featured image

Hơn 60% người Việt sử dụng mã QR để thanh toán

Theo một cuộc khảo sát từ Visa, mã QR (QR code) được hơn 62% người Việt ưa chuộng, trung bình họ quét mã 16,2 lần mỗi tháng, cao hơn mức sử dụng thẻ (khoảng 12-13 lần mỗi tháng).

Đây là tín hiệu cho thấy, khi hoạt động thanh toán bằng mã QR tăng lên, ví điện tử trở thành một ứng dụng không thể thiếu thì nhu cầu sử dụng tiền mặt ngày càng giảm.

Cũng theo nghiên cứu gần đây của Visa về hành vi thanh toán của người tiêu dùng năm 2023, thời gian trung bình người Việt không sử dụng tiền mặt là 11 ngày liên tục mỗi tháng, dài gần gấp 4 lần so với năm 2022. Ngoài ra, 56% số người được khảo sát cho biết họ ít mang theo tiền mặt hơn.

Một dấu hiệu khác từ thị trường là việc người dân Việt Nam đang giảm dần nhu cầu rút tiền mặt.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 1, trên thị trường có 20.986 máy ATM, giảm gần 2% so với cùng kỳ năm 2023. Hiện tượng quá tải ATM trong các ngày nghỉ lễ không còn xảy ra.

Ví dụ, công ty công nghệ thanh toán Payoo chứng kiến ​​số lượng thanh toán bằng mã QR trên mạng của họ năm ngoái tăng gấp 3 lần so với năm 2022. Thanh toán qua mã QR cũng nhanh hơn các phương thức khác như thẻ ATM nội địa (10%) và thẻ tín dụng quốc tế (gần 30%).

Nhờ VietQR cho phép các nhà bán lẻ chấp nhận thanh toán mà không cần đầu tư vào hệ thống POS. Thay vào đó, họ chỉ cần in mã QR để nhận chuyển khoản với chi phí “0 đồng” để xử lý đã giúp hình thức thanh toán bằng mã QR tăng trưởng bùng nổ.

Khách hàng còn cảm thấy tiện lợi khi không cần nhập số tài khoản mà chỉ cần quét mã khi chuyển tiền. Năm ngoái cũng là thời điểm các ngân hàng, trung gian thanh toán tung ra mã QR đa năng được cả ứng dụng ngân hàng và ví điện tử chấp nhận.

Việt Nam cũng đứng đầu Đông Nam Á về số lượng người bắt đầu sử dụng ví điện tử.

Cứ 5 người thì có 4 người thường xuyên sử dụng ví điện tử, trong đó phổ biến nhất là người dùng trẻ và khách hàng khá giả.

Theo dữ liệu của FiinGroup, số lượng người dùng ví điện tử tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt 50 triệu vào cuối năm nay, tăng 28% so với năm ngoái.

Visa cho biết Gen X và Gen Y đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, với 89% số người được hỏi sử dụng thanh toán kỹ thuật số.

Năm 2023, Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á trong quá trình chuyển đổi sang thanh toán không dùng tiền mặt, với 88% người dân đã sử dụng phương thức này trước đây. 

“Việt Nam chưa bao giờ chứng kiến ​​sự chuyển đổi mạnh mẽ sang thanh toán kỹ thuật số như vậy”, bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào nói.

Xu hướng không dùng tiền mặt sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) cho biết giao dịch không dùng tiền mặt tăng hơn 63% trong tháng đầu năm nay.

Trong số các phương thức, thanh toán bằng mã QR đang dẫn đầu với mức tăng gần 900% về số lượng và hơn 1000% về giá trị.