AI

Nhiều Startup lấy AI làm điểm sáng cho kế hoạch gọi vốn khiến nhà đầu tư quan ngại 

Thời gian qua là giai đoạn bùng nổ của AI, mọi thứ đều đổ dồn về trí tuệ nhân tạo và hệ quả sau đó là sự “cường điệu” và “thổi phồng” khiến một loạt các Startup gắn nhãn “công ty về AI” ra đời, nhưng chất lượng hay không chưa ai biết 

AI suốt thời gian vừa qua như một cơn lốc toàn cầu, ngoài những tính năng như tạo văn bản, hình ảnh, những dòng code. Nổi bật nhất có lẽ là chabot AI ChatGPT (của OpenAI) và Bard (của Google). Nhưng “chóng đến thì chóng đi”, các chuyên gia nhận định AI sẽ là những bong bóng công nghệ tiếp theo sau làn sóng Web3 hay Metaverse.

Theo Wall Street Journal, việc AI dễ tiếp cận hơn bao giờ hết, sẽ làm lĩnh vực nghiên cứu trí tuệ nhân tạo trở nên “thông dụng nhưng trống rỗng trong công nghệ” Ben Waber – CEO của Humanyze, và việc gán cho một startup là “công ty về AI” cũng được đánh giá là đơn giản như viết một đoạn code.

Không phủ nhận những gì AI mang đến là ưu việt trong cuộc sống  bên cạnh những khiếm khuyết còn tồn tại. Nhiều Startup hiện nay đang tận dụng AI trong các kế hoạch gọi vốn vì đây là điểm sáng hiếm hoi trong bối cảnh đầu tư nói chung tương đối kém với các công ty công nghệ. 

Những Startup AI rót vốn tại Mỹ năm 2021 (CB Insights)

Thế nhưng nhiều nhà đầu tư đang lo lắng, việc “cường điệu” và quan tâm quá mức đến AI có thể dẫn đến sự ra đời của những Startup kém chất lượng. Theo CB Insights, các nhà đầu tư năm ngoái đã rót 2,6 tỷ USD vào 110 startup tập trung vào AI ở Mỹ.

Khi tất cả Startup đều xây dựng sản phẩm dựa trên ChatGPT, vậy ai là người chiến thắng, khác biệt

Brianne Kimmel – người sáng lập Worklife Ventures

Việc có xu hướng chuyển đổi sang AI có thể là một khích lệ đối với các Startup khi tư duy đổi mới luôn được giữ vững. Nhưng để vận hành thực tế như thế nào, và việc áp dụng có phù hợp với mô hình kinh doanh vẫn là một dấu chấm hỏi. Theo các chuyên gia các Startup đang mang tâm lý FOMO (sợ bỏ lỡ) nhiều hơn.

Nó khiến tôi nhớ đến những thứ từng tăng vọt khi bị cường điệu hóa rồi lao dốc không phanh. Với ChatGPT, tôi cho rằng sự cường điệu đang ở mức cao nhất. Trước đó là metaverse hay 5 năm trước là công nghệ in 3D

Matt Moberg – phó chủ tịch cấp cao của Franklin Templeton Investments

Có thể kể đến các trường hợp Startup vừa được thành lập chạy theo xu hướng AI phần lớn đều là những nhân viên kỳ cựu của cả Meta và Google đã rời bỏ vai trò trong các bộ phận thực tế ảo và thực tế tăng cường của hai ông lớn công nghệ này để thành lập công ty AI của riêng mình. 

Không phải là sự trùng hợp khi những năm trước  Thung lũng Silicon từng chứng kiến làn sóng bỏ việc tại Big Tech để theo đuổi các dự án Web3 và blockchain. Còn thời điểm hiện tại, những người này lại tháo chạy từ hai lĩnh vực trên để theo cơn sốt của AI, trong cơn lốc sa thải diện rộng của nhiều Big Tech cuối năm 2021 đầu năm 2022, nhiều Startup AI đã được thành lập, Ashley Chang đã làm việc 3 năm tại công ty phần mềm Carta. Tháng 9 năm ngoái, cô nghỉ việc để chạy theo Web3 nhưng chỉ 3 tháng sau, khi ChatGPT làm mưa làm gió, cô quyết định thành lập startup AI có tên Altitude.

Một phần lý do tôi mở công ty AI là nó có thể giúp giải quyết các vấn đề thực tế mà tôi đã nghiên cứu trong thời gian dài. Công ty của tôi tạo ra công cụ hỗ trợ thương mại điện tử”, Chang cho biết.

Những chuyên gia nhiều năm trong ngành AI thừa nhận họ thấy có nhiều sự chú ý hướng vào ngành này khi ChatGPT bùng nổ, nhiều ứng viên đang tìm đến công ty hơn.