Nga kiện ngược những “tập đoàn rời Nga” vì vi phạm thông tin cá nhân

Cơ quan Giám sát Truyền thông, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Đại chúng (Roskomnadzor) của Nga cho biết đang kiện các công ty công nghệ nước ngoài bao gồm Airbnb, Pinterest, Apple, Twitch, Likeme, United Parcel Service và đặc biệt là Google.

Cơn bão xung đột chính trị giữa Nga và Ukraine đã khiến các tập đoàn “dứt áo ra đi” vì đa phần các tập đoàn đó đều có liên kết với chính phủ Mỹ và các lệnh trừng phạt của các nước châu Âu.

Thế nhưng, các chuyên gia tại Nga cho rằng sẽ không dễ dàng cho họ ra đi. Ngoài các khoản tiền phạt trong đơn kiện, chính phủ Nga còn yêu cầu họ giao lại tài sản của mình.

Theo thông tin từ Roskomnadzor, khoản tiền phạt cho bảy công ty dự kiến từ 6 triệu rúp (91.000 USD) đến 18 triệu rúp (273.000 USD).

Không phải lần đầu tiên các tập đoàn lớn phương Tây dính các lùm xùm kiện tụng tại Nga, trước đây Google cũng từng vướng phải nhiều vụ việc với Nga khi liên tục từ chối gỡ bỏ nội dung bị cấm trên nền tảng. Sau đó, Nga đã đâm đơn kiện Google với mức phạt kinh tế lên đến 110 triệu USD.

Theo cơ sở dữ liệu của Cơ quan Cảnh sát Liên bang Nga, các cơ quan có liên quan đã khởi động các thủ tục chống lại Google vào ngày 29/04, theo kết quả phán quyết của Tòa án Tagansky Moscow. Vào tháng 12/2021, Nga cũng đã áp dụng hình phạt ít nhất 5% doanh thu hàng năm của Google cho năm tài chính 2020.

Bên cạnh Google, Roskomnadzor cũng tuyên bố rằng 6 công ty còn lại cũng phải trả từ 1 triệu rúp (15.000 USD) đến 6 triệu rúp (91.000 USD) cho những lần vi phạm luật thông tin cá nhân.

Nguồn: Advertising Vietnam 

Đăng ký nhận tin

BSSC sẽ gửi đến bạn những thông tin và sự kiện mới nhất về khởi nghiệp tại Việt Nam

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam