featured image

Làm tỷ phú thì có gì là sai?

Có một nghịch lý chỉ ra rằng người càng giàu thì càng được quan tâm và những hành động của họ luôn bị mỉa mai hay châm biếm 

Trong một dòng tweet hôm 26/5, Elon Musk, tỷ phú của một loạt các tập đoàn lớn như Tesla, SpaceX đã cho rằng “ngớ ngẩn và sai lầm” khi ám chỉ những người gọi tỷ phú là những người dùng tiền của mình tạo ra sản phẩm cho “hạnh phúc của triệu người” kèm theo đó, các khoản giảm trừ thuế khi làm từ thiện sẽ được ông cân nhắc bỏ khi làm từ thiện.

Musk đã từng lập mọt cuộc khảo sát trên tài khoản Twitter của mình có hơn 95 triệu người theo dõi rằng họ tin các chính trị gia hơn hay tỷ phú hơn. Đến giữa ngày 27/5, khoảng 75% trong số 2,8 triệu người tham gia cho biết họ không tin tưởng vào chính trị gia.

Đây không phải lần đầu tiên Musk đưa ra ý kiến về việc các tỷ phú nên dùng tiền như thế nào. Đầu tuần này, David Beasley – lãnh đạo Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp quốc trả lời phỏng vấn trên AP về cuộc tranh cãi của ông với Musk năm ngoái.

Khi đó, Beasley gợi ý rằng chỉ cần 6 tỷ USD, tương đương 2% tài sản của Musk bấy giờ, là đủ để giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Musk sau đó đáp trả, nói rằng sẽ bán cổ phiếu Tesla “ngay lập tức” nếu tổ chức này trình bày chi tiết 6 tỷ USD giải quyết được việc đó như thế nào.

Beasley cũng gửi lại một bản tóm tắt dài 1.000 từ về kế hoạch của Liên hợp Quốc với hơn 40 triệu người tại 43 quốc gia.

“Musk đã chuyển 6 tỷ USD vào một quỹ từ thiện. Ai cũng nghĩ chúng tôi sẽ nhận được tiền, nhưng không phải vậy. Tôi vẫn đang hy vọng”, ông cho biết.

Việc 1 tỷ phú đáp trả lại các thông tin mỉa mai mình không còn là quá đặc biệt, nhưng đối với Musk việc liên tục bị công kích khiến người khác phải đặt câu hỏi “Làm Tỷ phú có gì sai?”, Musk viết những điều trên để trả lời cho một dòng tweet nói rằng: “Tôi cảm thấy các tỷ phú ôn hòa nhất khi cố kiếm tiền, và hung dữ nhất khi dùng tiền để cố ‘làm điều tốt'”.

Tháng 11 năm ngoái, Musk đã đóng góp 5,7 tỷ USD cổ phiếu Tesla cho một quỹ từ thiện. Viêc này giúp ông trở thành người cho đi nhiều thứ nhì tại Mỹ năm 2021, sau Bill Gates và Melinda French Gates.

Nguồn: CNN