KHỞI NGHIỆP VIỆT VỚI KHÁT VỌNG CHINH PHỤC ĐẲNG CẤP QUỐC TẾ

Nhiều năm trước, startup Việt muốn vươn ra thị trường thế giới phải mở công ty ở Silicon Valley, Châu Âu, Singapore…

Hiện tại, các tập đoàn công nghệ lớn vào Việt Nam mang theo cơ sở hạ tầng phát triển ngang tầm thế giới, nguồn lực kỹ sư công nghệ Việt Nam chất lượng với mức lương rất cạnh tranh.

Khi môi trường khởi nghiệp trong nước đã tốt hơn, liệu startup Việt có thể đem sản phẩm sản xuất tại Việt Nam chinh phục thị trường quốc tế?

Ngày 25/11/2021, Hội thảo “Qualcomm mang khởi nghiệp Việt chinh phục đẳng cấp quốc tế” đã giúp startup Việt trả lời cho các câu hỏi này. Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả:

  • Bà Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch HĐQT và CEO Investment Business Partners (IBP), Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM (YBA)
  • Ông Nguyễn Tử Quảng – CEO BKAV
  • Giáo sư Vũ Ngọc Tâm – Founder & CEO Earable, Giáo sư Đại học Oxford (Anh Quốc) và Đại học Colorado Boulder (Mỹ)
  • Bà Nguyễn Thanh Thảo – Giám đốc phát triển kinh doanh cấp cao của Qualcomm

Các diễn giả tham gia Hội thảo “Qualcomm mang khởi nghiệp Việt chinh phục đẳng cấp quốc tế”

Hội thảo tổ chức trực tuyến kết nối hai đầu cầu Việt Nam và Mỹ (Giáo sư Vũ Ngọc Tâm) đã đón tiếp hơn 240 doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam tham dự và trao đổi trực tiếp.

Cơ hội nào cho startup Việt chinh phục thị trường quốc tế?

Trong những năm gần đây, có một xu hướng là các startup Việt được thành lập bởi đội ngũ founder là các nhân tài có kinh nghiệm học tập và làm việc nhiều năm ở nước ngoài.

Lợi thế cạnh tranh của họ là công nghệ cập nhật mới nhất từ Silicon Valley, Châu Âu; tư duy phát triển sản phẩm tầm quốc tế; mối quan hệ rộng trong hệ sinh thái khởi nghiệp khu vực. Trường hợp của Ông Vũ Ngọc Tâm – Founder & CEO Earable, Giáo sư Đại học Oxford (Anh Quốc) và Đại học Colorado Boulder (Mỹ) là một điển hình.

Ông Vũ Ngọc Tâm chia sẻ về lý do về Việt Nam để xây dựng Earable

Earable về Việt Nam vào năm 2019 theo làn gió chung rất thuận lợi khi có các công ty hỗ trợ phát triển phần cứng như Samsung và nhận được các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp từ chính phủ. Ngoài ra, Earable có thể tận dụng được lợi thế đội ngũ nhân tài tại Việt Nam. Việt Nam từ lâu đã có tiếng trên thị trường quốc tế trong mảng gia công phần mềm (software) chất lượng với chi phí cạnh tranh.

Ngay khi nhận thấy cơ hội các tập đoàn trải thảm đỏ đón các startup Việt có góc nhìn quốc tế về Việt Nam, ông Vũ Ngọc Tâm đã thành lập Earable, đặt niềm tin vào sự phát triển kết hợp giữa software và hardware ngay tại Việt Nam.

Ông Tâm chia sẻ, khi Earable triển khai hoạt động tại Việt Nam, công ty thử nghiệm rất nhiều chipset và cuối cùng phát hiện ra chipset của Qualcomm tương thích hoàn hảo để sản xuất thiết bị tai nghe thông minh của Earable. Nhờ sử dụng công nghệ chip Qualcomm mà Earable đã rút ngắn thời gian sản xuất để chạy đua hết tốc lực dự kiến ra mắt sản phẩm vào đầu năm 2022 ở thị trường quốc tế.

Ông Nguyễn Tử Quảng – CEO BKAV chia sẻ tại Hội thảo

Một góc nhìn khác từ Ông Nguyễn Tử Quảng – CEO BKAV, một lãnh đạo doanh nghiệp Việt mang trong mình khát vọng đưa sản phẩm Việt chinh phục đẳng cấp quốc tế. Hành trình 26 năm Tập đoàn BKAV tiên phong nỗ lực rút ngắn khoảng cách công nghệ Việt với thế giới đã trải qua những bài học đắt giá.

Ông Nguyễn Tử Quảng chia sẻ kinh nghiệm của BKAV khi tận dụng lợi thế hạ tầng công nghệ từ các Tập đoàn nước ngoài: tối ưu sản xuất hardware ngay tại Việt Nam để chinh phục thị trường quốc tế. Bắt đầu năm 2019, BKAV quyết định tham gia vào ngành sản xuất smartphone (hardware).

Tại thời điểm đó, Việt Nam chưa có ngành công nghiệp sản xuất phần cứng nên BKAV đã gặp nhiều khó khăn khi tất cả các nhà cung cấp đều từ chối vì nghĩ rằng công ty Việt Nam chưa đủ năng lực để sản xuất phần cứng.

Với sự quyết tâm, BKAV từng bước khắc phục khó khăn bằng cách xây dựng đội ngũ để nắm công nghệ lõi, xây dựng sự hợp tác với các chuỗi cung ứng trên thế giới.

Vào năm 2021, BKAV quay trở lại đề nghị hợp tác với Qualcomm và hai bên chính thức ký hợp đồng. Sau khi thuyết phục thành công sự hợp tác của Qualcomm, BKAV đã thuyết phục hơn 200 đối tác khác dễ dàng hơn vì đã có một đối tác uy tín như Qualcomm bảo chứng cho năng lực sản xuất hardware của BKAV.

Ông Nguyễn Tử Quảng nhìn lại hành trình phát triển phần cứng của BKAV: BPhone, AI Camera, tai nghe không dây và dịch vụ ODM (cung cấp dịch vụ hardware cho khách hàng đối tác Qualcomm ở Việt Nam và khu vực), phối hợp với Qualcomm để triển khai các dự án smart city.

Đó là một hành trình dài nhưng với sự hỗ trợ của đối tác Qualcomm thì BKAV đã vượt qua được rất nhiều khó khăn khi là đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất hardware và đã đạt được những thành tựu nhất định, thương mại hóa các sản phẩm do người Việt sản xuất ra thị trường quốc tế.

“Đứng trên vai người khổng lồ” – chiến lược thông minh của startup Việt.

Ngày nay, sự cạnh tranh của startup không chỉ dừng lại ở công nghệ, sản phẩm, dịch vụ…mà đã chuyển qua giai đoạn cạnh tranh về sức mạnh mạng lưới quan hệ mà startup sở hữu. “Đứng trên vai người khổng lồ” – hợp tác với các tập đoàn lớn – chính là cách thông minh để xây dựng hệ sinh thái bao quanh startup, giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp chủ động tiếp cận, lựa chọn, tận dụng các nguồn lực phù hợp để xây dựng bệ phóng vững chắc.

Trong chặng đường hơn 10 năm cống hiến cho cộng đồng khởi nghiệp ở vai trò chuyên gia xây dựng và phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, Bà Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch HĐQT và CEO IBP, Nhà sáng lập và Cố vấn chiến lược của BSSC đã có cơ hội quan sát những tác động tích cực của các Tập đoàn lớn lên các công ty khởi nghiệp Việt và cách chuyển mình đầy sức sống của các startup Việt khi nhận được nguồn lực hỗ trợ từ các tập đoàn.

Vài năm gần đây, bà Hoàng Phi đã thành công trong việc kêu gọi, kết nối nguồn lực từ các Tập đoàn hàng đầu Việt Nam và quốc tế đồng loạt tài trợ, đồng hành dài lâu cùng cộng đồng startup Việt thông qua các chương trình tăng tốc (Accelerator Program) như VinTech Fund của VinTech City thuộc Tập đoàn VinGroup (Việt Nam), SK Startup Fellowship (SKSF) của Tập đoàn SK (Hàn Quốc), Qualcomm Vietnam Innovation Challenge (QVIC) của Tập đoàn Qualcomm (Mỹ)….

Theo chia sẻ của bà Hoàng Phi, startup Việt cần mài sắc kỹ năng tìm kiếm, lựa chọn và tận dụng tối đa các nguồn lực từ các tập đoàn hàng đầu để phát triển công nghệ, mang sản phẩm sản xuất tại Việt Nam chinh phục thị trường quốc tế.

Làm thế nào để startup có cơ hội hợp tác được với “ người khổng lồ”?

Câu hỏi đặt ra “Làm thế nào để startup có cơ hội hợp tác được với “ người khổng lồ”?” Trả lời câu hỏi này, Ông Vũ Ngọc Tâm cho biết, các startup Việt cần phải chứng minh được tiềm năng “Thánh Gióng” của mình. Vì tất cả các Tập đoàn lớn, các startup trị giá tỷ USD trên thế giới đều bắt đầu từ một startup nhỏ, đã có thời điểm họ là một “Thánh Gióng tí hon”.

Việc tiếp theo là các startup phải nhanh nhạy nắm bắt ngay cơ hội khi “người khổng lồ” có tín hiệu “chìa vai”. Và liệu “người khổng lồ” có sẵn sàng “chìa vai” cho các startup Việt đứng lên? Bà Nguyễn Thanh Thảo – Giám đốc phát triển kinh doanh cấp cao của Qualcomm cho biết Qualcomm tin tưởng và kỳ vọng vào cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam có tiềm năng phát triển mạnh mẽ và mở ra chương trình “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 – Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 – QVIC 2022”.

Tầm nhìn của Qualcomm thông qua QVIC là nếu người Việt Nam được định hướng và hỗ trợ bởi đội ngũ có tâm, có tầm thì sẽ phát triển rất nhanh.

Nhân dịp này, bà Thảo đã chia sẻ các thông tin chi tiết về sự hỗ trợ của Qualcomm dành cho startup Việt, cụ thể trong chương trình QVIC 2022. Với vai trò là người quản lý và trực tiếp điều hành QVIC tại Việt Nam, bà Nguyễn Thanh Thảo chia sẻ không có gì ý nghĩa hơn cho các startup khi các phát minh của mình được ứng dụng cho hàng tỉ người trên thế giới sử dụng.

Ở góc độ cá nhân, bà rất tự hào khi Việt Nam được chọn làm nước thứ 3 triển khai QVIC sau Ấn Độ và Đài Loan cho thấy khởi nghiệp Việt Nam đã sẵn sàng tham gia cạnh tranh trên đấu trường quốc tế. QVIC khuyến khích các công ty khởi nghiệp Việt Nam tận dụng sự hỗ trợ về nền tảng công nghệ và tài chính của Qualcomm để tạo ra nhiều phát minh, sáng kiến cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam và trên toàn thế giới.

Bà Nguyễn Thanh Thảo – Giám đốc phát triển kinh doanh cấp cao của Qualcomm chia sẻ tại hội thảo

Theo bà Thảo, một số lợi ích chính của chương trình QVIC ở Việt Nam, khác biệt so với các chương trình khác trong khu vực:
  • Về mặt tài chính, QVIC hỗ trợ lên đến 375.000 USD trong 1 năm.
  • Chương trìnH QVIC nhấn mạnh về quyền sở hữu trí tuệ, bảo hộ trí tuệ.
  • Đội ngũ kỹ sư Qualcomm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp phát triển sản phẩm.
  • Liên kết với các đối tác quốc tế, các chuyên gia đầu ngành để huấn luyện và cố vấn kinh doanh, kết nối nối thương mại, đối tác khách hàng và các quỹ đầu tư.
  • Qualcomm Không lấy quyền sở hữu vốn, sở hữu trí tuệ của các công ty khởi nghiệp trong quá trình ươm tạo.

