Nutifood có đang “nuốt” công ty mẹ của Vinasoy

Gần đây Nutifood trở lại với thương vụ mua thêm 2 triệu cổ phần của Đường Quảng Ngãi, biến Nutifood trở thành nhóm cổ đông lớn tranh giành quyền sở hữu công ty mẹ của Vinasoy

Công ty Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood Bình Dương vừa thông báo mua thêm 2 triệu cổ phiếu QNS của Công ty Đường Quảng Ngãi trong ngày 2/8, qua đó nâng tổng lượng nắm giữ tại đây lên 6,2 triệu đơn vị (tương đương 1,74% vốn điều lệ).

Ngoài ra, công ty Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood cũng đang có 3,6% cổ phần. Như vậy thương vụ trên giúp tổng sở hữu của cả nhóm tăng lên tổng cộng trên 19 triệu cổ phiếu, trở thành nhóm cổ đông lớn nắm giữ 5,34% cổ phần.

Đây là nhóm cổ đông lớn tiếp theo lộ diện, xếp sau Công ty TNHH MTV Thương mại Thành Phát (8,31%) và Tổng giám đốc Võ Thành Đàng (7,04%) và quỹ VOF. Lưu ý rằng công ty Thành Phát lại thuộc sở hữu của Đường Quảng Ngãi, do đó có thể xem lượng cổ phần Thành Phát đang nắm giữ có một phần tính chất là cổ phiếu quỹ.

Cuộc chạy đua gom cổ phần QNS thời gian qua rất nóng với nhiều cái tên đánh tiếng tham gia nhưng hiện chưa có đơn vị nào có đủ sức chi phối và kiểm soát công ty sản xuất hàng tiêu dùng này.

Với vị thế đầu ngành (chiếm hơn 80% thị phần sữa đậu nành đóng hộp với thương hiệu Vinasoy, Fami đồng thời có nguồn thu lớn từ đường, bia…) và cơ cấu cổ đông phân mảnh nên cổ phần QNS được nhiếu tập đoàn hàng tiêu dùng quan tâm.

Trong đó, “gà đẻ trứng vàng” cho Đường Quảng Ngãi chính là mảng sữa đậu nành của Vinasoy. Đến năm 2010, tức mất 5 năm hoạt động, Vinasoy đã vươn lên vị thế dẫn đầu trên thị trường sữa đậu nành với hơn 80% thị phần.

Không quá bất ngờ khi ông lớn nào cũng muốn nhảy vào lĩnh vực này khi mảng sữa đậu nành mang về doanh thu 2.135 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ và chiếm 53% tổng doanh thu hợp nhất. Lợi nhuận gộp tăng 7% lên 843 tỷ đồng và chiếm 74% lợi nhuận gộp toàn công ty.

Nguồn: Zing

Đăng ký nhận tin

BSSC sẽ gửi đến bạn những thông tin và sự kiện mới nhất về khởi nghiệp tại Việt Nam

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam