featured image

BSSC hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên trong lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu

Thực hiện chương trình Hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp do Ban Thường vụ Thành Đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam Thành phố phân công chỉ đạo từ hằng năm, Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đã có các chính sách và hoạt động cụ thể để hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp, mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Năm 2022, Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đã hỗ trợ cho 20 ý tưởng, mô hình trong lĩnh vực này với các hoạt động tư vấn và đào tạo, kết nối đầu tư, hỗ trợ tài chính, tư vấn 1:1,… Các dự án tiềm năng và nổi bật trong hệ sinh thái Khởi nghiệp như:

1. tMonitor

Là dự án sử dụng giải pháp AIoT tổng thể gồm nền tảng phần cứng và phần mềm để thu thập, giám sát và phân tích chất lượng không khí. Căn cứ vào phân tích dữ liệu AI, tMonitor cung cấp phản ứng khẩn cấp, thích hợp ứng phó với khủng hoảng tại các khu công nghiệp (trong nhà và ngoài trời)): được hỗ trợ ươm tạo, kết nối đầu tư, Top 10 QVIC 2022, nhận được 10.000 USD từ chương trình; Tham gia trưng bày giới thiệu về mô hình, sản phẩm, tìm kiếm khách hàng và kết nối đầu tư tại Ngày Hội Khởi nghiệp Việt Nam năm 2022.

Dự án tMonitor trình bày tại Vietnam Startup Day

2. BenKon

(Giải pháp theo dõi thông minh, sử dụng thuật toán AI để đề xuất, tự động hoá và tối ưu mức tiêu thụ năng lượng tới 40% dành cho các thiết bị điều hoà không khí. Một thiết bị của Benkon có giá $79 MSRP trên 1 máy điều hoà, các gói đăng kí software sẽ được cung cấp dưới 3 dạng: B2C, B2B dành cho căn hộ và B2B dành cho văn phòng): Benkon được hỗ trợ ươm tạo tại Vườn ươm Doanh nghiệp trẻ thuộc Trung tâm, tư vấn, hoàn thiện kế hoạch kinh doanh, hỗ trợ vốn và kết nối đầu tư, cố vấn 1-1 trong Top 10 chương trình SK Startup Fellowship, nhận được 16.000 USD; tham gia trưng bày giới thiệu về mô hình, sản phẩm, tìm kiếm khách hàng và kết nối đầu tư tại Ngày Hội Khởi nghiệp Việt Nam năm 2022; đạt giải nhất Bảng Việt Nam Startup Wheel 2022, nhận được 400 triệu đồng (bao gồm tiền mặt và dịch vụ hỗ trợ).

BenKon – Dự án xuất sắc đạt Giải nhất – bảng Việt Nam cuộc thi Startup Wheel 2022

3. Wiibike

(Wiibike Việt Nam là doanh nghiệp tiên phong phát triển các dòng sản phẩm xe đạp và xe đạp trợ lực điện sử dụng năng lượng sạch là pin Lithium-ion, thúc đẩy văn hóa sử dụng xe đạp trong giao thông đô thị. Thiết kế thời trang, gọn nhẹ và an toàn. Wiibike đáp ứng linh hoạt các nhu cầu của khách hàng): được tham gia trưng bày giới thiệu về mô hình, sản phẩm, tìm kiếm khách hàng và kết nối đầu tư tại Ngày Hội Khởi nghiệp Việt Nam năm 2022; hỗ trợ ươm tạo, cố vấn 1-1, tư vấn hoàn thiện kế hoạch kinh doanh, nhận diện thương hiệu, kết nối đầu tư; đạt giải Ba Startup Wheel 2022, nhận được 150 triệu đồng và Giải nữ Founder xuất sắc nhất với giải thưởng 30 triệu đồng.

Wiibike – Dự án xuất sắc đạt giải Ba Startup Wheel 2022 và Giải nữ Founder xuất sắc nhất Startup Wheel 2022

4. SHRIMPP

(Mang mô hình kinh tế tuần hoàn sử dụng chế phẩm sinh học Bio-Pro và tận dụng bùn thải sau xử lý từ các nhà máy xuất khẩu thủy sản để tạo thành phân hữu cơ vi sinh Bio-Pos để bảo vệ môi trường): được hỗ trợ đào tạo về Xây dựng kế hoạch kinh doanh, Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu và tư vấn sâu; tham gia trưng bày giới thiệu về mô hình, sản phẩm, tìm kiếm khách hàng và kết nối đầu tư tại Ngày Hội Khởi nghiệp Việt Nam năm 2022.

Dự án Sinh viên đến từ Đại học Sư Phạm Đà Nẵng – Top 100 Startup Wheel 2022

5. Công ty CP thương mại và đầu tư Cánh Diều

(Cánh Diều – đồ chơi sạch Made in Vietnam là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp đồ chơi giúp trẻ phát triển toàn diện, hạn chế thiết bị điện tử; gia tăng kết nối và hướng tới bảo vệ môi trường): được hỗ trợ đào tạo về xây dựng kế hoạch kinh doanh, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu và Kỹ năng trình bày và thuyết phục Nhà đầu tư; tham gia trưng bày giới thiệu về mô hình, sản phẩm, tìm kiếm khách hàng và kết nối đầu tư tại Ngày Hội Khởi nghiệp Việt Nam năm 2022.

Một trong những dự án nổi bật khu vực miền Bắc Startup Wheel 2022

6. Sản xuất rác thải nhựa thành gạch ngói

(Tái chế, sản xuất gạch ngói từ rác thải nhựa góp phần giảm thải ra môi trường và ảnh hưởng đến đại dương và tạo dựng một nền kinh tế tuần hoàn): được hỗ trợ đào tạo về Xây dựng kế hoạch kinh doanh, Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, tham gia trưng bày giới thiệu về mô hình, sản phẩm, tìm kiếm khách hàng và kết nối đầu tư tại Ngày Hội Khởi nghiệp Việt Nam năm 2022.

Dự án trưng bày tại Vietnam Startup Day 2022

7. Herb wipe- khăn ướt thảo mộc Nano chitosan

(Herb wipe với sản phẩm Khăn ướt phân hủy sinh học đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ Nano chitosan. Sử dụng nguyên liệu phân hủy hoàn toàn, với 96% nước cất thảo mộc. Thân thiện với môi trường và sức khỏe người dùng): được hỗ trợ đào tạo về Xây dựng kế hoạch kinh doanh, Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu; tham gia trưng bày giới thiệu về mô hình, sản phẩm, tìm kiếm khách hàng và kết nối đầu tư tại Ngày Hội Khởi nghiệp Việt Nam năm 2022; đạt giải Dự án được yêu thích nhất với giá trị tiền mặt 5 triệu đồng tại chương trình Ngày Hội Khởi Nghiệp Việt Nam năm 2022.

Dự án được yêu thích nhất Startup Wheel 2022

8. Limart – Zero Waste

(Limart là một thương hiệu hướng đến tạo tác động xã hội và lan tỏa các giá trị của việc bảo vệ môi trường thông qua cung cấp các sản phẩm xanh, giảm nhựa dùng 1 lần với mục tiêu giảm rác thải): được hỗ trợ đào tạo về Xây dựng kế hoạch kinh doanh, Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu.

Dự án nổi bật tại Startup Wheel 2022 khu vực phía Nam

9.ECO BagS

(Dự án với mục đích giảm thiểu tác hại của ngành thời trang đến môi trường, sử dụng các sản phẩm thừa từ ngành thời trang như quần áo cũ, vải vụn,… với giá rẻ để tái chế thánh túi xách): được hỗ trợ đào tạo về Xây dựng kế hoạch kinh doanh, Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu.

Dự án đến từ sinh viên ĐH Hutech – Top 100 Startup Wheel 2022

10. Eco Healing

(Eco Healing với thông điệp bảo vệ môi trường, mang đến những sản phẩm xanh, cụ thể là sách cũ, ngoài ra Eco còn cung cấp các loại sản phẩm khác đều chung mục tiêu là tái sử dụng và bảo vệ môi trường): được hỗ trợ tư vấn hoàn thiện mô hình kinh doanh và hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ.

11. PICE

(Giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tương lai thay đổi ngành thời trang nhanh. Thu mua lại hàng cũ và tái sử dụng chúng với 3 mô hình: Bán, Cho thuê, Subscription): được hỗ trợ tư vấn hoàn thiện mô hình kinh doanh và hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ.

12. Công ty cổ phần liên kết đầu tư Đông – Tây

(Dự án triển khai việc nhập khẩu và nuôi khảo nghiệm loài ốc Pháp sống trên cạn tại Việt Nam, sau đó tiến đến mở rộng thành trang trại hữu cơ, bền vững, bảo vệ môi trường). được hỗ trợ tư vấn hoàn thiện mô hình kinh doanh và hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ.

13. Dự án Bảo vệ môi trường (Màng lọc không khí tại nhà)

Được hỗ trợ tư vấn hoàn thiện mô hình kinh doanh và hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ.

14. Quán nước thân thiện với môi trường – AMICAL Tea

(Quán nước được trang trí và sử dụng các vật tư thân thiện môi trường, được chia làm 2 không gian: chung và riêng tư (làm việc) nhằm phục vụ tối đa các nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng): được hỗ trợ tư vấn hoàn thiện mô hình kinh doanh và hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ.

15. Trà Sâm Galaxy

(Dự án hướng đến mục đích giúp giải khát cho những ngày hè nóng bức với giá cả hợp lý, nguyên liệu thân thiện với môi trường như ly giấy, ống hút giấy): được hỗ trợ tư vấn hoàn thiện mô hình kinh doanh và hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ.

16. Tuyên truyền bảo vệ môi trường

(Dự án nhằm kêu gọi, tuyên truyền mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường): được hỗ trợ tư vấn hoàn thiện mô hình kinh doanh và hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ.

17. Chuyển hoá năng lượng mới

(Dùng năng lượng hiện có chuyển hoá sang dạng áp dụng khác chưa có trên thị trường quốc tế hiệu quả hơn và giảm thiểu ô nhiễm môi trường): được hỗ trợ tư vấn hoàn thiện mô hình kinh doanh và hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ.

18. Giày dép tre Việt Nam

(Giày dép thời trang áp dụng công nghệ tre nứa Việt Nam là sản phẩm handmade cực kỳ thân thiện môi trường): được hỗ trợ tư vấn hoàn thiện mô hình kinh doanh và hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ.

19. Chăn ra gối từ vải tự nhiên

(Chăn ra gối từ tự nhiên chuyên sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường và có giá trị thân thiện với da, nguyên liệu có thể “made in Vietnam”): được hỗ trợ tư vấn hoàn thiện mô hình kinh doanh và hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ.

20. CÔNG TY TNHH XD KT MÔI TRƯỜNG VIỆT ANH VACETCO

(Việt Anh Vacetco là công ty môi trường chuyên về xử lý nước thải, xử lý khí thải và xử lý mùi bằng công nghệ có bằng sáng chế kết hợp với men vi sinh tự sản xuất. Nước sau xử lý được tái sử dụng): được hỗ trợ tư