QVIC bắt đầu từ 2016 tại Ấn Độ, 2019 tại Đài Loan và 2020 tại Việt Nam. Tới thời điểm hiện nay, QVIC đã có hơn 100 công ty khởi nghiệp đã và đang ươm tạo tại 3 quốc gia này, 30 sản phẩm ra thị trường toàn cầu, hơn 15 startup trong vòng gọi vốn series A và cao hơn, có hơn 160 bằng sáng chế đã nộp.

Đó là những kết quả rất khả quan của QVIC triển khai trong 5 năm qua. Hội thảo này là cơ hội để Qualcomm gặp gỡ trực tiếp và trao đổi cùng các startup Việt thuộc các lĩnh vực công nghệ trọng điểm 5G, IoT (Internet vạn vật), AI (Trí tuệ nhân tạo), Robot, Tự động hóa, Blockchain, MedTech…Bà Thảo cho biết Qualcomm rất tin tưởng vào tài năng, tâm huyết, sức bật của người Việt Nam.

Đại diện Phenikaa Maas và Rostek Agv đã chinh phục thành công QVIC 2021 tham gia hội thảo

Tham dự hội thảo còn có Chị Bích Nguyễn – Co-Founder Phenikaa Maas và Anh Chu Đức Thành – Co-Founder & CEO Rostek Agv là những startup đã chinh phục thành công QVIC 2021. Chia sẻ những lợi ích từ chương trình QVIC mang lại, chị Bích cho biết QVIC là một trải nghiệm tuyệt vời của tuổi trẻ, một cuộc thi “xịn xò” nhất mà Bus Map (tên cũ của Phenikaa Maas) đã từng tham gia.

QVIC đã tạo ra một sự “lột xác” cho Bus Map khi startup được sự hỗ trợ chuyên nghiệp và nhiệt thành từ đội ngũ công nghệ của Qualcomm, được coach bởi một đối tác tư vấn chiến lược cho các quy trình nội bộ.

Việc được 1on1 coaching với một công ty tư vấn hàng đầu thế giới đã mang lại một giá trị rất lớn cho startup. Tổng kết lại, các startup nên giữ cho mình 3 chữ: Lửa, Lực, Liều để đi xuyên suốt hành trình. Anh Thành chia sẻ kinh nghiệm các startup cứ mạnh dạn đăng ký khi “người khổng lồ” đã “chìa vai”.

Rostek cũng đã từng phân vân không biết mình có đủ tầm để đi với Qualcomm không và mình có chiến thắng không, nhưng khi nhìn lại chặng đường QVIC, Rostek nhìn thấy nhiều cơ hội học hỏi và trải nghiệm rất giá trị. Các startup nên nghĩ đến innovation trong sản phẩm của mình, tận dụng tối đa các nguồn lực mà Qualcomm cung cấp như công nghệ, đội ngũ kỹ sư hỗ trợ hiếm tìm thấy ở các chương trình khác. Điều quan trọng thứ 2, hãy chiến đấu hết mình và chiến thắng để vững bước đi tiếp.

Cuộc thi “Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 – Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 – QVIC 2022” mang lại cơ hội hợp tác giữa startup Việt Nam và Qualcomm:

Đơn vị tổ chức: Qualcomm là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ di động. Qualcomm thúc đẩy đổi mới sáng tạo đối với hệ sinh thái không dây tại Việt Nam thông qua các nền tảng công nghệ như dữ liệu di động (5G, 4G, NB-IOT), máy học… cùng sáng kiến về phòng thí nghiệm, thiết kế hệ thống, module tham chiếu…

Program Partner: BSSC là một trong những đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp uy tín và lớn nhất tại Việt Nam. Hệ sinh thái của BSSC có hơn 10.000 Startup/SME, 25.000 Doanh nhân, 100 Mentor & Chuyên gia, 200 Nhà đầu tư thiên thần và Quỹ đầu tư mạo hiểm. Với vai trò là Program Partner của Qualcomm Vietnam Innovation Challenge 2022 – QVIC 2022, BSSC cam kết đóng góp nguồn lực chất lượng vào chương trình.

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam