IoT Brainwaves: Giải mã sóng não giúp chữa bệnh stress, mất ngủ không dùng thuốc

IoT Brainwaves – Giải mã sóng não giúp chữa bệnh stress, mất ngủ không dùng thuốc

* Link đầu tư dự án: https://startupwheel.funding.vn/product/iot-brainwaves-giai-ma-song-nao-giup-chua-benh-stress-mat-ngu-khong-dung-thuoc/

 

IoT Brainwaves – 0684

 Combros – 06/2019

 

1. Giới thiệu chung

Chúng tôi đến từ Combros, tập hợp những kỹ sư trẻ năng động, sáng tạo tốt nghiệp từ ĐHBK và ĐH CNTT – ĐH Quốc Gia TP.HCM. Với slogan “For smart life”, cùng nhau, chúng tôi nghiên cứu và chế tạo ra các sản phẩm thông minh có thể thay đổi cuộc sống của mọi người.

Các dự án chúng tôi đã và đang triển khai: Smart-home công tắc điện thông minh, GPS tracking, nông nghiệp thông minh ứng dụng công nghệ cao, giày thông minh,…

 

 

2. Giới thiệu sản phẩm tham dự cuộc thi

Hiện tại, chúng tôi đang nghiên cứu và phát triển sản phẩm về sóng não với thương hiệu cInsight

Những căn bệnh về thần kinh đang có xu hướng gia tăng trong xã hội hiện đại khi mà con người sống nhanh và liên tục phải đối mặt với vô vàn những vấn đề trong cuộc sống. Khác với những căn bệnh như ung thư hay những bệnh về sinh học, những căn bệnh về tâm lý rất khó phát hiện và nó có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Nhận thức được vấn đề này cùng với mong muốn thu thập được các dữ liệu sóng não và tạo ra nguồn dữ liệu lớn, chúng tôi dự định đưa công nghệ sóng não ứng dụng vào lĩnh vực y khoa.

Với sự tư vấn và hỗ trợ từ thạc bác sĩ Nguyễn Tường Vũ, chuyên ngành phẩu thuật thần kinh, thuộc bệnh viện Chợ Rẫy, công nghệ của chúng tôi sẽ giải mã dữ liệu thu thập được và đưa ra những phương pháp để chữa trị cho các bệnh nhân đang cần điều trị tâm thần, stress hay mất ngủ.

Các ứng dụng từ sóng não vô cùng phong phú, từ việc điều khiển các thiết bị điện tử qua sóng não, đến việc sử dụng sóng não để chơi game hay khôi phục kí ức thông qua sóng não,… Tuy nhiên, trong giai đoạn này, chúng tôi tập trung vào việc xây dựng cơ sở dữ liệu về sóng não và phân tích dữ liệu nhằm giải quyết các căn bệnh về mất ngủ, stress.

Hiện tại, chúng tôi đã chế tạo được thiết bị thu thập dữ liệu sóng não và đang trong giai đoạn hoàn thiện prototype cho sản phẩm. Chúng tôi đã tham khảo các công nghệ về sóng não hiện có trên thị trường, tìm hiểu các nguyên lý và thiết kế mạch điện tử để đọc được tín hiệu sóng não, khuếch đại tín hiệu và giải mã chúng, nhằm đưa ra các bản thiết kế sản phẩm phù hợp với mục tiêu nghiên cứu và mục tiêu thương mại.

Mạch điện tương tác thu thập dữ liệu sóng não

  • – Thiết bị sử dụng trong phòng thí nghiệm

 

  • – Thiết bị sử dụng cho phiên bản thương mại

 

3. Kế hoạch thực hiện

4. Tầm nhìn

Sóng não là một trong những lĩnh vực vẫn còn chứa đựng nhiều điều bí ẩn. Một ngày nào đó, chúng ta có thể lưu giữ lại những suy nghĩ của mình trên hệ thống đám mây hoặc có thể giao tiếp với nhau bằng suy nghĩ.

Khi tiếp cận với sóng não ở nhiều mức độ khác nhau, chúng ta có thể sử dụng chúng để điều khiển các thiết bị xung quanh, hay chúng ta sẽ áp dụng chúng như một liệu pháp y học hiệu quả để chữa trị những chứng bệnh liên quan đến thần kinh.

Công nghệ sóng não thực sự sẽ hỗ trợ được rất nhiều cho những người tàn tật nhưng trí não của họ vẫn còn hoạt động.

Là một trong những người đam mê khoa học và các ứng dụng liên quan đến IoT và AI, chúng tôi thật sự mong muốn ứng dụng công nghệ sóng não vào cuộc sống với tinh thần “For Smart Life”.

Hãy theo dõi và ủng hộ cInsight các bạn nhé.

Đơn vị duy nhất hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực hỗ trợ toàn diện cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam