủy.

Hành trình của Greenjoy

 •  4/ 2018 ý tưởng ống hút cỏ thiên nhiên bắt đầu nhen nhóm. Với hy vọng chiếc ống hút cỏ này sẽ là một giái pháp tôi ưu để thay thế ống hút nhựa. Chúng tôi đã truyền tải ý tưởng “ Phá vỡ bức tường ống hút nhựa” bằng ống hút cỏ thiên nhiên ở cuộc thi Falling Walls Lab Vietnam và đã dành được giải nhất chung cuộc.
 • 8/2018 chúng tôi tham gia cuộc thi khởi nghiệp vì môi trường của trung tâm Hoa Kỹ thuộc Đại sứ quán Mĩ ở Hanoi, trải qua 3 tháng hướng dẫn và dìu dắt để đưa ý tưởng ống hút cỏ thành 1startup.
 • 10/10/2018 Greenjoy được thành lập với mong muốn mang lại giải pháp tối ưu nhất cho ống hút nhựa ngày càng phá hủy môi trường, góp phần tạo việc làm ổn định cho bà con nông dân miền Tây lam lũ ở vùng đất khắc nghiệt này và đồng hành cùng với các cửa hàng, quán ăn cùng lan tỏa tnh thần sống xanh và phát triển bền vững đến cộng đồng
 • 11/2018 Greenjoy đại diện cho Việt nam tham gia cuộc thi Falling Walls Lab ở Berlin, Đức và nhận được rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ của bạn bè quốc tế.
 • 12/2018 Greenjoy tham gia”Hành trình thanh niên khởi nghiệp của Techfest”
 • 1-3/2019 Greenjoy được các khách hàng trong nước và quốc tể tiếp cận và mong muốn hợp tác lâu dài.
 • 5/ 2019 Greenjoy vinh dự nằm trong Top100 Shark Tank Việt Nam để trình bày ống hút cỏ cho các nhà đầu tư tương lai.
 • 6/2019 Greenjoy cũng vinh dự nằm trong Top100 Vietnam Startup Wheel với mong muốn mang chiếc ống hút cỏ”Made Vietnam” ra thế giới.
 • Hiện tại, Greenjoy đã cung cấp ống hút cỏ cho 80 chuỗi nhà hàng khách sạn lớn trải dài từ Nam ra Bắc như Premier Quoc Resort, Havana Nha Trang, Marrot và Intercontinential Hanoi, etc.
 • Đã có khách hàng hơn 25 nước tiếp cận với dự án ống hút cỏ của Greenjoy và mong muốn hợp tác lâu dài để mang sản phẩm ống hút cỏ này ra thế giới.

Thành viên của Greenjoy

Đội ngũ chúng tôi gồm 4 thành viên mang tinh thần “Greenjoy”” vào từng chiếc ống hút và hy vọng việc sử dụng ống hút cỏ bàng giúp mọi người hiểu được giá trị của những cây cỏ quanh mình.

 1. Võ Quốc Thảo Nguyên (Sáng lập viên cho startup, MBA, 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, điều hành dự án và phụ trách chỉnh mảng vận hành).
 2.  Nguyễn Văn Danh (Giám đốc kỹ thuật, 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế máy móc công nghệ cho các sản phẩm nông nghiệp)
 3. Nguyễn Thị Mỹ Thảo ( Phụ trách tài chính và cố vấn, 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển kinh doanh, cố vấn cho mảng khách hàng B2B Horeca các dự án khách sạn, nhà hàng).
 4. Phạm Thành Đô ( Trưởng phòng kinh doanh và Marketing) Phụ trách phát triển kinh doanh và Marketing cho dự án, 3 năm kinh nghiệm cho lĩnh vực Marketing, Giám đốc các dự án phát triển cộng đồng và sống xanh trường đại học ngoại thương.

Greenjoy và bạn bè quốc tế:
– Euraxess Prize Winner 2018:

https://cdn2.euraxess.org/sites/default/files/euraxess_prize_winners_2018_vietna m_4.pdf
– Falling Walls Lab Vietnam 2018
https://www.daad-vietnam.vn/vi/2018/05/29/cuoc-thi-khoa-hoc-3-phut-cho-mot-y- tuong moi/?fbclid=IwAR3gPOpuFaYUQdKFeHwgFAiUrHuZpWduf0ysOAvPzNy- wU54vHFtEJPq1P0
– Falling Walls Lab International 2018

https://www.youtube.com/watch?v=sEXBHwoj2Mw
– CellCitiHub
https://www.cellcityhub.com/single-post/2019/04/02/Greenjoy-Vietnam
– Circul Agronomie

View this post on Instagram

We met Nguyen Vo, founder of the start-up Greenjoy Straw. . For the past years, plastic straws have incrementally become the focus of environmental efforts. Though it only represents 0,025 percents of the 8 tons of plastics going into oceans each year (National Geographic), still 8.3 billion straws pollute our beaches — a direct threat to the local ecosystems. Furthermore, straws are an "easy step" toward a greener world, as most people can do without them, or if not, with greener equivalents. . As the founder of a start-up selling straws made from Lepironia Articulata, Nguyen Vo is the promoter of such an alternative. This hollow grass has been grown for decades in the Mekong, traditionally to make plaited objects. . "The workers are very interested in producing this grass straw. Women can work from home, which allows them to increase the family income, but also to gather and work together with other women", Nguyen told us. . The straws are grown naturally and are chemicals free — the grass is harvested, cleaned and can be dried or not. They can be preserved from 1 month for the fresh ones to 6 months for the dried ones. . Created last year, her business is on its way to success: she is now working with several resorts and restaurants in all of Vietnam and has potential customers in other countries as well. . @greenjoy_straw . #hochiminhcity #hochimin #saigon #saigoncity #vietnam #plasticstraws #noplastics #lessplastic #lessplasticwaste #noplasticstraws #natural #naturalstraw #organic #fresh #sustainable #sustainabledevelopment #sustainablefarming #organicfarming #sustainability #sustainablebusiness #grass #grasstraws #lesswaste #waste #circulareconomy #expe1 #economiacircular

A post shared by CirculAgronomie (@circulagronomie) on

Mục tiêu của Greenjoy.

 •  Greenjoy mong muốn có thể mở rộng quy trình sản xuất (đầu tư hệ thống tự động cho máy móc, thiết bị và nguồn nguyên liệu USD100,00) từ các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư hay các cá nhân quan tâm đến các sản phẩm thân thiện với môi trường để mang lại nhìu ống hút cỏ hơn cho đất nước Việt Nam và đặt chân trên bản đồ thê giới, nhằm góp phần giảm thiểu rác thải nhựa ra đại dương và môi trường sống hàng ngày của chúng ta.
 • Doanh thu dự kiến cuối năm 2019: 10 tỉ VND, năm 2020: 90 tỉ, năm 2021: 260 tỉ, năm 2022: 520 tỉ và năm 2023: 650 tỉ. Bên cạnh đó Greenjoy cũng đang nghiên cứu các sản phấm thân thiện với môi trường khác để đồng hành cũng chiếc ống hút cỏ này cũng nhau lan toả tinh thần sống xanh và phát triển bền vững đến cộng đồng.

Greenjoy– Chúng tôi còn nhỏ, nhưng chúng tôi có một ước mơ lớn, làm cho thế giới này xanh hơn và ngày một tốt đẹp hơn. Và đưa sản phẩm ống hút cỏ “Made Vietnam” này ra toàn cầu.

Thông tin Startup:

Website: http://greenjoystraw.com/en/

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/greenjoy-straw-b13037184/

Youtube Video: https://www.youtube.com/watch?v=Xiu-gS4UvtE

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam