featured image

Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số WHISE 2022

WHISE 2022 không chỉ mang đến thông điệp về vai trò kiến tạo của nhà nước, mà còn phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò định hướng, dẫn dắt, kết nối, hợp tác và chia sẻ trong hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Ngày 13/10/2022, Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 (WHISE 2022) đã chính thức diễn ra tại White Palace Phạm Văn Đồng (108 Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức).

IMG3256.jpg

Phát biểu tại Lễ khai mạc WHISE 2022, ông Dương Anh Đức (Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) cho biết, cùng với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV, hoạt động đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của các nước diễn ra với tốc độ khá nhanh đã và đang thúc đẩy đổi mới mô hình sản xuất – kinh doanh, tạo ra giá trị mới, tạo tiền đề hình thành nền kinh tế số. Hiện nay, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước là những tổ chức tiên phong và xem chuyển đổi số là xu thế bắt buộc, tất yếu để nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh, sức cạnh tranh và xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội thông minh trong thời kỳ mới. Ông Dương Anh Đức kỳ vọng WHISE 2022 không chỉ mang đến thông điệp về vai trò của nhà nước về kiến tạo, mà còn phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò định hướng, dẫn dắt, kết nối, hợp tác và chia sẻ trong hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Trong 2 ngày 13 và 14/10, WHISE 2022 có nhiều sự kiện, hoạt động quan trọng gắn liền với hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, cũng như vai trò của ứng dụng khoa học – công nghệ trong xây dựng và phát triển thành phố đổi mới sáng tạo và đô thị thông minh. Điển hình là: Hội thảo khoa học:“Chính sách cấp cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”; Tọa đàm quốc tế về Chuyển đổi số từ Phần Lan; Hội nghị Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Summit); Hội nghị “Nền tảng số trong mối quan hệ chính quyền và Doanh nghiệp – Điều kiện để kinh tế bứt phá”; Hội thảo “Blockchain trong ứng dụng số đa ngành”; Tọa đàm “Định hướng Nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo trong công cuộc xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh”.

IMG3289.jpg

Đánh giá về hoạt động chuyển đổi số trong các doanh nghiệp, ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM) khẳng định: “Các doanh nghiệp lớn cũng như doanh nghiệp xuất phát từ khoa học công nghệ đã ý thức được câu chuyện chuyển đổi số. Còn với doanh nghiệp nhỏ, do còn nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh hàng ngày, cho nên chuyển đổi số vẫn còn là chuyện xa vời. Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp nhỏ cũng đã tiếp cận vấn đề chuyển đổi số, dù có thể chưa toàn diện nhưng cũng đã đi từng bước một.”.

IMG3250.jpg

Bên cạnh hoạt động triển lãm đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cùng triển lãm sản phẩm của các startup chuyển đổi số, WHISE 2022 còn có những hoạt động tổng kết các cuộc thi về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong năm 2022 như: Tổng kết hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Đại học Bách Khoa (ĐHQG TP.HCM); Cuộc thi chuyển đổi số trong giáo dục “DigiTrans Edtech 2022”, Chung kết Cuộc thi Design Thinking Camp cho Thanh niên – Sinh viên năm 2022, cùng nhiều sự kiện kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.

BSSC đồng hành cùng WHISE 2022 với vai trò Program Partner và đây là năm thứ 3 BSSC hân hạnh được đồng hành cùng Chương trình kết nối Hệ sinh thái Khởi nghiệp Việt Nam nói riêng và Quốc tế nói chung

Hoàng Kim (CESTI)