unicorn

“Kỳ lân bay màu”, hội chứng đang dần diễn ra với Startup toàn cầu

Danh hiệu “kỳ lân” vốn dành cho những Startup khi được định giá ở mức 1 tỷ USD nhưng với sự bấp bênh của nền kinh tế hiện tại những “kỳ lân” này đang ở bên kia của con dốc phát triển.

Theo Crunchbase, bức tranh “kỳ lân” về một Startup phát triển “thần kỳ” đang trở nên ảm đạm hơn bao giờ hết, khi có những Startup “kỳ lân” của 2, 3 năm trước dần “bay màu” khỏi danh sách

Nếu năm 2021 là năm bùng nổ của số lượng “kỳ lân” với định giá hàng tỷ USD chỉ trong vài tháng hoặc vài quý. Nhưng hãy nhìn về một thực tế của những công ty này, các công ty được thành lập dựa trên nhu cầu và xu hướng thị trường trong đại dịch, và sau đại dịch nếu không có những hướng đi mới hoặc thay đổi thì sẽ đi về đâu?

Chẳng hạn trường hợp của Startup Hopin, một nền tảng quản lý các sự kiện ảo ra mắt vào năm 2019, từng thu về 1 tỷ USD trong năm 2020 và 2021. Định giá cao nhất của nền tảng này lên đến 7,75 tỷ USD. Tuy nhiên 1 năm sau đó, Hopin cũng phải đưa ra thông báo cắt giảm nhân sự và nhiều hoạt động. Tháng 7/2022, trụ sở tại London đã sa thải 29% nhân viên.

Hay đối với Thrasio, startup chuyên mua lại các thương hiệu bên thứ ba trên Amazon, sau đó liên tục tích hợp và tối ưu hóa vận hành. Startup này thành lập vào năm 2018 và huy động được 2,2 tỷ USD vốn cổ phần và 1,2 tỷ USD vay nợ vào cuối 2021 để thúc đẩy tăng trưởng. Nhưng câu chuyện đã khác khi tháng 5/2022, Thrasio sa thải hàng loạt nhân viên. Kế hoạch IPO của công ty với mức định giá 10 tỷ USD cũng bị trì hoãn khi tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử của Mỹ giảm xuống.

Pacaso, là câu chuyện startup “kỳ lân” chỉ sau 5 tháng ra mắt, chuyên cung cấp dịch vụ mua cổ phần bất động sản nghỉ dưỡng  cũng được đưa vào danh sách. Tuy nhiên, thị trường lao đao khiến lãi suất thế chấp tăng mạnh, cũng khiến Pacaso rơi vào cảnh “bay màu”

Đó là một phần của vấn đề trên tảng băng chìm, hiện tượng “kỳ lân bay màu” còn xuất phát từ chính những nhà đầu tư khi đã định giá Startup quá cao trong thời điểm đó.

Startup cho thuê xe điện Bird từng trở thành một hiện tượng khi đã vào danh sách “kỳ lân” chỉ sau vài tháng ra mắt. Những năm sau đó, xe scooter mang thương hiệu của công ty xuất hiện khắp các thành phố lớn ở Mỹ.

Tháng 5/2021, Bird công bố việc sáp nhập SPAC với mức định giá ban đầu dự kiến 2,3 tỷ USD. Tuy nhiên, giá trị của Bird giảm mạnh ngay sau khi hoàn thành thương vụ vào tháng 11/2021. Tính đến nay, cổ phiếu của Bird chỉ có giá 36 cent/cổ phiếu.

Desktop Metal, công ty in ấn 3D, cũng được định giá hàng tỷ USD một cách bất thường và đang gặp khó khăn trên thị trường. Hiện vốn hóa thị trường của Desktop Metal rơi vào khoảng 800 triệu USD. Crunchbase cho biết, đây không phải là một giá trị thấp nhưng chắc chắn thấp hơn nhiều so với mức định giá công ty trước đó.

Crunchbase chia sẻ hiện tượng này không quá hiếm gặp nhưng thay vì chọn hướng đi nhanh và tạo tiếng vang lớn, Startup nên tập trung cho giá trị bền vững và lâu dài nhiều hơn.