McDonald’s “chấm dứt quan hệ” tại Nga 

Sau khi đóng cửa 800 cửa hàng hồi đầu năm nay thì chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh hàng đầu Hoa Kỳ đã quyết định rút lui hoàn toàn khỏi thị trường Nga 

Với lý do được đưa ra là  “cuộc khủng hoảng gây ra bởi chiến sự tại Ukraine, môi trường kinh doanh khó đoán đã khiến McDonald’s đưa ra quyết định việc tiếp tục sở hữu mảng kinh doanh ở Nga không còn khả thi, cũng như không phù hợp với các giá trị của hãng nữa”. 

Thật khó để nhận định khi lý do McDonald’s đưa ra không liên quan đến các xung đột chính trị gần đây khi mối quan hệ giữa các nước phương Tây đang càng lúc càng xấu hơn với Nga. Hồi tháng 3, ngay khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, cũng như các công ty phương Tây khác, McDonald’s tạm đóng các cửa hàng tại Nga

Sau khi việc bán hoàn tất, các nhà hàng tại Nga sẽ không còn được sử dụng tên, logo và thực đơn của McDonald’s nữa. Hãng cho biết các nhân viên vẫn sẽ được trả lương đến khi giao dịch hoàn tất và “nhân viên được đảm bảo việc làm với người mua mới”.

Cửa hàng đầu tiên của McDonald’s được mở vào năm 1990 tại Moskva, Nga. Việc càng nhiều các tập đoàn, công ty nước ngoài rời khỏi Nga càng cho thấy Nga phải mạnh mẽ trong việc “tìm đến đầu tư nội bộ và phát triển các thương hiệu tiêu dùng trong nước”, Neil Saunders – Giám đốc điều hành tại GlobalData cho biết.

McDonald’s hiện có 847 nhà hàng ở Nga, tính đến cuối năm ngoái, theo tài liệu của nhà đầu tư. Cùng với 108 cửa hàng ở Ukraine, các cửa hàng này đóng góp 9% doanh thu công ty năm 2021.

Nguồn: CNN

Đăng ký nhận tin

BSSC sẽ gửi đến bạn những thông tin và sự kiện mới nhất về khởi nghiệp tại Việt Nam

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam